Lễ đầy tháng chính là một dịp quan trọng nhằm chào đón con yêu được tròn 1 tháng tuổi và cũng là ngày đánh dấu nền tảng cho chặng hành trình dài của con với mong muốn mang lại những gì tốt đẹp và may mắn đến với bé. Thế nên nhất thiết, bố mẹ cần phải lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo nhất cho mọi thứ để tránh xảy ra những điểu không hay, đây cũng là niềm tin và là sự tín ngưỡng theo phong tục tuyền thống của bố mẹ dành cho tương lai của con nên tốt nhất là phải có sự tư vấn và kinh nghiệm từ những người đi trước để ngày này thêm ý nghĩa hơn.Dưới đây là mâm cúng và trình tự cúng đầy tháng cho con của mẹ ở Vinh, các mẹ tham khảo:Lần đầu làm lễ cúng đầy tháng cho con trai, mẹ Kim Liên (hiện đang sinh sống tại thành phố Vinh, Nghệ An) “mò mẫm” trên google để biết cần sắm lễ gì, cách sắp xếp, bài trí mâm cúng ra sao, văn khấn thế nào…Theo chị Liên, nghi lễ này là để cúng 12 bà mụ và 1̣ bà chúa mong các bà đỡ đầu, che chở… cho con yêu.Mâm cúng đầy tháng cho con gái của mẹ Liên được nhận xét là chu đáo, kỳ công.
Những đĩa xôi gấc bên cạnh những bát chè trắng màu sắc đẹp.
Trầu têm cánh phượng gồm 12 miếng nhỏ và 1 miếng lớn mời 12 bà mụ và 1 bà chúa.Giày của 12 bà mụ. Đôi to nhất của Bà chúa, ngoài ra có váy & hộp tư trang.

Đây mà mâm cúng 3 Đức ông của mẹ Liên: 1 bình hoa; 1 đĩa ngũ quả; 1 chai rượu bé; 1 bình trà; 1 con gà luộc; 1 đĩa xôi; 1 tô cháo; 1tô chè.
Tham khảo thêm nghi lễ cúng đầy tháng cho con gái của Trịnh Kim ChiTheo Trịnh Kim Chi, gia đình cô làm lễ cúng cho bé vào ngày âm và trên nguyên tắc “gái sụt hai, trai sụt một” (tức là cúng đầy tháng cho bé gái phải làm trước 2 ngày, còn với bé trai thì làm trước một ngày).
Đồ lễ cúng đầy tháng cho bé được xếp trên hai bàn. Một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.
Ảnh: Ngôi Sao
Ảnh: Ngôi sao.Nghi lễ cúng đầy tháng cho con của người Việt:Ông bà ta xưa quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.Đứa trẻ vừa mới chào đời hãy còn xa lạ với thế giới xung quanh.Trẻ phải luôn được mẹ ôm ấp, để nghe nhịp đập con tim, hơi thở của mẹ như hồi nằm trong bụng mẹ để dần tiếp xúc, quen dần và thích nghi với mọi thứ từ thế giới bên. Cho nên khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu và khỏe mạnh thì cha, mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng ăn mừng còn gọi là lễ cúng đầy tháng.Chuẩn bị lễ vật cúng lễ đầy tháng cho con:Cúng Bà Mụ: 3 đĩa xôi, 3 tô chè, 12 chén chè, hàng mã (giấy tiền vàng bạc).


Cúng Đức ông: 3 chén cháo, 1 con vịt chéo cánh luộc chín, hàng mã (giấy tiền vàng bạc),1 tô cháo.


Ngoài ra, có thể sử dụng thêm những vật cúng khác như:


12 đôi hài xanh


12 nén vàng màu xanh


12 bộ váy áo xanh


12 miếng trầu cánh phượng


12 bộ đồ chơi


12 con cua


12 con ốc


12 con tôm


Bánh kẹo, hoa quả,… chia thành 12 phần bằng nhau.Văn cúng trong lễ đầy tháng cho conSau khi bày lễ vật, một trưởng tộc hoặc người biết thực hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.Sau nghi thức cúng kính là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:Mở miệng ra cho có bông, có hoa,


Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,


Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,


Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.


Linh Giang (T/h)


Mecon.vn