Lưỡi rất quan trọng đối với việc diễn đạt ngôn ngữ. Trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, cha mẹ nên chú ý đến khả năng nói của trẻ sơ sinh. Nếu có tình huống chưa rõ ràng, khó xử lý phải xử lý kịp thời. Như việc thắng lưỡi của trẻ sơ sinh cần được cắt đúng thời điểm, vậy cắt thắng lưỡi cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào là thích hợp?

Việc cắt thắng lưỡi cho trẻ sơ sinh trong sáu tháng sẽ phù hợp hơn. Trẻ sơ sinh lúc này sẽ không có cảm giác đau rõ ràng, cơ cấu lưỡi mỏng hơn, máu chảy ít hơn, lúc này trẻ vẫn đang bú mẹ. Sức đề kháng được đảm bảo, và rủi ro phẫu thuật giảm đáng kể.

Khi cắt thắng lưỡi treo cho trẻ sơ sinh, nói chung bác sĩ sẽ tiến hành gây tê xung quanh dây thắng lưỡi, và dùng kéo nhỏ để cắt niêm mạc. Khi lượng máu chảy ra tương đối ít thì không cần khâu lại, trẻ sơ sinh ít bị tổn thương hơn và thường hồi phục nhanh chóng. Nếu lưỡi của trẻ sơ sinh quá ngắn, núm vú sẽ bị mài mòn với nướu trong quá trình cho con bú, điều này sẽ khiến người mẹ cảm thấy rất khó chịu và trẻ sơ sinh sẽ khó bú hơn.

Nếu đợi trẻ sơ sinh lớn hơn rồi mới cắt thắng lưỡi, hệ thống lưỡi dày lên có thể gây chảy máu nhiều hơn sau khi mổ và cần phải khâu lại sau khi mổ. Lúc này, trẻ sơ sinh dần có ý thức và suy nghĩ riêng khiến trẻ dễ quấy khóc, sợ hãi, điều này cũng làm tăng độ khó của ca mổ.