Một số mẹo dân gian cực hay cho bé khỏe mạnh, được các mẹ truyền kinh nghiệm cho nhau để nuôi con khỏe mạnh từ tấm bé. Các mẹ tham khảo và áp dụng nhé!

1. Muốn sinh con dễ dàng và con sạch sẽ, bụ bẫm:
Khi mang thai từ tháng thứ 5 trở đi: hãy ăn mía (uống nước mía) thường xuyên giúp sinh con sạch, bụ bẫm; uống nước dừa + men cơm rượu: để sinh con và con sạch sẽ.2. Muốn con không bị tướt khi mọc răng: Khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33, các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu để em bé sau này không bị đi tướt khi mọc răng và giúp đường ruột của bé khỏe manh.3. Muốn bé mọc răng không sốt: Lúc còn đc 3 tháng 10 ngày, mẹ lấy giá đỗ với hẹ khua vào miệng con, vừa khua vừa nói “răng mọc như giá, mọc răng không sốt”. Hoặc mẹ có thể dùng lá hẹ giã nát lấy nước chà lợi cho con.

4. Muốn sữa mẹ thơm tho: Bạn lấy 7 cái lá mít (nếu con bạn là con trai) hoặc 9 cái lá mít (nếu con bạn là con gái) cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó, dùng lược nhúng vào nước lá mít, vuốt xuôi lên bầu ngực của mẹ lúc mới sinh.5. Muốn sữa nhanh về sau khi sinh bé: Trộn lẫn rượu rắng và men sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Một số mẹ khi ít sữa thì ăn móng giò để sữa nhanh về; nếu ngán món này mẹ có thể dùng cách ăn rau ngổ (nấu cùng 1 rau nào đó) cũng giúp sữa về căng ngực.6. Muốn bé đỡ khóc dạ đề: Dùng lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên.7. Muốn bé không bị tưa lưỡi: Dùng rau ngót xay lấy nước cốt, chấm nước này vào miệng bé bằng cái tăm bông (hoặc khăn sữa) rồi cho bé mút và đá lưỡi sẽ giúp lưỡi bé rất sạch đấy!8. Muốn bé không bị rôm sẩy: Trái khổ qua giã nhuyễn lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm.9. Muốn bé đỡ bị táo bón: Bẻ ngọn của cây rau mùng tơi, tước phần vỏ ngoài của cọng rau, xong thì từ từ và nhẹ nhàng đẩy cho đọt mùng tơi đi vào hậu môn của bé. Hậu môn bé còn non dễ tổn thương nên không nên dùng đồ bơm, đọt mùng tơi có chất nhờn sẽ không gây thương tổn cho bé, các mẹ thử nhé.10. Muốn bé đi tiêm phòng về không sốt: Trước ngày đi tiêm, mẹ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn (ăn càng nhiều càng tốt), rồi cho con ti càng nhiều càng tốt. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt tẹo nào. Bé nào dùng sữa ngoài thì mẹ có thể giã lá tía tô hòa với nước ấm rồi cho bé uống. Sau khi tiêm lấy bông mà các cô để ở chỗ tiêm day day cho đến khi khô, sau đó chườm lạnh – bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh (túi bảo quản sữa). Khi về nhà, mẹ dán một miếng dán hạ sốt (bán ở các tiệm thuốc tây) vào chỗ tiêm, bé sẽ không đau mà giảm được sốt, không quấy khóc.