Ai sống mà chẳng có lúc mơ mộng, nhưng tôi nghĩ những người chưa có con làm điều này nhiều hơn. Như tôi chẳng hạn, trước khi có con cứ tưởng đời như là mơ…1. Rằng thời gian nghỉ thai sản chỉ là 1 đợt nghỉ phép dài.


Tôi từng nhìn mấy chị đồng nghiệp của mình lần lượt nghỉ bằng ánh mắt thèm muốn – trời ơi họ được nghỉ kìa, họ không phải hàng ngày dậy sớm sửa soạn đi làm, không phải chạy deadline, không phải họp hành… Nhưng rồi tôi mới biết đó là khoảng thời gian tôi phải làm việc 20 tiếng/ngày, ngập trong tã sữa, và là làm không công! Tuy nhiên, bù lại, tôi được ôm con hít hà suốt cả ngày!2. Rằng ra ngoài chơi với con thì có gì là khó đâu…


Ngoài việc phải chuẩn bị mất rất nhiều thời gian và cứ như tha cả ngôi nhà theo cùng, rồi ra ngoài thì phải chạy theo nó đút sữa hết cả hơi, rồi liên tục thay tã, thay quần áo đã ướt mồ hôi, gặp phải đứa con ưa sạch sẽ quá đáng lại còn thêm chuyện dính chút đất bẩn, thức ăn là phải thay áo cho nó…3. Rằng 1 mẹ 1 con – 1 đối 1 thì có gì là khó đâu,


nên không cần ai giúp! Trừ việc là bạn phải làm việc này toàn thời gian, liên tục và liên tục, đồng thời còn phải làm nhiều việc khác nữa. Tôi không biết có ai như tôi không, mạnh miệng cho cố rồi trong bụng cứ cầu Bụt xuất hiện.(Ảnh: Internet)4. Rằng tôi sẽ yêu con ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Có lẽ thú nhận điều này sẽ khiến tôi trở thành 1 con quái vật, nhưng nói thật suy nghĩ đầu tiên của tôi là “Ơn giời, đẻ xong rồi!” và lần đầu tiên thấy con tôi thấy hơi giống con khỉ – con khỉ ĐÁNG YÊU NHẤT! Nói nghiêm túc thì dù rằng mẹ với con đã có sự ràng buộc, liên hệ bền chặt nhất trên đời nhưng tình yêu của chúng tôi không ập đến như sóng thần mà cứ tăng dần theo thời gian (theo cấp số nhân), khi tôi đã quen với con hơn và những cơn đau, sự bất tiện đã dần biến mất.5. Rằng sinh con xong vui còn không hết, làm sao buồn cho được.


Nhưng chuyện này đâu có nằm trong tầm kiểm soát của con người cơ chứ? Có ai quản được chuyện mình mệt mỏi, buồn nản đâu? Kinh nghiệm của tôi là hãy thẳng thắn thừa nhận nó, và nhận sự giúp đỡ và khắc phục!6. Rằng sự mệt mỏi không tệ như mọi người nói đâu.


TỆ HƠN ấy chứ! Với tôi thì chủ yếu là do thiếu ngủ, tôi hễ thiếu ngủ thì rất dễ phát điên!7. Rằng đẻ xong rồi thì sẽ sẵn sàng đi làm lại sớm thôi!


Mời bạn xem lại điều 5-6 ngay trên đây, ngoài ra còn 1 lý do nặng tầm 3-4kg nữa khiến bạn khó lòng dứt áo ra đi (dù chỉ 8 tiếng mỗi ngày).8. Rằng sinh con xong rồi còn gì trong bụng đâu mà không xẹp lại được.


Tôi đã nghĩ gì vậy? Vì sao tôi lại nghĩ mình có thể đi ngược lại với 1 nửa nhân loại này? Đâu phải khi không mà cứ hễ vào các diễn đàn các bà mẹ là bạn đều có thể thấy ngay những người đang vật vã vì chưa giảm được cân sau sinh. Tôi dẹp bỏ mộng tưởng để tham gia vào cộng đồng các bà mẹ cố gắng ăn uống khoa học và thể dục hợp lý đây!9. Rằng trong thời gian nghỉ chăm con tôi sẽ cai được mạng…


Nghĩ sao, Internet – Facebook - smartphone chẳng là cánh cửa duy nhất đưa tôi ra với thế giới trong thời gian ở cữ ấy chứ.10. Rằng tôi là một người mẹ tốt bẩm sinh.


Tất nhiên, vì tôi hiền mà, lại còn chăm, và đảm, và duyên dáng (chỉ có mỗi 1 điểm yếu là thỉnh thoảng nói xạo!) Nghiêm túc tự nhận xét thì về một số mặt tôi nghĩ mình hoàn thành được nhiệm vụ – nuôi con khỏe mạnh, phát triển đúng chuẩn – nhưng ngoài ra thì đúng là loạn và tôi không ngừng nghi ngờ bản thân.
(Ảnh: Internet)11. Rằng cho bú là 1 việc hiển nhiên.


Không hẳn vậy đâu, cho con bú lúc đầu đau lắm, nhất là khi ứ sữa hay khi con ngậm vú chưa đúng. Ngoài ra, khi làm mẹ, tôi cũng được tiếp xúcvà chia sẻ nhiều hơn với những người mẹ khác để biết rằng không phải ai cũng làm được việc này – vấn đề không phải nằm ở ý muốn mà ở hoàn cảnh và thể chất của người mẹ. Tất nhiên sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đừng vội vàng chỉ trích những mẹ buộc phải cho con bú thêm sữa ngoài!12. Rằng tôi sẽ tự mở lối đi riêng


chứ không phụ thuộc vào lời khuyên của các mẹ khác. Tôi khẳng định rằng mình không thể được như bây giờ nếu không có tình yêu thương, sự hỗ trợ, những lời khuyên, lời hướng dẫn của gia đình và bạn bè – cả ngoài đời lẫn trên mạng, cả những người đã làm cha mẹ lẫn những người chưa. Tôi hẳn đã ngồi thụp xuống mà khóc không ngừng khi thực tế thật sự đập vào mặt mình nếu không có họ bên cạnh!<<< Chăm sóc trẻ khi vẫn đi làm<<< Chăm sóc trẻ khi ở nhà làm nội trợ<<< Cuộc sống của mẹ