Cách bế trẻ sơ sinh


Hãy nhẹ nhàng lại gần trẻ, lên tiếng trước khi bế trẻ lên và luồn một tay xuống dưới đầu trẻ, một tay đỡ vào mông trẻ rồi bế trẻ lên một cách nhẹ nhàng. Lần đầu bế trẻ, bạn sẽ có chút lúng túng nhưng sau dần sẽ quen. Mỗi trẻ thích một tư thế bế riêng, nên bạn hãy thay đổi cách bế cho phù hợp và an toàn với trẻ.

hình ảnh

Cách cho trẻ bú và ngủ


Từ giờ đầu sau sinh, hãy cho trẻ tập quen bú sữa mẹ. Những giọt sữa đầu tiên của mẹ chứa nhiều chất bổ dưỡng và thực sự cần thiết đối với trẻ. Bạn hãy cho trẻ bú ở tư thế cả hai đều cảm thấy thoải mái nhất. Có thể cho trẻ bú ở tư thế nằm hoặc tư thế ngồi. Khi cho trẻ bú, bạn nhớ lau sạch núm vú và bầu vú trước nhé. Bạn nên cho trẻ ngậm cả quầng vú, cằm trẻ chạm sát vào ngực mẹ. Hãy cho trẻ bú hết sữa vú một bên rồi mới cho bú tiếp vú còn lại.


Khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ mẹ sẽ cho trẻ bú 1 lần. Vì vậy nếu trẻ ngủ quá nhiều thì mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho trẻ ăn đúng giờ. Khi sữa mẹ nhiều có thể vắt ra và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh phòng trường hợp thiếu sữa.


Đối với sữa mẹ đã đông lạnh, bạn cần cho bình sữa vào ca nước sôi, lắc đều và bảo đảm nhiệt độ đủ ấm (khoảng 40 độ C) rồi mới cho trẻ bú. Lưu ý: không hâm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi trên bếp.


Không gian yên tĩnh, phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ vào khoảng 28 độ C. Để trẻ có thể ngủ ngon giấc, bạn có thể massage nhẹ nhàng, mở nhạc nhẹ, hoặc hát ru cho trẻ trước khi ngủ.