Trẻ sơ sinh bú hỗn hợp nghĩa là trong thời gian bú mẹ cũng cần uống thêm sữa bột để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Sự kết hợp của cả hai có thể đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ sơ sinh. Vậy trẻ sơ sinh nuôi bú ghép hỗn hợp có cần uống nước không?

Trẻ sơ sinh nuôi ghép hỗn hợp không cần uống nước khi con dưới 6 tháng tuổi. Còn khi trên 6 tháng tuổi thì con cũng cần được uống nước, vì nước trong sữa bột và sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trẻ sơ sinh nên cần bổ sung nước và uống nước. Nếu tỳ vị và dạ dày của trẻ sơ sinh còn yếu thì nên giảm lượng nước cho trẻ uống một cách hợp lý để tránh làm nặng thêm gánh nặng cho ruột và dạ dày, khiến các triệu chứng của chứng thiếu tỳ vị càng thêm trầm trọng. Khi trẻ sơ sinh lớn lên, việc bú bình thường không còn có thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Lúc này, tỷ lệ sữa bột pha sữa sẽ tăng lên tương đối, nhu cầu về nước của trẻ sơ sinh cũng tăng theo.

Nếu môi trường của trẻ sơ sinh tương đối khô hoặc nếu trẻ đi tiêu thường xuyên và lượng nước tiểu ít, điều này cũng cần uống một lượng nhỏ nước. Cha mẹ cần chú ý không cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước, để không chiếm không gian của dạ dày khiến lượng sữa giảm, không đủ dinh dưỡng, dễ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa hỗn hợp, tốt nhất nên uống một ít nước đun sôi giữa hai bữa sữa. Số lượng không nên quá nhiều, thường là khoảng 10 ml. Nếu trẻ không chịu uống thì không nên ép, để không gây kích ứng nặng. Cha mẹ nên kiểm soát lượng sữa khi cho trẻ sơ sinh bú để tránh tình trạng ọc sữa, trào sữa.