7 lưu ý để bảo quản tinh dầu tràm đúng cách
Tinh dầu tràm từ lâu đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu được trong tủ thuốc gia đình. Tinh dầu tràm không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai mà còn tốt cho bất kì ai có làn da mẫn cảm.


Một số mẹ thắc mắc về hạn sử dụng của tinh dầu tràm là bao lâu? Và cách bảo quản tinh dầu tràm như thế nào để vẫn giữ được chất lượng như ban đầu. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây nha các mẹ!Thông thường, thời gian sử dụng của dầu tràm là 3 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, một số yếu tố như ánh sáng, oxy, nhiệt độ,… sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Bởi vậy, các mẹ chỉ nên sử dụng tinh dầu tràm trong vòng 1.5 năm kể từ ngày mở nắp chai nhé!


Bảo quản tinh dầu tràm đúng cách để đảm bảo công dụng.1. Bảo quản dầu tràm nơi mát mẻ như góc nhà, phòng ngủ, tủ đóng kín, hoặc ngăn mát tủ lạnh. Tránh xa những nơi thường có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ thúc đẩy quá trình làm hỏng tinh dầu tràm.2. Luôn đậy kín nắp chai sau khi sử dụng. Vì dầu tràm dễ bay hơi, tiếp xúc càng nhiều với không khí càng nhanh hết tinh dầu. Bên cạnh đó, số lần mở nắp nhiều và lâu thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, do tinh dầu tràm tiếp xúc nhiều với oxi trong không khí.3. Đựng tinh dầu tràm trong chai, lọ thủy tinh tối màu, hổ phách hoặc cánh gián. Để hạn chế ánh sáng chiếu vào tinh dầu. Nếu đựng tinh dầu trong chai thủy tinh sáng màu, tinh dầu tràm tiếp xúc với ánh sáng lâu ngày sẽ gây nên hiện tượng quang hóa, làm mất hết tác dụng của tinh dầu tràm.4. Tuyệt đối không sử dụng chai nhựa để đựng tinh dầu tràm. Bởi sau thời gian dài tiếp xúc, tinh dầu sẽ phân hủy nhựa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nếu không tìm được chai thủy tinh, bạn có thể sử dụng chai nhôm để bảo quản tinh dầu.5. Khi mua những chai tinh dầu tràm có ống bóp nhỏ giọt, bạn cần kiểm tra xem ống đó làm bằng chất liệu gì, nếu ống bóp nhỏ giọt làm bằng nhựa thì tuyệt đối không nên mua. Vì ống nhựa nằm lâu ngày trong dung dịch sẽ tác động không tốt đến chất lượng của tinh dầu. Tuy nhiên với những lọ có nắp bằng nhựa nhưng không ngâm trong dầu tràm lâu ngày thì hoàn toàn có thể sử dụng được6. Vị trí để dầu tràm tránh những nơi có nguồn nhiệt cao, vì thế nếu sử dụng tinh dầu tràm để xông tinh dầu, bạn nhớ để lọ dầu tràm cách xa thật xa đèn đốt đang cắm nóng nhé.


Tóm lại, để đảm bảo được những công dụng tốt nhất của dầu tràm, các mẹ cần bảo quản tinh dầu tràm trong chai, lọ thủy tinh tối màu, để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Và nhớ là đậy nắp kín ngay sau khi sử dụng nha.Huong3T chúc các mẹ và bé khỏe mạnh!