CON KHÓC DẠ ĐỀ HAY QUẤY KHÓC VỀ ĐÊM và 10 TIPS CỰC HAY CHO CẢ NHÀ YÊN GIẤC


Loading interface...


Mẹ làm gì cho bé - Bố làm gì giúp mẹ?


������ Khóc dạ đề (hay khóc colic) xảy ra ở không ít trẻ nhũ nhi, thường xảy ra vào tầm 6h tối đến nửa đêm. Dân gian gọi là khóc dạ đề, và có muôn vàn mẹo để trị cái khóc dạ đề này, hiệu quả ra sao chúng tớ không bàn ở đây. Nếu mẹo không quá dị biệt và nguy hiểm, có thể áp dụng để cho tâm lí bố mẹ an yên hơn.


������ Y học hiện đại gọi đây là khóc colic.


Oái oăm ở chỗ khóc colic xảy ra vào cái khoảng thời gian mà mẹ và bố đã quá mệt sau một ngày dài làm việc, trông con, chạy deadline, cơm nước giặt giũ.


Làm ai cũng mệt, đặc biệt nếu mẹ còn cả cậu lớn, chị cả phải trông, cho ăn, thúc học. Mệt và stress kinh khủng.


May thay, cái chứng này không kéo dài lâu.


Ban đầu, trẻ sẽ quấy cỡ 3 tiếng mỗi ngày trong cỡ 6 tuần ác mộng. Sau đó là 1 hoặc 2 tiếng mỗi ngày thôi, trong 3 - 4 tháng sau đó, rồi giảm dần.


Một khi trẻ có hết quấy sau vài giờ và cả ngày hôm đó trẻ chơi ngoan, ăn tốt thì không có gì đáng lo cả. Cứ 5 đứa thì có 1 đứa khóc dạ đề, gào khóc, gồng tay hoặc duỗi chân, bụng chướng hơi, đánh rắm bụp bụp trong khoảng một giờ.


☺️ TẠI SAO LẠI KHÓC DẠ ĐỀ?


Cơ chế còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, giả thuyết cho rằng đây là dấu hiệu của hệ thần kinh đang phát triển, chưa hoàn thiện chức năng "tự kiểm soát" của bé. Đó là lí do đa số trẻ sẽ hết sau 4 tháng, hoặc cùng lắm là 6 tháng.


Về cơ chế dinh dưỡng - mẫn cảm, khóc colic được cho là dấu hiệu của phản ứng nhạy cảm với thức ăn trong chế độ ăn của mẹ. Hoặc là do nhạy cảm với đạm sữa có trong sữa công thức. Đây cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị hoặc mấy bệnh lý khác.


☺️ ĐƠN GIẢN LÀ CHỜ TRẺ LỚN LÊN SẼ HẾT


NHƯNG BỐ MẸ CÓ THỂ THỬ VÀI CÁCH, BIẾT ĐÂU HIỆU QUẢ:


1. Đầu tiên, khám và tư vấn với bác sĩ nhi để đảm bảo con không khóc vì bệnh lý nào đó cần điều trị.


2. Nếu mẹ đang cho con bú, mẹ có thể thử tránh các món làm từ sữa, có chứa caffeine, tỏi, hành hoặc bất kì chất kích thích nào trong chế độ ăn.


3. Nếu trẻ đang uống sữa công thức, xin tư vấn của bác sĩ nhi khoa xem có cần đổi sang sữa đạm thủy phân hay không (cơ chế mẫn cảm đạm sữa). Nếu đúng là do dị ứng đạm sữa làm bụng dạ khó chịu, trẻ sẽ đỡ quấy ngay sau vài ngày đổi sữa.


4. Không cho con bú no quá, làm trẻ khó chịu. Nhìn chung, nên đợi ít nhất 2 đến 2 tiếng rưỡi giữa các bữa ăn.


5. Cho con vào địu, đi rong. Chủ yếu là rong rong và da kề da giúp trẻ dễ chịu hơn. Thử bế đứng, vỗ lưng một tí.


6. Sử dụng các white noise (nhiễu trắng, hay tiếng ồn trắng - các âm thanh thuộc tần số đặc biệt) bằng cách bật máy hút bụi ở phòng bên, tiếng quạt, tiếng máy giặt. Hoặc đơn giản là tải và mở các ứng dụng có sẵn. Âm thanh dạng này sẽ giúp trẻ dễ chịu và dễ ngủ ngoan hơn.


7. Cho trẻ ngậm ti giả.


8. Quấn ổ với chăn cuộn và gối.


9. Xin tư vấn của bác sĩ nhi khoa về các chế phẩm men vi sinh đã được chứng minh giảm khóc dạ đề.


������ ĐỪNG QUÊN MẸ - MẸ CŨNG STRESS LẮM


Đấy, ở Chăm con chuẩn Mỹ, vì bác sĩ chính rất cưng chiều người thương, nên luôn lo cho các mẹ.


☺️ Nếu mẹ cảm thấy quá căng thẳng và mệt mỏi, hãy nhường lại bé cho bố hoặc bà hoặc cô giúp việc, và RA CIRCLE K ĂN KEM.


������ Đùa thôi, ý chúng tôi là mẹ cần ra khỏi nhà, hoặc ít nhất là ra khỏi phòng, chứ loanh quanh đó thì cũng xót ruột không kém.


☺️ Chỉ cần thư giãn 1, 2 giờ, bạn sẽ có lại sức lực để chiến đấu tiếp.


������ Nếu thấy quá căng thẳng, quá mệt mỏi, quá chán nản, đó là dấu hiệu của "baby blue" - trầm cảm sau sinh, rất dễ mắc, hãy nói ra với chồng, với bà và với chúng tôi - bác sĩ nhi khoa cũng khá giỏi tư vấn mảng này.


Nhớ nhé!


VÀ DÙ CÓ BỰC BỘI HAY NẢN ĐẾN ĐÂU, KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THỬ RUNG LẮC CON


Rung lắc trẻ ở tuổi này sẽ dẫn tới tổn thương thị giác, thần kinh thậm chí chảy máu não, tử vong. Đừng bao giờ cố dỗ con bằng rung lắc. KHÔNG HIỆU QUẢ ĐÂU!