Tôi không tin tưởng khi giao con cho ông bà chăm sóc. Và đây là nguyên do thật sự...Tôi vừa sinh con được 4 tháng, ba má chồng tôi đột nhiên xuất hiện ở nhà tôi và thông báo rằng họ sẽ ở nhà tôi trong nhiều tháng tới, họ nói để ông bà chăm sóc cháu là tốt nhất. Tôi thật sự bất ngờ về sự xuất hiện đột ngột này của ba má chồng, vì họ không hề thông báo trước về cuộc viếng thăm này.

Ba má chồng tôi đã nhiều lần nói rằng họ sẽ chăm sóc cho cháu nội từ khi tôi còn mang bầu, và họ nhắc lại khi tôi vừa sinh con. Đầu tiên, họ bảo là muốn cho tôi có nhiều thời gian nghỉ ngơi sau khi sinh. Sau đó, họ thẳng thừng bảo là tôi nên có một đêm gần gũi chồng, không thì có ngày mất đừng có trách móc ai. Bây giờ họ xuất hiện tại nhà tôi, và nó đã trở thành một vấn đề lớn.Lúc đầu, tôi lấy lí do là con tôi còn quá nhỏ để tách ra khỏi mẹ. Đó là một lời nói dối! Tôi hoàn toàn không có vấn đề gì nếu rời con. Trong thực tế, tôi đã nhờ bạn bè đến trông nom con tôi trong một vài giờ, để hai vợ chồng tôi đi ăn ngoài trong một đêm.Sau đó, tôi lấy cớ rằng phải cho con bú sữa mẹ, nên việc tôi rời con rất khó khăn. Và đó hoàn toàn là dối trá!


Tôi đã đưa ra mọi lý do tôi có thể nghĩ ra, để không cho ba má chồng tôi đụng vào thằng bé. Không phải tôi không tôn trọng ba má chồng tôi, ngược lại tôi có phần vui sướng khi thấy họ yêu thương con trai tôi. Nhưng đây là sự thật: Tôi không tin tưởng họ!"Tôi không tin tưởng họ sẽ chăm sóc thiên thần yêu quý của tôi một cách an toàn."Theo tôi nhận thấy thì có sự khác biệt rất lớn trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh giữa thế hệ của tôi và thế hệ của ông bà.Nói về cách chăm sóc trẻ sơ sinh của thế hệ ba má chồng tôi, thì họ sẽ để trẻ sơ sinh ngủ trên ngực hoặc đặt chung giường với mình. Họ sẽ đặt trẻ sơ sinh nằm trên gối và bọc chúng lại bằng chăn lỏng lẻo, đồng thời trùm đầu thằng bé kín mít đến toát mồ hôi nhằm giữ ấm cho bé.Họ sẽ cho trẻ sơ sinh một ít rượu để chúng có thể ngủ qua đêm và ngừng khóc.Họ sẽ cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước vì nghĩ em bé đang khát nước.Họ sẽ uống bia với mong muốn làm dồi dào nguồn sữa mẹ.Bây giờ, chúng ta đều biết những điều trên là không tốt cho trẻ sơ sinh. Chúng ta biết gối và chăn lỏng làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh. Cho trẻ ngủ trên bụng và chung giường cũng thế. Chúng ta biết rằng cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến mất năng lượng và có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân.Tôi không nghĩ là ba má chồng tôi tìm hiểu những thông tin mới nhất, khoa học nhất dành cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Đó là công việc của những người mẹ trẻ như tôi phải làm. Vấn đề là, cũng như hầu hết những người của thế hệ trước, ba má chồng tôi không tin rằng cách làm của họ không còn phù hợp.Tôi đã cố gắng nhẹ nhàng nói chuyện với ba má chồng về điều đó. Nhưng khi tôi nói rằng trẻ sơ sinh không nên ngủ trên bụng hay ngủ cùng giường với người lớn, họ nói rằng tôi không biết gì đâu nên đừng có mà dạy dỗ họ. Và sau cùng, họ nói rằng vì họ đã nuôi bốn đứa con khôn lớn khỏe mạnh, nên họ biết cách nuôi dạy con tốt hơn tôi.Họ cũng nói rằng họ biết nhiều về cách nuôi dạy con cái hơn, so với bất kỳ một chuyên gia nào. Đó là khi tôi cố gắng giải thích cho ba má chồng tôi về những gì tôi nghe được từ các chuyên gia nhi khoa.Vì vậy, tôi không biết mình phải làm gì…Tôi không quan trọng chuyện để lại con trai tôi cho người khác chăm sóc. Ít nhất một lần, tôi đã để cho bạn bè của tôi trông nom thằng bé hộ, và họ đã làm theo hướng dẫn của tôi. Đó là những hướng dẫn rất cơ bản: đây là cách để làm ấm bình sữa mẹ, đây là cách để bọc trẻ, đây là cách để đưa bé vào trong cũi, ….Nhưng tôi sợ rằng ba má chồng tôi chỉ sẽ làm bất cứ điều gì họ cho là tốt nhất, ngay cả khi tôi yêu cầu họ làm mọi thứ theo cách của tôi. Tôi sợ họ sẽ đưa thằng bé ngủ trên bụng và một cái gì đó khủng khiếp sẽ xảy ra. Tôi lo lắng rằng họ sẽ cho nhóc con uống một ít rượu nếu nhóc cứ quấy khóc và không chịu đi ngủ. Tôi lo lắng rằng, họ sẽ dùng những phương pháp đó, sau khi đã đưa con trai tôi vào giấc ngủ như một cái cớ để chứng minh với tôi rằng, họ biết những gì là tốt nhất cho con trai tôi.

Tôi biết là ông bà thương cháu, muốn được gần gũi cháu, và tôi cũng rất muốn ông bà chăm sóc cháu, như vậy tôi cũng có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, không một bà mẹ sau khi sinh con lại từ chối việc đó. Trừ khi ba chồng tôi có cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách khoa học, thì hẳn là tôi đã rất yên tâm giao thằng bé cho ông bà.Tôi biết ba má chồng tôi rất nhiệt tình trong việc chăm cháu và nó sẽ có nghĩa to lớn đối với họ. Nhưng tôi cũng không muốn làm cho con trai tôi có bất kì nguy cơ nào khi được ông bà chăm sóc.Và bạn? Bạn sẽ làm gì nếu bạn đang trong tình huống như tôi? Bạn có bất cứ lời khuyên nào dành cho tôi không?