Theo bác sĩ Trí Đoàn, bé phát triển là cả một quá trình. Vì vậy, để đánh giá tăng trưởng của một đứa trẻ chúng ta cần đánh giá đồng thời 3 yếu tố: Chiều cao, cân nặng và vòng đầu.

Thời gian cân đo: Cân nặng của bé sẽ có lúc lên lúc xuống. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cân cho bé 2 tháng một lần để theo dõi sự phát triển của con. Khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên thì 6 tháng mẹ đo cho bé một lần cũng được.

Chỉ số chuẩn cân nặng: Không có chỉ số chuẩn cân nặng theo tháng tuổi. Bố mẹ hãy thôi đặt áp lực cân nặng lên bé nhé. Đừng vì so sánh con với con hàng xóm, đừng vì những lời nhận xét mà cảm thấy gánh nặng về tăng cân cho con và cũng đừng ép con ăn, cho con uống các loại thuốc ảnh hưởng đến tương lai sau này của con.

Làm sao để biết bé tăng trưởng tốt không: Theo dõi bảng tăng trưởng của bé (trong sổ khám sức khoẻ hoặc bằng các phần mềm trên điện thoại)

Các chỉ số đánh giá: Chỉ số bách phân vị là chỉ số lâm sàng thường dùng nhất để đánh giá kích thước và sự phát triển của trẻ ở Mỹ. Chỉ số này cho thấy con bạn nặng hơn, cao hơn bao nhiêu bé khác trong 100 bé cùng lứa tuổi và giới tính. Còn chiều cao là chỉ số trung thực nhất để đánh giá sự tăng trưởng. Khi bé trên 2 tuổi, bác sĩ sẽ dùng chỉ số BMI. Dựa vào chỉ số này bố mẹ sẽ biết được con có nguy cơ thừa cân, béo phì hay không.