Sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn hảo nhất dành cho trẻ. Không cần phải nói về lợi ích của sữa mẹ thì ai cũng biết tầm quan trọng của nó.

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều bà mẹ bị mất sữa hoặc không có sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nhiều nghiên cứu về cách làm sữa mẹ xuống nhiều hoặc tiết sữa lại.

Sau đây là những cách làm sữa mẹ xuống nhiều được khuyên dùng.

Cách làm sữa mẹ xuống nhiều

Cho bú nhiều hơn nữa

Bé bú càng nhiều, cơ thể bạn càng tạo ra nhiều sữa. Đừng cho trẻ bú theo giờ hay theo một lịch mà bạn lên sẵn.

Hãy cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ đói, bao lâu tùy thích, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên khi bé mới chào đời lúc bạn đã thiết lập được nguồn cung cấp sữa, và cho trẻ bú vú bên kia khi vú đầu tiên đã hết sữa.

Nhiều người mới làm mẹ lần đầu nghĩ rằng mình ít sữa không đủ cho con bú trong khi thực tế điều đó không có gì sai cả.

Miễn là con của bạn tỉnh táo, năng động và thường xuyên đái ỉa làm ướt tã 8-10 lần/ngày trong những tuần đầu sau sinh, thì lượng sữa mà bạn cung cấp cho bé bú vẫn đầy đủ

Các bạn nên nhớ rằng có thể mất một vài ngày sau khi sinh để sữa của bạn tiết ra nhiều hơn.

Trong khi đó, con của bạn sẽ bú được sữa non, là loại sữa tiết ra ở giai đoạn đầu tiên của sữa mẹ, giàu chất dinh dưỡng và các chất giúp trẻ tăng sức đề kháng.

Cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn và kiểm soát căng thẳng

Thiếu ngủ thực sự sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của bạn. Vì vậy cách làm sữa mẹ xuống nhiều hãy nghỉ ngơi cho thật nhiều nhất mà bạn có thể

Dành một vài ngày để làm công việc nhà ít nhất có thể ngoài việc thư giãn với con bạn, nghỉ ngơi, ăn uống và cho con bú.

Tất nhiên, điều này sẽ dễ dàng hơn nếu đây là đứa con đầu lòng của bạn vì nếu bạn có những đứa con lớn hơn, chúng cũng cần sự quan tâm chăm sóc của bạn. Do đó, thời gian nghỉ ngơi của bạn cũng sẽ không đảm bảo

Mặc dù căng thẳng có thể không hạn chế sản xuất sữa, nhưng nó có thể cản trở phản xạ thả sữa của bạn (phản xạ tiết sữa vào ống dẫn sữa của bạn) và khiến con bạn không có đủ sữa để bú

Một trong những cách làm sữa mẹ xuống nhiều là hãy chăm sóc bản thân để bạn luôn ở tâm trạng tốt nhất điều này cũng giúp cho việc chăm sóc con của bạn tốt hơn. Hãy nhờ chồng, cha mẹ, anh em gia đình hoặc bạn bè của bạn giúp bạn làm những việc khác.

Tìm kiếm những bà mẹ mới khác giống như bạn đang cho con bú và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Nếu mẹ, bạn bè hoặc bà của bạn những người đã từng chăm sóc trẻ nhỏ hỏi kinh nghiệm của họ xem họ đã từng làm như thế nào.

Uống nhiều nước, tránh xa bia, rượu và các chất kích thích khác

Nếu cơ thể bạn bị thiếu nước, bạn sẽ tạo ra ít sữa cho con bú hơn. Bạn rất dễ bận rộn và mất tập trung với em bé, vì vậy hãy mang theo một chai nước bên mình và để những chai nước ở nơi bạn thường cho con bú.

Ngoài ra, hãy cố gắng ăn các loại thực phẩm tự nhiên giàu nước, chẳng hạn như trái cây và rau.

Bạn có thể đã nghe đâu đó rằng uống bia giúp kích thích cung cấp sữa, nhưng thực tế, uống rượu bia làm giảm sản xuất sữa.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng sau khi uống một hoặc hai ly rượu vang, phụ nữ mất nhiều thời gian hơn để tiết ra giọt sữa đầu tiên và tạo ra ít sữa hơn.

Bạn cần ăn nhiều hơn để có sữa

Để duy trì nguồn sữa và sức khỏe của chính mình, nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bạn cần nạp thêm khoảng 300 đến 500 calo mỗi ngày so với mức cần thiết để giữ cân nặng trước khi mang thai.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho phụ nữ cho con bú chỉ đơn giản là một chế độ ăn uống bình thường, lành mạnh, cân bằng với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.

Hạn chế cho bé bú bình

Cho trẻ bú bình sau này bạn sẽ đỡ vất vả hơn là một điều tốt, nhưng trong vài tuần đầu tiên để hình thành nguồn sữa, bạn nên cho bé bú vú mẹ càng nhiều càng tốt

Em bé bú mẹ sẽ tốt hơn nhiều so với dùng máy hút sữa và cho bú bình, vì khi con bạn bú sẽ kích thích các phản xạ để tạo ra nhiều sữa hơn so với máy hút sữa.

Thực phẩm và sữa mẹ

Bạn không cần phải ăn một số loại thực phẩm nhất định để tạo ra nhiều sữa. Chỉ cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc, protein và một chút chất béo.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi, hành tây và bạc hà làm cho sữa mẹ có mùi vị khác, vì vậy con bạn có thể bú nhiều hơn và do đó, bạn tạo ra nhiều sữa hơn.

Nếu em bé của bạn có vẻ khó thở sau khi bạn ăn bông cải xanh, bắp cải hoặc đậu, hãy loại bỏ những thực phẩm đó.

Xoa bóp massage vú của bạn

Massage vú là cách làm sữa mẹ xuống nhiều cũng như giúp tăng cường khối lượng và hàm lượng chất béo trong sữa của bạn.

Khi con bạn bắt đầu bú hãy xoa bóp vú của bạn gần ngực và sau đó tiến gần hơn một chút về phía núm vú, và đợi cho con bạn nuốt một vài ngụm.

Sau đó, xoa bóp một vùng khác trên cùng một bên vú và đợi cho bé bú. Cứ như thế lặp lại nhiều lần.

Kiểm tra các loại thuốc mà bạn đang dùng

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ

Các loại thuốc thường được sử dụng có thể làm giảm nguồn sữa của bạn bao gồm thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai nội tiết tố có chứa estrogen và một số loại thuốc giảm cân.

Hãy tư vấn bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Các bạn đã có bao giờ bị không có sữa cho con bú?

Các bạn đã làm gì để có sữa trở lại?

Các bạn đã sử dụng sản phẩm nào ở trên chưa và hiệu quả nó như thế nào?

Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận bên dưới nhé!!!!!