Tình trạng trẻ không đi ngoài là rất hay gặp, thế nhưng mẹ nên phân biệt kỹ nha. Vì một số trường hợp bé không đi ngoài trong 2-3 ngày nhưng khi đi thì phân mềm, bình thường thì con không bị táo bón. Thời gian đi ngoài của con đang dần dãn cách là biểu hiện hệ tiêu hóa của con đang trưởng thành dần. 

Còn trường hợp con đi ngoài khó khăn, phân khô cứng, vón cục và con phải rặn đau thì mẹ nên xem lại. Bên cạnh đó, mẹ có thể thực hiện 6 cách để giúp con cải thiện tình trạng táo bón nha:

1.Cho con uống đủ nước

Mẹ nên cho bé uống nhiều nước, chia ra uống nhiều lần, không đợi đến khi trẻ khát và không dùng nước trái cây thay thế. Trẻ dưới 6 tháng tuổi thì cho bú nhiều mà không cần cho uống nước.

2.Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Khoai lang, khoai tây, bí ngô, rau muống, bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu nành, cải thảo, lê, mơ, mận, mận khô, việt quất, ... (nhiều mẹ khuyên nên ăn mận khô và đậu Hà Lan xay nhuyễn để có kết quả tốt) rất giàu cellulose, mẹ nên cho bé ăn (hoặc mẹ đang cho con bú thì nên bổ sung).

Loading interface...

Ảnh: internet

3.Pha sữa công thức đúng quy định

Một số bố mẹ sợ con đói, sợ con không đủ dinh dưỡng nên sẽ pha thêm một thìa sữa bột hoặc nén thìa sữa bột lại. Điều này là không đúng và sẽ dễ làm trẻ bị táo bón. Mẹ hãy pha sữa đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất.

4.Tập cho con hoạt động

Cha mẹ có thể đưa bé tập thêm các bài tập thể dục, ví dụ như bò, đi đơn giản sẽ giúp nhu động ruột của bé tốt hơn và giúp đại tiện được.

5.Massage bụng cho con

Cha mẹ có thể lấy rốn của trẻ làm trung tâm, massage 10 lần theo chiều kim đồng hồ và nghỉ ngơi trong 5 phút. Lặp lại 3 lần. Điều này cũng tốt cho việc giúp bé đi đại tiện.

6.Giúp bé hình thành thói quen đi tiêu tốt

Khi bắt đầu tập cho bé đi vệ sinh, bố mẹ hãy cho bé đi 1 lần mỗi ngày, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu bé chưa đi ngoài được, hãy cho bé vận động rồi lại quay lại. Vì về cơ bản, sau khi ăn, nhu động ruột sẽ tăng lên, thúc đẩy bé đi ngoài. 

Những cách trên cơ bản là rất hiệu quả, nhưng nếu tình trạng của bé cứ bị lặp lại thì bố mẹ hãy xem lại cách chăm sóc dinh dưỡng. Còn không hãy đưa con đi bác sĩ khám sớm để biết được nguyên nhân và cách điều trị thích hợp cho bé, tránh ảnh hưởng sức khỏe nhé.