Với kinh nghiệm 5 năm chuyên tắm cho trẻ sơ sinh chưa thể nói là dài nhưng cũng gọi là có chút tay nghề và niềm yêu nghề,hôm nay mình sẽ hướng dẫn các mẹ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà.


Mục đích mình viết bài này không có gì khác là hướng đẫn cho các mẹ sắp sinh có chút kinh nghiệm để sử dụng khi cần.Điều đầu tiên các mẹ nên biết là theo khoa học thì không cần thiết ngày nào cũng tắm cho bé, nhưng nếu điều kiện cho phép thì ngày nào bé cũng được tắm thì sẽ tốt hơn.điều kiện ở đây là thời tiết nóng hay lạnh.nếu trời nóng thì ngày nào cũng phải tắm cho bé còn nếu lạnh thì có thể 2-3 ngày tắm một lần nhưng chú ý ngày nào không tắm thì phải lau người cho em bé bằng cách bạn lau rửa, vệ sinh vùng tay, chân, mặt và vùng quấn tã bằng nước ấm và khăn sạch. Đối với bé sơ sinh, chưa nên dùng xà bông tắm ngay, bạn chỉ cần tắm cho bé bằng nước sạch là đủ.


- Chuẩn bị đồ tắm đầy đủ cho bé, gồm khăn mặt mềm, khăn tắm, nước ấm, chậu tắm, tã lót, quần áo sạch, khô...


- Đổ nước ấm vào chậu, nhiệt độ lý tưởng khoảng 37ºC, bạn nên dùng cổ tay của mình để kiểm tra độ nóng trước khi tắm cho bé. Nhớ đóng kín cửa để tránh gió lùa.Nếu các mẹ không quen kiểm tra nước bằng cách đó thì có thể ra hiệu thuốc mua nhiệt kế đo nước cho đảm bảo (khoảng 50-100k tùy từng loại)


Cuống rốn của bé thường rụng trong khoảng từ 10 đến 14 ngày, do đó cũng có quan niệm là không nên cho bé trong chậu cho tới khi cuống rốn rụng và vùng quanh rốn hoàn toàn hồi phục.Nhưng với kinh nghiện của bản thân và thực tế bây giờ thì hoàn toàn khác.vì sao mình nói như vậy.vì ngày trước ta chỉ tắm cho bé bằng nước bình thường nên người ta sợ nhiễm trùng rốn của bé.Còn bây giờ thì phải tắm cho bé bằng nước lã đun sôi để nguội pha với nước ấm hoặc nhà nào có điều kiện thì mua nước đóng chai mà đun sôi nữa thì càng tốt.về khía cạnh nhiễm trùng rốn thì có đặt bé xuống nước hay ko ko quan trọng.quan trọng là người tắm cho bé ,tắm xong thìphải biết cách làm vệ sinh rốn(vệ sinh rốn bài sau mình sẽ nói vì viết dài quá sợ các mẹ chán ko buồn đọc)


Khi nước đã chuẩn bị xong thì đặt bé vào chậu, còn đầu của bé đặt cao hơn trên tay mẹ. Chỉ dùng nước sạch rửa mặt, mũi cho bé, rửa từ trong mắt rồi hướng ra phía lỗ tai. Vùng khăn mặt sạch còn lại, bạn rửa mắt và tai phía đối diện tương tự như vậy.


- Nhẹ nhàng dùng ngón tay của mẹ, luồn vào khăn ướt và lau vành tai bé, không được ngoáy sâu vào trong tai.


- Sau khi rửa mặt xong, bạn có thể gội đầu cho bé(gội đầu trước hoặc sau khi tắm bài sau mình sẽ nói)


Nghiêng đầu bé ra phía sau, giữ chặt đầu và cổ của bé. Làm ướt tóc rồi cho dầu gội (dành cho bé) vào khăn tắm, đánh cho bông bọt lên, chà nhẹ nhàng lên đầu bé từ đằng trước ra đằng sau để dầu gội không chảy vào mắt bé. Sau đó, dội nước sạch cho hết dầu gội, rồi lấy khăn khô nhẹ nhàng lau khô đầu cho bé.


Bây giờ đến tắm thân mình của bé, bạn cũng đánh bông bọt xà bông tắm trên chiếc khăn tắm rồi nhẹ nhàng xoa từ cổ, bụng, lưng, cánh tay và các kẽ ngón tay. Sau đó tắm lại bằng nước sạch. Tiếp tục xoa bông tắm và tắm các vùng còn lại trên người bé.


- Vùng quấn tã cho bé bạn nên rửa sau cùng, rửa từ đằng trước ra đằng sau và sau đó làm sạch mông. Việc này giúp tránh nhiễm khuẩn đường dẫn nước tiểu.


- Cuối cùng, bạn tráng người bé bằng nước sạch một lần nữa trước khi lấy khăn khô, quấn quanh người bé và lau khô.


Do thời gian có hạn bài sau mình sẽ viết tiếp.chỗ nào có thiếu sót thì các mẹ ý kiến và bỏ sung nhé.Còn nếu bài viết có ích thì các mẹ cảm oqn cái nhé keke.