Biết được trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu là đủ, các mẹ sẽ dễ dàng hơn trong hành trình nuôi con khôn lớn.

Trong những tuần đầu sau sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ quan tâm không biết trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa là đủ? Cho trẻ bú nhiều có khiến trẻ bị thừa cân? Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm cơ sở để điều chỉnh lượng sữa phù hợp cho con.

Nên cho trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa?

Trẻ sẽ có xu hướng bú tăng dần trong những tháng đầu đời cho đến khi trẻ bắt đầu tập ăn. Chính vì vậy, mẹ không cần phải hạn chế cho trẻ bú vì sợ trẻ thừa cân. Sự phát triển của trẻ liên quan nhiều đến khả năng hấp thụ chất béo và calo hơn là năng suất bú.

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa mẹ là đủ?

Vào tuần tuổi thứ 7 của trẻ sơ sinh, mẹ nên để bé bú theo nhu cầu. Thông thường, cứ sau 2 – 3 giờ trẻ sẽ bú một lần. Mỗi lần từ 60 - 120 ml sữa mẹ. Vào ban đêm, mẹ sẽ cần cho trẻ bú khoảng 3 – 4 lần. Trẻ sẽ cho mẹ thấy khi nào đói thông qua một số dấu hiệu như khóc, cựa quậy tay chân. Lúc này, mẹ đừng để bé đói quá lâu bởi khi bé quấy khóc do quá đói, sẽ rất khó làm trẻ dịu lại.

trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú sữa mẹ

Mỗi lần bú của trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi từ 60 - 120 ml

Ngược lại, nếu quá 4 giờ trẻ không đòi ăn, mẹ nên đánh thức bé dậy để cho bú. Nhiều trẻ có thói quen bú vào buổi tối. Bé có thể bú vài giờ mỗi lần bú, hay đơn giản chỉ là ngậm ti mẹ trong miệng.

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa bình? 

Trung bình, trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi thường cần 160ml sữa cho mỗi kg cân nặng. Tuy nhiên, một số bé sẽ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn những trẻ khác. Với một số trẻ bú bình kích thước nhỏ có thể tiêu thụ khoảng 720ml sữa công thức mỗi ngày. Tuy nhiên, với một số trẻ khác bú bình có kích thước lớn hơn sẽ tiêu thụ trên 900 ml sữa công thức cho một ngày. 

Không quan trọng việc trẻ hấp thụ 720 ml hay 900 ml mỗi ngày. Điều quan trọng là trẻ đang phát triển bình thường. Khi trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi, mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu bất cứ khi nào bé có biểu hiện đói. Sau này khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể cân nhắc việc ăn theo lịch trình vẫn chưa muộn.  

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa công thức là hợp lý?

Mẹ nên cho trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú từ 6 - 7 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 3 tiếng. Mỗi lần như thế, trẻ cần 120 ml sữa công thức. Vào ban đêm, mẹ cần cho trẻ bú từ 2 – 3 lần. Không phải trẻ nào cũng có thể đợi đến 4 tiếng đồng hồ để được bú. Vì thế, khi bé ngủ 4 tiếng mà không bú, hãy đánh thức bé dậy.

trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi bú sữa công thức

Nếu trẻ ngủ suốt 4 tiếng, mẹ cần gọi bé dậy để bú

Lịch ăn của bé cho mẹ biết tần suất và lượng sữa trung bình mẹ cần cho bé bú vào tuần tuổi thứ 7. Nhưng hãy luôn nhớ rằng mỗi trẻ có xu hướng bú sữa riêng. Lượng sữa bé nạp cho cơ thể cũng thay đổi theo thời điểm khác nhau trong ngày. Vì vậy mẹ nên sử dụng lịch ăn này như một phương tiện để tham khảo. Có thể điều chỉnh một chút để phù hợp với tính cách của con mình.

Làm sao để biết trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa là quá no?

Không khó để mẹ biết được trẻ bú thế nào là quá nhiều vì luôn có dấu hiệu để nhận biết. Thay vì dựa vào các mục tiêu dinh dưỡng được khuyến nghị, mẹ hãy chú ý vào phản ứng của trẻ trước, trong và sau bữa ăn mà trẻ muốn cho mẹ thấy để mẹ biết trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu là đủ. 

-    Trẻ có xu hướng đẩy bình sữa hoặc núm ti ra xa.

-    Trẻ quay đầu khỏi bình sữa hoặc ti khi đưa chúng lại gần.

-    Trẻ có biểu hiện nôn trớ ra sữa hoặc sữa công thức.

-    Trẻ không chú ý khi được cho bú. 

-    Trẻ vặn vẹo, đẩy sữa ra khi được cho bú.

-    Trẻ bắt đầu giảm hoặc ngừng bú.

-    Trẻ vươn người, thư giãn các ngón tay và chân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vàng da sơ sinh do đâu, có những cách nào điều trị an toàn cho bé?

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú quá ít có làm sao không?

trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi bú quá ít

Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi khi bú ít sẽ kém hơn trẻ thông thường

Khác với trẻ sơ sinh bú quá no, trẻ bú quá ít cũng là điều khiến mẹ lo lắng. Việc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú ít về lâu dài sẽ tạo nên một số vấn đề khác nhau như trẻ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể ốm yếu. Thậm chí sẽ thiếu chất hơn so với những đứa trẻ khác. Đặc biệt, sức đề kháng và hệ miễn dịch cũng kém hơn. 

Đây là thời gian mà trẻ cần được sự chăm sóc ân cần từ mẹ. Mẹ nên tìm hiểu và đưa ra giải pháp cho vấn đề bú ít của trẻ.

Mỗi trẻ có tính cách bú không giống giau, chính vì vậy mẹ không nên ép trẻ bú theo chế độ. Lịch cho bé bú được xây dựng chỉ mang tính chất tương đối, mẹ chỉ nên dựa vào số liệu đó để biết trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú bao nhiêu là đủ sữa và điều chỉnh lịch bú đó sao cho phù hợp với bé nhà mình. Nếu mẹ lo lắng về thói quen bú hằng ngày của trẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. 

Xem thêm bài biết liên quan: 

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng

Thị giác của trẻ sơ sinh từng giai đoạn, nắm rõ bất thường kịp can thiệp

Chăm sóc trẻ sơ sinh, điều gì nên làm và không nên làm mẹ cần biết rõ