Bước vào tháng thứ 3, con bắt đầu có những bước tiến kỳ diệu trong sinh hoạt, vận động. Hai mẹ con - như hình với bóng suốt những tháng vừa qua - cũng chuẩn bị có một thay đổi vô cùng quan trọng. Đó là những bước tiến gì, và mẹ sẽ phải chuẩn bị thế nào đây?Những cái yếm ướt đẫm


Các tuyến nước bọt của bé đã hoạt động từ lúc bé còn trong bụng mẹ nhưng bạn để ý thấy bắt đầu từ bây giờ bé mới chảy nước dãi. Cái gì bé cũng cho vào miệng và nước bọt thì tiết ra nhanh đến không kịp nuốt.
Con 9 tuần tuổi, cái gì cũng cho vào miệng. (Ảnh: Inmagine)
Nhưng thế không có nghĩa là bé đang mọc răng đâu – sớm nhất phải 2 tuần nữa răng bé mới có thể mọc. Đa số các bé mọc cái răng đầu tiên trong khoảng giữa 4 đến 7 tháng tuổi. Nếu bé thuộc dạng mọc răng sớm thì cũng có thể nhìn thấy phần trăng trắng nhú lên ở nướu dưới lúc bé được 3 tháng tuổi. Chỉ trong một vài trường hợp hiếm hoi, bé khi chào đời đã có sẵn cái răng đầu tiên!Bạn có thể cho con đeo yếm để hứng và lau nước dãi nhưng nhớ đừng để bé mang yếm khi đi ngủ để tránh nguy cơ ngạt thở nhé.Có một tin vui là trong nước dãi của bé có các protein ngăn ngừa bệnh nên bạn không phải quá lo khi thấy đồ chơi của bé dính đầy nước dãi. Quả là may mắn vì ở tuổi này bé thích khám phá bất cứ thứ gì trong tầm tay.Ngủ lâu hơn


Nếu con yêu của bạn ngủ thẳng giấc ban đêm (5, 6 tiếng liên tục) thì bạn là một trong số ít những người mẹ may mắn. Hầu hết trẻ 10 tuần tuổi vẫn còn thức giấc nửa đêm. Tuy nhiên ngày cả khi bé không ngủ thẳng giấc ban đêm thì vào tuổi này bé cũng có những giấc ngủ dài hơn và thức cũng lâu hơn chứ không đều đều thay phiên ngủ - thức như trước đây nữa. Bé có thể ngủ từ 2 đến 4 giấc dài và thức tổng cộng khoảng 10 tiếng trong ngày.Một lưu ý thú vị: cho dù bé nhà bạn ngủ ngày thức đêm hay ngủ đêm thức ngày, ngủ giấc dài hay giấc ngắn thì bé có thể sẽ giữ thói quen đó trong suốt thời thơ ấu.Bé lật?


Bé đang học cách lật ngược xuôi. Ở tuổi này, bé có thể lật nửa vòng – đang nằm nghiêng có thể lăn ra nằm ngửa và ngược lại. Khoảng một tháng nữa bé mới bắt đầu lật được nguyên vòng bởi vì cổ bé cần phải đủ cứng và tay bé cần phải đủ khỏe.Khi con đã bắt đầu biết lật như thế này, bạn nhớ phải luôn giữ bé khi thay tã và không bao giờ để bé nằm một mình trên giường hay trên bất cứ một mặt phẳng nào quá cao.
Con cũng bắt đầu học cách lật người. (Ảnh: Inmagine)
Cuộc sống của bạn: Tìm chỗ giữ trẻ tốt


Với hầu hết các bà mẹ, bây giờ đã chuẩn bị đến lúc bạn kết thúc kỳ nghỉ thai sản và phải đi làm trở lại; và một vấn đề đau đầu được đặt ra là: ai sẽ trông con cho bạn, sẽ gửi con ở đâu là tốt nhất? Dù đã định sẵn trong đầu hình thức giữ trẻ mong muốn, nếu có điều kiện bạn cũng nên tham khảo thêm nhiều hình thức khác. Trong quá trình đi tìm một trung tâm giữ trẻ hoặc một nhóm trông trẻ gia đình phù hợp cho bé, bạn hãy tham quan càng nhiều nơi càng tốt, dành nhiều thời gian tìm hiểu vào các thời điểm khác nhau trong ngày, trò chuyện với các nhân viên, hiệu trưởng và tham khảo ý kiến của các phụ huynh khác. Ngoài ra, bạn cũng hãy chú ý cách các cô giữ trẻ đối xử với các bé.Trong trường hợp bạn muốn tìm một người giữ trẻ hoặc vú em riêng thì hãy tham khảo những người khác và theo sát họ. Bạn cũng nên thử giao bé cho người trông trẻ vài tiếng đồng hồ và vừa làm việc nhà vừa quan sát họ.