Sau khi trẻ được sinh ra, việc cho trẻ bú mẹ thường được ưu tiên hơn cả. Nếu trẻ sơ sinh chủ yếu bú sữa bột thì sẽ dễ bị táo bón. Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón cần điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Nhưng mấy ai biết, trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Có thể thấy tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh qua đặc điểm phân của trẻ. Sau khi trẻ sơ sinh bị táo bón, tần suất đại tiện sẽ giảm đi rất nhiều, phân khô, cứng và có mùi hôi, thành từng dải. Hơn nữa, trẻ sơ sinh cần phải gắng sức khi đại tiện, trông trẻ sẽ đau đớn hơn. Nếu không đại tiện được, một số trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc.

Vì lý do này, cha mẹ khi phát hiện trẻ sơ sinh bị táo bón nên chăm sóc cơ thể trẻ kịp thời. Nếu có thể, cha mẹ nên cố gắng cho trẻ sơ sinh bú mẹ, để tránh táo bón. Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón thì chế độ ăn của mẹ cần thay đổi. Mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có thể thay đổi chất lượng sữa mẹ và giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Thứ hai, bố mẹ có thể massage bụng cho trẻ sơ sinh. Nếu chạm vào các dải ở bụng dưới của trẻ sơ sinh, nên nhẹ nhàng xoa bóp lên xuống để thúc đẩy quá trình bài tiết phân. Cha mẹ cũng có thể kích thích hậu môn trẻ sơ sinh bằng nước ấm, hoặc dùng ngón tay ấn vào hậu môn của trẻ để kích thích đại tiện. Cha mẹ nên nhất định cho trẻ sơ sinh vận động phù hợp, có thể tăng sức bền của cơ bụng, thúc đẩy nhu động ruột, giúp đại tiện thuận lợi.