Trong những năm gần đây, núm vú giả ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ còn nghi ngờ về núm vú giả. Các bà mẹ rất quan tâm đến độ an toàn của núm vú giả và lo lắng rằng núm vú giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu. Vậy, núm vú giả có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Không có gì sai khi sử dụng núm vú giả một cách hợp lý. Núm vú giả là một quá trình khách quan trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ, giống như việc trẻ cắn ngón tay. Trong quá trình sử dụng núm vú giả cho bé có vai trò xoa dịu cảm xúc của bé, đồng thời có tác dụng rèn luyện sự phát triển cơ mặt của bé và sự phát triển của hàm trên và hàm dưới. Nó cũng giúp kéo dài lưỡi của bé nên vừa phải Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng núm vú giả.

Nhưng sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho bé. Khi răng đã hình thành vẫn tiếp tục sử dụng núm vú giả, sẽ không tốt cho sự phát triển của răng. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi trẻ tiếp tục sử dụng núm vú giả, không khí sẽ đi vào miệng từ cả hai bên khi trẻ sử dụng chúng, từ đó đi vào dạ dày. Dạ dày không thể tiếp nhận thành phần không khí sẽ gây ra chứng nôn trớ ở trẻ. Đồng thời, chức năng tiêu hóa của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng như quặn ruột, đau bụng.

Vì vậy, không thể nói rằng có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng núm vú giả. Chỉ có thể nói rằng không nên cho bé sử dụng núm vú giả trong thời gian dài. Chỉ cần cha mẹ kiểm soát được tần suất sử dụng núm vú giả của bé thì tác hại nói trên sẽ không xảy ra.