Khi con được sinh ra đời, chưa ai biết được tính cách bé sẽ như thế nào, cần thêm một chút thời gian để bạn có thể bắt đầu nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của tính cách con bộc lộ ra.

Trong những tháng đầu đời, cách hành xử của con có thể chịu tác động của nhiều yếu tố tạm thời, chẳng hạn như:Hormone trong thai kỳ của mẹ;


Sức khỏe và chế độ ăn của mẹ;


Khoảng thời gian chuyển dạ của mẹ;


Ca sinh của mẹ khó hay dễ;


Con có sinh non hay không;


Tốc độ phát triển của não bé.Một khi những tác nhân này mất dần tác dụng, vào khoảng tháng thứ 4, bạn có thể bắt đầu cảm nhận được tính cách của con, và có thể cùng con thiết lập được lịch ăn, ngủ, chơi… Nhưng đây chỉ là khởi đầu của một hành trình rất dài. Hành vi, thái độ của bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Và ngày càng hiểu về con hơn, bạn sẽ càng thấy đơn giản và dễ dàng hơn trong việc đáp lại những nhu cầu và tâm trạng của bé; ngược lại, bé cảm thấy yên tâm và được yêu thương khi được đáp lại như vậy.Khi lớn lên, con sẽ học được cách chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần. Nhưng hãy chắc chắn bạn dành cho con nhiều sự quan tâm cả những khi bé không buồn bực, chán nản. Bạn là người bạn chơi yêu thích nhất của con, nên hãy cùng tham gia khi bé đang chơi đùa.
(Ảnh: Internet)
Tuy nói chung là vậy nhưng không phải em bé nào cũng giống nhau. Một số bé rất dễ chăm sóc, không gào khóc vô cớ, sẽ bú ngoan khi được cho bú, ngủ khi được đưa vào cũi, bé sẽ cai sữa dễ dàng và chịu ăn những thứ lành mạnh mà bạn làm cho… Bên cạnh đó cũng có những em bé thử thách nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ hơn. Bé gào khóc rất nhiều, không chịu ngủ, nhè thức ăn; một số khác luôn rụt rè và không dễ thích nghi với những hoàn cảnh mới, làm quen với những người mới… Hoặc con bạn cũng có thể nằm ở khoảng giữa hai thái cực này, với những cách xử sự khác nhau tùy theo hoàn cảnh.Khi con dần lớn lên, bạn có thể nhận biết được một số điểm tính cách của bé rõ hơn thông qua:Bé ăn và ngủ đều đặn thế nào;


Mức độ hoạt động thể chất của bé;


Bé có dễ dỗ dành hay có dễ bị phân tâm;


Bé sẵn sàng thử những loại thức ăn mới hay làm quen với người lạ?Hãy bình tĩnh nếu con bạn có vẻ tiến bộ thụt lùi, chẳng hạn trong thói quen ngủ, có lẽ bé chỉ đang trải qua giai đoạn thay đổi phát triển tạm thời.Nhưng, như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đều có thể nói với bạn: con cái luôn làm chúng ta bất ngờ! Một em bé “con trời” nghịch ngợm không ngừng có thể trở nên ngoan ngoãn hết sức, hoặc một em bé vốn dễ tính lại có thể trở nên cực khó ăn về sau. Và em bé khóc dạ đề không phải sẽ trở thành một người khó chịu hay mít ướt… Vậy nên hãy cố gắng giữ tâm trí cởi mở, cố gắng hiểu và điều chỉnh theo hành vi của con, dẫn dắt và cùng con trải qua những bước phát triển trong hiện tại và chờ xem tương lai sẽ đem đến cho mình những điều bất ngờ gì.