Con của các mẹ có thường mút ngón tay và mẹ có đang tìm cách để giúp bé dứt bỏ tật xấu này? Dưới đây là những ý tưởng tuyệt vời giúp ngón tay cái “xấu xí” kia không chực chờ xung quanh miệng bé. Hãy tiếp tục đọc để tìm ra cách giúp con bạn nhé:
Mẹ đang “dung dưỡng” bé mút tay ở nhà?Tôi thì có đấy (và anh nhà tôi thì không chỉ mút ngón cái mà cả ngón trỏ và ngón giữa nữa) và tôi đang tích cực tìm cách giúp con từ bỏ thói quen này. Tôi biết rõ ràng là con sẽ không duy trì thói quen này tới khi con trưởng thành, nhưng như tất cả các bà mẹ khác, tôi vẫn thấy lo lắm.Tôi cũng tin chắc là có rất nhiều mẹ cũng có con nhỏ đang ngậm chặt ngón tay của mình. Vậy làm cách nào để ngăn thói quen này lại?Tiến sĩ Scott Chao của trung tâm Dental Icon sẽ chia sẻ quan điểm của ông về những tác hại của việc mút tay cho sự phát triển răng và hàm của bé.Việc trẻ em mút tay có ảnh hưởng sự phát triển khoang miệng của trẻ. Hình dạng lý tưởng nhất vòng răng của trẻ có tên gọi là “mái vòm La Mã” (được đặt dựa trên hình dáng tương tự với với kiến trúc của Colesium, và ống dẫn nước của La Mã cổ đại).Việc trẻ kéo dài thói quen mút ngón tay sẽ tạo một lực hướng về phía trước, do đó thúc đẩy các kết cấu răng phát triển về phía trước (tức phía nhô ra ngoài). Kết quả là thông qua các cuộc nghiên cứu cho thấy các trẻ mút tay sẽ có vòm răng nhô ra ngoài nhiều hơn và răng đưa ra nhiều hơn, vòm miệng sâu hơn nhưng chiều rộng khoang miệng thì hẹp hơn.Việc mút tay kéo dài sẽ dẫn đến sai lệch khớp cắn, từ đó ảnh hưởng đến diện mạo của trẻ, cách nhai cũng như là tác động đến việc nói khó khăn của trẻ. Vì thế, các phụ huynh đều được khuyến cáo nên chấm dứt càng sớm càng tốt thói quen này ở trẻ để tránh dẫn đến bệnh “sai lệch khớp cắn”.

Vậy tai sao trẻ lại mút ngón tay?Các chuyên gia cho biết việc mút tay là bản năng tự nhiên của trẻ, có những bé đã biết mút tay từ khi còn trong bụng mẹ. Mút tay giúp làm dịu nướu đang sưng khi trẻ mọc răng và đây còn là cách giúp trẻ tự bình tĩnh.Tiến sĩ William Sears còn cho biết trong năm đầu tiên của trẻ, những bé thông minh sẽ nhận thấy rằng mút tay có thể làm dịu bớt cơn đói vì mút tay làm kích thích các tuyến nước bọt.Tiến sĩ Sears giải thích thêm rằng trẻ nhỏ nhận thấy mút tay là một điều thú vị, vì thế các bé có xu hướng sẽ duy trì thói quen này trong thời kỳ đầu. Nhưng thói quen mút tay thường giảm dần trong năm đầu tiên và kết thúc khi bé 3 tuổi. Hầu hết các bé đều bỏ thói quen này.Nhưng sẽ có một số trường hợp cần giảm hoặc chấm dứt thói quen mút tay ở trẻ như:


+ Nếu như trẻ mút tay hầu hết khoảng thời gian trong ngày, cả sáng lẫn tối. Việc mút tay gây hại tới miệng, răng của trẻ;


+ Nếu như bé gặp phải vấn đề khi nói, chơi hoặc tiếp xúc với bạn bè vì tay luôn ở trong miệng bé;


+ Nếu nha sĩ của bé lo ngại về việc mút tay là ảnh hưởng tới sự phát triển của khoang miệng;Vì vậy nếu các mẹ thấy cần thiết phải lập một kế hoạch để dừng thói quen này cho bé thì mời các mẹ tiếp tục đọc nha:Hãy “chúc ngủ ngon” ngón cái
Các bác sĩ nhi khoa cho biết, nhiều trường hợp tội tệ đã xảy ra khi bé cắn ngón tay khi mút tay qua đêm.


Chính vì thế các bác sĩ không khuyến khích việc trẻ ngủ quên mà vẫn còn để tay trong miệng, nhưng trẻ vẫn có thể mút lại khi bé thức dậy vào sáng mai.Đây là một số cách mà bố mẹ có thể giúp bé tạm biệt ngón cái để đi ngủ:


+ Hãy cho bé ôm một con gấu bông hoặc một đồ chơi mềm nào đó đủ to để bé vòng tay xung quay nó, như thế sẽ ngăn chặn việc bé cho tay vào miệng;


+ Hãy đặt bé con lên giường ngủ khi mà tay bé đang bận rộn với một món đồ chơi hay một quyển sách nào đó;


+ Hãy cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng để đưa bé vào giấc ngủ và mẹ cũng có thể pha trộn nhiều bài hát nhẹ nhàng để bật cho bé nghe qua đêm.Hãy để cho những ngón tay của bé bận rộn:

Các mẹ sẽ thấy rằng tay bé thường lang thang ở xung quanh miệng bé mỗi khi bé thấy chán.


Cách tốt nhất lúc này là thực hiện phương pháp “phân tâm và thay thế”. Ngay khi bạn thấy tay bé đang mon men xung quan miệng hãy nhanh chóng đưa cho bé một món đồ chơi hoặc tráo đổi vị trí tay bé.Mẹ đừng biến chuyện đó thành “cuộc chiến của những ngón tay”:


Các mẹ nên tránh biến việc từ bỏ thói quen cho bé thành một trận chiến đối đầu giữa hai mẹ con. Thay vì nói bé không được mút tay, mẹ hãy khen bé những khi bé không mút tay nhé.Hãy sử dụng trí tưởng tượng của mẹ:


Các mẹ hãy sáng tạo ra cách của riêng mình để giúp bé dứt hẳn thói quen này.


Hãy thử hỏi anh chàng nhà bạn rằng: con có bao giờ nhìn thấy Bob trong lego hay Người nhện mút tay chưa? Hay hỏi cô nàng nhà bạn rằng: con có từng thấy Barbie hay Bạch Tuyết mút tay chưa?Cho bé xem hình ảnh của những con vi khuẩn trên tay bé:


Nếu con bạn đã lớn mà vẫn không ngừng mút tay, hãy cho bé con xem hình ảnh của những con vi trùng gớm ghiếc chui vào miệng bé mỗi khi mút tay, có thể con đã ăn và nuốt không biết bao nhiêu con vi khuẩn rồi đấy.Không nên bôi lên tay con những thứ khó chịu:


Có rất nhiều mùi vị khó chịu mà mẹ có thể tìm mua để bôi lên tay bé, nhằm làm bé khó chịu với ngón tay của mình. Bà hoặc mẹ của các bạn còn có thể bày bạn chà xát ớt lên ngón tay của bé con.


Nhưng mong các mẹ hãy tránh làm điều này vì đây là một cách tàn độc và còn có thể làm tổn thương con bạn. Những bà mẹ trên mạng có cách là sẽ quấn băng keo cá nhân quanh tay bé để cản trở việc mút tay của bé thay vì bôi lên tay con những thứ không hay kia. Cách nay cũng không nên.Hãy trao đổi với các chuyên gia:
Hãy hỏi các nha sĩ của bạn nếu như mọi cách đều thất bại. Và các nha sĩ đều khuyên rằng nên chấm dứt việc mút tay ở trẻ trước khi răng vĩnh viễn mọc.Nha sĩ của con bạn cũng có thể sẽ giải thích thêm rằng việc con mút tay sẽ làm đưa những chiếc răng mới lệch ra khỏi hàng lối của nó và làm cho răng không còn thẳng hàng nữa. Và họ cũng sẽ cung cấp thêm cho mẹ các cách giúp bé từ bỏ thói quen này.Theo tiến sĩ Chao, người giải thích về những ảnh hưởng xấu của việc mút tay kéo dài ở trẻ như trên, có giới thiệu phương pháp điều trị bằng cách gắn vào răng trẻ các thiết bị nha khoa (là một thiết bị kim loại được gắn trực tiếp vào răng trẻ giúp ngăn cản những ảnh hưởng của việc mút tay tới răng của trẻ), cũng như là cách thay đổi hành vi ở trẻ.Tiến sĩ Chao tin rằng cách tốt nhất để ngăn việc mút tay là sự động viên, khuyến khích tích cực từ bố mẹ trẻ trong thời gian kéo dài.Và rồi thì bé con ngày nào cũng sẽ lớn lên mà chẳng còn thói quen mút tay nữa. Và khi ngày đó đến, bố mẹ sẽ lật lại những tấm ảnh của bé cưng mút tay ngày xưa và tự nhủ: “Sao mà con lớn nhanh quá!”.


Theo:
http://sg.theasianparent.com/