Dây rốn có chức năng như một ống truyền dinh dưỡng từ người mẹ đến bào thai. Khi đứa trẻ được sinh ra, dây rốn không còn tác dụng gì và được cắt bỏ. Dây rốn sẽ tự rụng trong khoảng một đến hai tuần. Trong thời gian đó, các bà mẹ nên chú ý cách vệ sinh da cho bé đặc biệt là phần cuống rốn để bé không bị nhiễm trùng. Việc vệ sinh rốn rốn không khó, nhưng cần thiết và không phải bà mẹ nào cũng biết cách làm, hôm nay mẹ Ngọc xin hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc rốn bé đúng cách nhé:- Cần phải chăm sóc và theo dõi rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày và vệ sinh rốn theo qui trình sau:


Rửa tay sạch bằng nước và xà phòng, sát trùng lại bằng cồn 90 độ.


Nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn.


Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem có bị viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hay có chảy máu không. Chú ý xem rốn có mùi hôi không ?


Lau rốn sạch bằng gòn và nước chín vô trùng, sau đó thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn.


Sát trùng vùng da quanh rốn bằng cồn 70 độ.


Có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.


Quấn tã vùng dưới rốn, tránh để phân, nước tiểu hay bất kỳ chất gì vấy bẩn lên vùng rốn
- Phải theo dõi và chăm sóc rốn hàng ngày, nếu phát hiện một trong các triệu chứng sau thì phải mang bé đi khám chuyên khoa ngay:Rốn rỉ nước vàng, có mùi hôi hoặc rốn có mủ.


Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.


Da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ.


Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài.


Rốn chậm rụng sau 3 tuần.


Cu
ống rốn là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.Chú ý : Tuyệt đối không rắc kháng sinh hoặc bất kỳ một chất gì lên rốn mà không có chỉ định của bác sĩ.