Bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh là nỗi lo lắng lớn nhất của các bậc cha mẹ, nhất là đối với các mẹ mới sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm, hôm nay mình xin trình bày nguyên nhân và cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh các mẹ có thể tham khảo và dùng thử cho bé nhà mình.


Nguyên nhân gây bệnh và cách trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinhLoading interface...


Trẻ sơ sinh thường bị táo bón do nhiều nguyên nhân khác nhau, các mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân và cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh như sau:


Đối với bé đang bú sữa mẹ


Bé bị táo bón do mẹ bị táo bón, khi mẹ ăn gừng, nghệ, uống thuốc bắc, trà, thường xuyên bổ sung các chế phẩm từ canxi và sắt sẽ khiến bé bị nóng và dẫn đến táo bón.


Loading interface...


Táo bón còn sinh ra khi bé bị ốm, sốt do ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể bị mất nước do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, giảm ho chứa codein và uống thuốc bổ sung canxi.


Ngoài ra, nếu cha mẹ quá lạm dụng vào thuộc nhuận tràng, bơm thụt, hoặc ngoáy hậu môn sẽ khiến bé bị thụ động khi đi vệ sinh và khiến bé có xu hướng phụ thuộc.


Cách trị táo bón cho bé đang bú sữa mẹ


Nếu bé dùng sữa mẹ bị táo bón thì nên kiểm tra lại sức khỏe và sữa của mẹ xem có vấn đề gì hay không, nếu mẹ bị táo bón thì nên ăn nhiều rau củ quả, bổ sung thêm nước, vận động nhẹ nhàng, hạn chế dùng đồ cay nóng, canxi, sắt, hằng ngày cho bé vệ sinh và massage bụng cho bé khoảng 2 lần 1 ngày và nhớ là phải đúng giờ mỗi lần 10 phút hoặc di chuyển hai bé như động tác đạp xe.


Đối với trẻ uống sữa công thức


Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức thường sẽ bị táo bón cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ, vì sữa ngoài có độ đậm đặc tương đối cao hơn so với sữa mẹ gây khó tiêu và gây nóng cho bé hoặc do cách thức pha sữa của mẹ chưa đúng, pha quá đậm hoặc quá loãng, pha sữa với nước trái cây, nước cơm.Đặc biệt là mỗi bé sẽ thích nghi với một loại sữa riêng, có thể loại sữa bạn dùng cho con chưa thật sự thích hợp với bé hoặc sữa bột bé uống không có chất xơ Fructooligosaccharid (FOS) cũng dễ bị táo bón hơn.


Cách trị táo bón đối với bé dùng sữa công thức


Mẹ có thể đổi sữa mới cho bé đầy đủ dưỡng chất hơn như sữa của nhật chẳng hạn, chọn loại có thành phần chất xơ FOS, pha sữa cho bé theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và pha với nước ấm, không nên pha với nước cơm và nước trái cây, tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ bằng cách xoa bụng và hướng dẫn bé vệ sinh, hạn chế dùng các công cụ hỗ trợ đi vệ sinh khác.


Đối với trẻ ăn dặm


Loading interface...


Khi chuyển qua ăn dặm bé sẽ rất dễ bị táo bón do chưa kịp thích nghi với loại thức ăn mới, độ đậm đặc quá cao, đồ ăn dặm quá nhiều chất đạm, thiếu chất xơ từ rau củ quả, ngoài ra do trẻ uống quá ít nước và bổ sung thêm canxi làm cho phân bị thiếu nước trở nên cứng hơn và khó đào thải ra ngoài hơn.


Cách trị táo bón đối với trẻ ăn dặm


Cần cho trẻ ăn dặm một cách từ từ không nên đổi thức ăn của bé quá nhanh khiến cơ thể bé không thích nghi kịp, ngoài ra các mẹ nên bổ sung thêm rau củ quả để cung cấp chất xơ cho bé tránh bị táo bón dẫn đến những hậu quả khó lường.