Một số trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh cần sự chăm sóc kiên nhẫn của cha mẹ mới tránh được. Tuy nhiên, một số phụ huynh có thể không nhận thấy do thiếu kinh nghiệm hoặc các lý do khác. Nếu bé bị bệnh, mẹ cần đặc biệt lưu ý để đưa bé đi chữa trị càng sớm càng tốt. Ví dụ, một số cha mẹ nên làm gì nếu vết hăm tã của con họ quá đỏ?

Trước hết, cha mẹ cần chú ý giữ cho vùng da âm hộ và vùng mông của bé luôn khô ráo, sạch sẽ. Cố gắng không dùng tã giấy cho bé, vì tã không ẩm và không kín khí, dễ sinh vi khuẩn, vệ sinh sạch sẽ. Sau khi bé đi tiểu và đại tiện, cố gắng dùng khăn mềm nhúng nước ấm để cọ rửa. Chú ý vệ sinh vùng hông để tránh nhiễm trùng. Nếu bé có những biểu hiện rõ ràng, lở loét… thì nên đưa đến bệnh viện kịp thời.

Hăm tã nói chung là do dị ứng hoặc tã không thấm khí, giặt tã cho trẻ sơ sinh không kỹ và thay tã không thường xuyên. Vùng mông của bé bị mẩn đỏ, nổi mẩn đỏ,… và chảy mủ trong trường hợp nặng thì đây đều là chứng hăm tã. Nếu trẻ bị tổn thương da, hãy để trẻ tránh các kích thích bên ngoài càng nhiều càng tốt, và giữ cho mông của trẻ càng khô càng tốt trong quá trình chăm sóc trẻ bình thường. Bạn có thể cho em bé uống một ít phấn rôm.

Cha mẹ cần lưu ý rằng họ có thể sử dụng một số loại thuốc mỡ được bác sĩ khuyên dùng cho con mình. Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ. Không mặc tã cho trẻ. Thay chúng bằng tã. Thay chúng kịp thời sau khi trẻ đi tiểu. Rửa và khử trùng tã và thoa chúng sau khi tắm. Một số loại kem trị hăm rất hữu ích. Hãy chú ý hơn đến việc vệ sinh và chăm sóc bé hàng ngày, đừng quá lo lắng, bé sẽ khỏi bệnh từ từ.