Mình cá là khá nhiều mẹ đang phải luôn dằn vặt mình với 2 khái niệm Ăn Ngoan hay Bụ Bẩm.

  Lắm lúc muốn thực hiện bài bản qui tắc bàn ăn để con có thái độ ăn uống tích cực hơn, nhưng lại sợ con đói, con ốm, thêm những lời ra tiếng vào “ Sao không dụ cho con ăn hết đi”, “ Sao không ép nó ăn để nó gầy trơ xương ra” lại làm tinh thần bạn bị lung lây.

Khi giai đoạn con biếng ăn, gầy hẵn đi, sau đó lại lung lây ý chí và tự đặt cho mình bao nhiêu câu hỏi:

- Mình cứ tiếp tục qui tắc bàn ăn liệu sau này sẽ có kết quả?

- Con có biếng ăn luôn không?

- Hay là mình dụ con ăn, chấp nhận con ăn rong miễn con ăn được nhiều hơn?

 Thật đáng tiếc, trong lúc nan giải bạn lại thỉnh thoảng làm bất cứ điều gì để giải quyết, thường thì “ bất cứ việc gì” đó lại biến thành một thói quen xấu mà sau này bạn lại phải tìm cách “ chữa trị”

 Đúng vậy….

- DỤ ĐỒ CHƠI 

  Chắc hẵn nhiều mẹ cũng đã thử qua cách này,đã thử cho bé đồ chơi, và rất hiệu nghiệm, chỉ cần đưa đồ chơi cho con cầm, con sẽ há miệng ăn hết.

Tuyệt, vậy tại sao mình không làm sớm hơn nhỉ?

  Nhưng mà, bất kì thói quen xấu nào, cũng chỉ là cách giúp bạn giải quyết vấn đề tạm thời.

  Đến khi Con bắt đầu chán những món đồ chơi cũ, mẹ phải tìm và mua thêm đồ chơi mới

-CHO XEM TI VI.

Cách này hiệu nghiệm với ăn đúc, chứ ăn BLW thì bé ko ăn luôn, vì mắt con chăm chú vào ti vi ko thấy thức ăn để cầm nữa, mà ko cho con xem con cũng đòi ti vi khóc vật vã. 

Cách này cũng hiệu nghiệm được 1 vài ngày đầu, sau đó thì bé ngậm đồ ăn và không nuốt, 1 bữa ăn kéo dài 1 tiếng đồng hồ, vật vã luôn.

-CHO CON ĂN RONG

  Đây là chiêu thức cuối cùng có thể áp dụng, có thể bé sẽ ăn hết phần, nhưng không biết là bao lâu thôi, có khi lâu hơn cả cách cho xem ti vi là hơn 1 tiếng rưỡi. Mẹ không còn thời gian để làm gì ngoài việc cho con ăn. Đây cũng là cách mẹ tập thể dục hiệu quả, chạy theo con nguyên 1 giờ ăn, vừa mệt, vừa bẩn do con nhả đồ ăn đầy nhà.

KẾT LUẬN là khi mình áp dụng tất cả các cách trên, bé ăn nhiều hơn thật, nhưng chỉ là thời gian đầu thôi, có bữa bé ăn hết, có bữa bé ăn ko hết nên cũng ko hẵn là dụ thì lúc nào con cũng ăn được nhiều đâu nhé. 

- Thời gian ăn quá lâu, mẹ không còn thời gian làm việc khác.

- Đến giờ ăn, mẹ cảm thấy sợ vì phải ép, dụ con ăn, và mệt mỏi.

- Con không cảm nhận được là con đang ăn món gì, ngon hay ko, màu sắc hình dáng đồ ăn ra sao.

Thử hết các thói ăn xấu rồi thì cuối cùng mình cũng quyết định quay về qui tắc bàn ăn cho bé. Không thể vì muốn con ăn nhiều hơn 1 chút mà lại cần đánh đổi nhiều như vậy, tự nhủ với lòng, cho dù con ăn ít, mình chỉ cần con ăn ngoan.

  Và qui tắc bàn ăn được thiết lập lại, vì đã trãi qua hết những thói ăn xấu nên mình lại càng quyết tâm với qui tắc bàn ăn hơn, và tâm lý mình cũng thoái mái hơn.

Thì ra, ép hay dụ con ăn mới dễ, thực hiện qui tắc bàn ăn mới khó, mà cái khó ở đây lại là chẳng cần phải làm gì. Bạn chỉ cần ngồi nhìn ngắm con ăn, hỏi con có ngon miệng ko, cà rốt màu gì nhỉ, rau màu gì nào, con ăn no bụng chưa, con có muốn ăn nữa không…. Và sau đó là dọn dẹp thôi.

 Hãy tin mình và hãy cố gắng thực hiện, bạn sẽ thấy hạnh phúc như thế nào nhìn con mình tự xúc ăn thật ngon miệng, nhìn con tận hưởng bữa ăn, ăn vui vẻ, đặc biệt là khi ra ngoài, hay ăn nhà hàng, bạn sẽ thấy rất vui với hành vi ăn uống tích cực của bé. Vậy nên nếu phải lựa chọn, Mình sẽ chọn con ăn Ngoan, con gầy cũng được, miễn con thấy hạnh phúc .