“Khi nào mẹ mới đỡ cực đây?” là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ mới sinh con. Yên tâm, mẹ còn… cực dài dài!
Khi con một tuổi: Thời điểm này bé bắt đầu tập đi, tập đứng, nên cha mẹ luôn phải để mắt tới bé đề phòng bé gặp tai nạn khi chơi. Chuyện ăn uống cũng còn nhiêu khê vì bé còn đang ăn dặm (cháo, đồ ăn mềm) nên mẹ còn vất vả trong chuyện nghiên cứu thực đơn cho con mỗi ngày. Tuy nhiên, khi con 1 tuổi, các mẹ đã đỡ vất vả hơn một chút so với ngày còn tay bồng tay bế.
Be 1 tuổi bắt đầu khám phá thế giới và học các kỹ năng
Khi con hai tuổi: Bé nào có phản xạ nhai tốt, thì ở tuổi này bé đã có thể ăn cơm cùng cha mẹ. Mẹ chỉ cần nấu cơm nát hơn bình thường và nấu cho con những món thức ăn mềm là con có thể ngồi ăn cùng cả nhà, đỡ cực mẹ phải chuẩn bị. Bé cũng đã có nề nếp trong ăn uống và đã nhận thực được điều gì nguy hiểm khi chơi, vì dụ bé không còn lao như bay xuống cầu thang nữa. Tuy nhiên, bắt đầu từ hai tuổi, bé thường hay ốm vặt, nhất là những bé nào đi nhà trẻ. Thành ra, đây là giai đoạn vất vả của mẹ khi chăm sóc sức khỏe của con
Bé 2 tuổi hiếu động, nghịch ngợm
Khi con ba tuổi: Có thể nói, vấn đề thể chất của bé có nhiều cải thiện từ khi bé 3 tuổi. Bé đỡ ốm vặt hơn, sức đề kháng tốt hơn nên nhanh chóng lại sức nếu bị ốm. Vấn đề của tuổi lên 3 là bé bỗng trở nên ương bướng, khó bảo, chỉ thích làm theo ý mình. Lúc này mẹ cần nhẹ nhàng từ tốn và kiên trì dạy bé cách kiểm soát tâm trạng, dạy bé “dán nhãn cảm xúc” và cách để vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Khi con lên 3, mẹ đỡ vất vả về thể chất nhưng có khi lại mệt về tinh thần; có khi cả đêm nằm vắt tay lên trán suy nghĩ cách trị (dạy) con.
Mẹ sẽ rất nhức đầu với những ương bướng tuổi lên 3 của bé
Khi con 4 tuổi: Lúc này bé đã ổn định cả về thể chất, tính cách, và bé không ngừng học hỏi, khám phá. Tuổi này, có thể nói mẹ đã đỡ vất vả với con nhiều lắm rồi, có thể cùng con tung tăng đi khắp nơi mà không lo lắng. Đây cũng là thời điểm tốt để mẹ bắt đầu có kế hoạch kiếm em cho con. Tuy nhiên, điều ấy đồng nghĩa với việc mẹ sẽ mất khoảng 3-4 năm vất vả tiếp theo để nuôi em bé. Và đến khi mẹ đỡ vất vả với em bé thì mẹ lại bù đầu bù cổ dạy con lớn học văn hóa.
Con 4 tuổi rồi đấy, con lớn rồi và con rất ngoan!
Rồi mẹ sẽ trải qua hết những vất vả này ngay thôi. Chính bản năng làm mẹ - thiên chức của người phụ nữ sẽ giúp mẹ vượt qua tất cả!<<< Bí quyết - kinh nghiệm chăm con


<<< Phát triển sinh lý - thể chất