THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO TRẺ 1 NĂM TUỔI .


Mẹ có biết, trẻ từ 0-1 tuổi cần ăn bao nhiêu bữa và khẩu phần mỗi bữa như thế nào để đảm bảo cho sự phát triển trí não trong giai đoạn quan trọng này? Nếu vẫn còn lăn tăn, tham khảo ngay thực đơn chi tiết cho bé nhé !


Không chỉ đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ, việc lên một kế hoạch ăn uống, một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tháng tuổi của bé trong năm đầu tiên cũng giúp bé tránh được tình trạng tăng cân không cần thiết.


1/ Thực đơn cho bé từ 0 – 1 tuổi

Tháng tuổi


Sữa mẹ


Sữa ngoài


Ngũ cốc


Rau củ quả


0 - 1 tháng


Cho bé bú 2-3 tiếng/ lần


6-8 lần/ ngày và 60-90 ml/ lần


Chưa cần


Chưa cần


1 - 4 tháng


6-8 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 150ml


6-8 lần/ ngày và


180- 240 ml/ lần


Chưa cần


Chưa cần


4 - 6 tháng


7-8 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 180ml


900-1300ml/ ngày


1-2 thìa canh ngũ cốc/ ngày rồi


tăng lên 3-4 muỗng canh/ ngày


Chưa cần


6 - 8 tháng


180 - 240 ml/ lần


Cho bé bú 3-5 lần/ ngày


Cho bé ăn thử 1 số loại ngũ cốc khác nhau


4 lần/ ngày, 2-3 muỗng canh/ lần


8 - 12 tháng


120 - 180 ml/ lần trong ngày và


180 -240 ml/ lần trước khi đi ngủ


3 - 4 lần/ ngày


Không cần


4 lần/ ngày,


3-4 muỗng canh/ lần2/ Những điều cần lưu ý- Với những bé dưới 1 tuổi đang tập ăn dặm, mẹ có thể cho con thử một số loại rau củ quả như: củ dền đỏ, đậu, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, dưa, đào, lê, mơ, táo và chuối. Đặc biệt, mẹ nên nghiền nhuyễn trước khi cho bé ăn, và độ đặc của thức ăn có thể thay đổi theo độ tuổi của bé.
Thực đơn của bé cần được thay đổi để phù hợp với sự phát triển của bé


- Thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi: Ngoài các loại gia vị như muối, đường…, mẹ cũng không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn thử mật ong. Tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng với hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị ngộ độc khi ăn mật ong.- Nếu bé thiếp đi khi chưa bú đủ lượng sữa cần thiết và bé đang có dấu hiệu thiếu cân so với độ tuổi của mình, mẹ nên đánh thức bé dậy để bé bú tiếp. Lưu ý không nên cho bé vừa ngậm bình vừa ngủ, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng về sau của bé.- Cho bé bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời, và có thể tiếp tục cho bé bú đến khi được 18-24 tháng tuổi. Nếu có ý định cai sữa cho bé trước 1 tuổi, mẹ nên cho bé dùng thêm các loại ngũ cốc gạo để bổ sung thêm sắt cho cơ thể.- 6-8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn bốc nhưng không nên cho bé ăn đồ cứng như rau củ quả sống, kẹo tròn, các loại hạt, lát hay miếng táo to. Đồng thời, mẹ cũng nên tránh thức ăn ngọt hay mặn cho bé. Có thể cho bé thử những loại bánh giòn, bánh qui dành cho bé trong giai đoạn mọc răng.