(Webtretho) Bạn đã nếm trải những cảm xúc, thay đổi cuộc sống như thế nào khi có đứa con đầu tiên và con thứ hai? Hãy đọc những tâm sự của một người mẹ sau đây:


1. Sự hồi hộp


Đứa con đầu tiên:
Khi mang thai đứa con đầu tiên, tôi luôn dõi theo sự phát triển của con hàng ngày với tâm trạng đầy hồi hộp. Tôi cũng đã nhận được rất nhiều quà tặng và sự quan tâm của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Khi em bé được sinh ra, phòng của tôi ở bệnh viện lúc nào cũng đông đúc người viếng thăm.


Con tiếp theo:
Tôi hầu như đã có kinh nghiệm với thai kỳ nên không còn quá hồi hộp. Ngày đi sinh tôi cũng bình tĩnh hơn và bạn bè, người thân cũng không quá nôn nóng chờ đợi, họ rải rác ghé thăm sau đó.


2. Tài liệu hướng dẫnẢnh: Getty imagesĐứa con đầu tiên: Những cuốn sách ảnh chứa đựng thông tin về quá trình mang thai, các giai đoạn thai nghén, thậm chí là những hướng dẫn chăm sóc theo từng tuần phát triển của con trong suốt hai năm đầu đời luôn làm tôi chú ý tìm đọc và nghiên cứu mỗi khi cần tham khảo. Vợ chồng tôi thậm chí đã cùng nhau đọc chúng trong suốt 9 tháng thai kỳ và thời gian trước đó


Bé tiếp theo: Có lẽ chúng tôi đã thuộc lòng chúng nên không cần phải giở sách ra nữa. Nếu có những bất thường khác trong quá trình chăm con, giờ chúng tôi thích tìm hiểu thông tin trên mạng internet hơn.


3. Bệnh


Đứa con đầu tiên: Chỉ cần bé sổ mũi, ho hoặc sốt nhẹ trong ngày đầu tiên chúng tôi đã đưa bé đi gặp bác sĩ ngay. Mỗi kỳ mọc răng của con, chúng tôi lo đến sốt vó lên.


Bé tiếp theo: Chúng tôi đã bình tĩnh hơn rất nhiều, biết cách tự chăm sóc con đối với một vài bệnh thông thường.


4. Quản lý thời gianĐứa con đầu tiên: Tôi hầu như không có thời gian để làm bất cứ việc gì, chỉ lo chăm sóc cho em bé. Đêm tôi thường mất ngủ vì cứ bé trở mình là tôi lại lo lắng vỗ về. Bạn bè thường trách móc là từ khi có con thì chúng chẳng thể hẹn với tôi một bữa cà phê nào ra hồn cả.


Bé tiếp theo: Tôi không thể hình dung làm thế nào mà tôi lại có thể bận rộn đến như thế khi chỉ có một đứa con? Giờ đây, tôi đã biết nhiều cách để làm con ngoan hơn, ít quấy khóc hay đòi hỏi hơn. Chính vì thế, tôi có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, thỉnh thoảng tôi cũng can đảm bỏ con cho người khác chăm để có thể “đàn đúm” với bạn bè. Tuy nhiên, khi có cả 2 đứa ở nhà, tôi lại cảm thấy mình quay như chong chóng!


5. Về hình thể


Đứa con đầu tiên: Tôi đã hy vọng tràn trề rằng ngực tôi sẽ lại đẹp như cũ khi tôi xong “nhiệm vụ” cho con bú. Bụng tôi sẽ phẳng lì, vết rạn da rồi sẽ hồi phục.


Con tiếp theo:
Tôi biết rằng, niềm hi vọng lấy lại “những gì đã mất” thật khó khăn. Tuy thế, tôi vẫn cố gắng tìm mọi phương cách để làm chúng đẹp lên phần nào.


6. Lựa chọn dịch vụ


Đứa con đầu tiên:
Chúng tôi sẵn sàng trả một khoản tiền cao hơn khả năng để chọn cho con dịch vụ khám, chích ngừa tốt nhất. Đơn giản vì chúng tôi luôn muốn những gì tốt nhất cho con.


Con tiếp theo: Chúng tôi đã biết được rằng, dịch vụ tốt nhất đôi khi cũng không cần thiết, và quan trọng là chúng tôi cần phải chi tiêu cho đến hai đứa trẻ đang có rất nhiều nhu cầu mỗi ngày.


7. Sự sạch sẽ


Đứa con đầu tiên: Em bé sẽ được thay quần áo ngay tắp lự nếu áo quần bé đang mặc chỉ lỡ dây bẩn một chút do sữa, thức ăn…


Con tiếp theo:
Tôi thậm chí chỉ cần lau sơ qua vết bẩn trên quần áo bé đang mặc để có thể kéo dài thời gian bé mặc chúng lâu hơn, miễn là vết bẩn ấy có thể chấp nhận được, không làm bé quá ướt hay khó chịu. Phải giặt giũ nhiều hơn là một trong những mệt mỏi của việc có một đứa con thứ hai!


8. Sự gần gũiĐứa con đầu tiên: Tôi muốn giữ con trong tay mọi lúc, vì bé là đứa con đầu tiên của tôi. Tôi thường ôm bé và thiếp đi một cách hạnh phúc ở bất kỳ điểm nào trong ngày.Ảnh: Getty imagesCon tiếp theo: Tôi cũng muốn luôn giữ con trong lòng mình, vì tôi nghĩ rằng đây sẽ là đứa con cuối cùng của tôi. Nhưng thời gian để bé ngủ trên tay tôi là rất hiếm bởi vì tôi còn phải chăm lo cho chị của bé nữa.


9. Sự phát triển của conĐứa con đầu tiên: Chúng tôi khuyến khích kỹ năng vận động của con, vì thế luôn dành thời gian để tập luyện cùng con và đánh giá cao tất cả những thành tích của con.


Con tiếp theo: Tôi không còn nhiều thời gian để “sát cánh” cùng con. Bởi với hai đứa cùng một lúc, đứa thì bắt đầu chạy xung quanh, đứa lại chỉ bò hoặc đi chập chững, tôi sẽ thường phải “hy sinh” để đuổi theo đứa lớn và vì quá bận bịu, tôi thường để con tự chập chững theo chị gái của bé. Điều này lại rất hiệu quả.


10. An toànĐứa trẻ đầu tiên: Tôi dán rất nhiều những dụng cụ bảo vệ ở khắp mọi nơi để bảo vệ khỏi bé những nguy hiểm trong nhà.


Con tiếp theo: Tôi đã “chì” hơn và hiểu rằng, không phải mọi thứ đều có thể làm bé bị nguy hiểm. Tôi chỉ cần bảo vệ an toàn ở những điểm thực sự có thể gây nguy hiểm cho bé mà thôi, như ổ cắm điện, xô nước, bếp gas…


11. Hình ảnh kỷ niệm


Đứa con đầu tiên: Chúng tôi chụp hình con, quay video những hoạt động, những thành tích của con hầu như mọi lúc mọi nơi và không quên khoe với mọi người.


Con tiếp theo: Sự bận rộn đã làm chúng tôi quên bớt việc lưu giữ những khoảnh khắc của con, những bức ảnh vì thế cũng ít hơn. Tuy nhiên, chúng tôi lại tự hào đưa các con ra tiệm chụp ảnh để có những bức ảnh gia đình hoàn hảo nhất, vì bây giờ chúng tôi đã có 4 người!
12. Mua sắmĐứa con đầu tiên: Tôi đã mua sắm không ngừng nghỉ từ khi có tin vui về con. Quần áo, vật dụng và vô số đồ chơi. Chúng tôi cũng đọc rất kỹ xuất xứ những món đồ chơi cho con vì sợ bất cứ điều gì cũng có thể làm tổn thương con.


Con tiếp theo: Tôi đã hiểu được sự quá tải của cái tủ, sự lãng phí nhiều như thế nào rồi. Vì thế, tôi mua sắm rất ít, hầu như chỉ vừa đủ. Ngoài ra, em bé này cũng tận dụng được kha khá đồ cũ của chị nó nữa. Thật là tiết kiệm.


13. Lợi ích


Đứa con đầu tiên: Bé nhận được lợi ích là tất cả sự chú ý của tôi.Con tiếp theo:
Bé nhận được lợi ích từ kinh nghiệm của tôi.


14. Cuộc sống bị tác độngĐứa con đầu tiên:
Là một “cú sốc” với chúng tôi, bỗng dưng trở thành cha mẹ! Và tôi nhận ra rằng tôi không thể quay trở lại cuộc sống thư thả như trước khi nữa. Đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi, đáng sợ như tôi nuốt phải một tảng đá và nhảy xuống một cây cầu.


Con tiếp theo: Lần thứ hai gặp lại cảm giác này.


15. Cảm giácẢnh: Getty imagesĐứa con đầu tiên: Mang lại cho cuộc đời tôi một tình yêu mạnh mẽ mà chưa bao giờ được nếm trải.


Con tiếp theo: Tôi lại được nếm trải tình yêu, niềm hạnh phúc vô bờ này trong cuộc đời tôi một lần nữa.