Việc tập luyện cho trẻ ngủ xuyên đêm dường như là mong mỏi của nhiều bậc cha mẹ. Vì trẻ ngủ sâu và ngon giấc vào ban đêm, ngoài giúp phát triển chiều cao còn giúp trí não phát triển tốt, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh.Nhiều đứa trẻ đang ngủ ngon lành, giữa khuya bỗng dưng tỉnh dậy gào thét khóc lóc, mà đôi khi cha mẹ không hiểu lý do. Những đứa trẻ dễ ăn dễ ngủ nhất cũng không tránh khỏi có những đêm trở mình, trằn trọc không yên. Có nhiều nguyên nhân khiến một đứa trẻ thức dậy ban đêm, và khó ngủ trở lại như bệnh, đói, tã ướt,… Nếu nắm bắt được nguyên nhân chính xác, sẽ giúp cha mẹ dễ dàng dỗ trẻ ngủ ngon trở lại.

Dưới đây là danh sách tất cả những lý do khiến trẻ thức dậy vào ban đêm, các bậc cha mẹ tìm hiểu nhé!1. Tã con bẩn quá rồi!Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến, vì khi bé ị hoặc tè ướt tã, sẽ gây khó chịu và khiến bé thức giấc. Nếu thấy bé thức dậy giữa đêm, ngọ nguậy mông hay dùng tay gãi vào mông, hoặc bộ phận sinh dục, thì mẹ nên kiểm tra ngay tã của bé nhé!2. Con không thích đóng bỉmBé thức dậy, nếu mẹ có thể ngửi thấy mùi ị, mẹ chỉ cần thay tã. Nhưng nếu mẹ cởi tã của bé ra mà không tìm thấy được thứ gì, bé vẫn khóc lóc, thì đấy có thể là phần thun co giãn của tã in hằn trên da, khiến bé khó chịu. Mẹ hãy thử để bé ngủ mà không mặc tã một đêm nhé!3. Con đã ngủ quá nhiều vào ban ngày, đặc biệt là giấc chiều“Khoảng một tuần nay, con tôi ngủ rất muộn và thường xuyên thức dậy ban đêm. Tôi phải ôm ấp, vỗ về mới chịu ngủ lại. Tôi tìm hiểu thì mới biết, ở nhà ông bà chiều cháu cứ để cháu ngủ thả ga, trong khi trẻ chỉ cần ngủ đủ vào ban ngày, một giấc không quá 2 giờ. Cũng khoảng một tuần nay, con tôi hay ngủ và giấc chiều khi mặt trời lặn, nên tối bé đi ngủ rất muộn và hay trằn trọc. Tôi đang tìm cách điều chỉnh lại giấc ngủ cho con” - một người mẹ cho hay.4. Con đang đói bụngMẹ nên kiểm tra xem bé có bị đói hay không, bằng cách đưa tay sờ vào bụng bé. Nếu bụng bé "xẹp lép" là mẹ phải đi pha ngay bình sữa cho bé ti nhen, chắc chắn sau khi ti sữa xong, bé sẽ ngoan ngoãn ngủ lại ngay.5. Con khó ở trong ngườiMặc dù các dấu hiệu cho thấy bé đang cần uống sữa, nhưng ngay sau khi mẹ cố gắng để cho bé bú, thì bé đẩy bình sữa ra từ chối. Có thể lúc đấy bé đang khó chịu, mẹ cố gắng ôm ấp, vỗ về bé một chút nhé.6. Con không khỏeNhững lúc bé bệnh, tất nhiên là không ngủ ngon được rồi. Nếu bé đang sốt thì mẹ làm ướt khăn rồi vắt khô lau mát cho bé nhé. Khi cảm thấy dễ chịu, bé sẽ ngủ trở lại.7. Con muốn ngủ trên giường của ba mẹĐôi khi bé muốn ngủ chung cùng ba mẹ, hoặc muốn ngửi hơi mẹ. Mẹ đừng quá quy tắc nhé, hãy bế bé vào giường của mình, ôm lấy bé và có thể hát một bài hát thiếu nhi, chắc chắn bé sẽ ngủ ngon đấy!8. Con không muốn ngủ, trẻ chỉ muốn chơi với mẹĐiều này chắc chắn là khủng khiếp rồi! Những lúc như vậy, cha mẹ cố gắng làm cho không gian thật yên tĩnh, không ánh sáng, đưa cho bé món đồ chơi yêu thích. Bé chơi một hơi sẽ chán, kèm thêm không gian quá yên ắng, có thể sẽ dỗ bé nhanh đi vào giấc ngủ.
9. Con đang mọc răngChắc chắn một đứa trẻ khi mọc răng đều khó ở. Nhiều trẻ gây sốt cao, bỏ ăn, bỏ bú, đêm lăn trở ngủ không yên. Ngoài việc cho bé uống thuốc hạ sốt, lau mát ban đêm thì mẹ cũng nên ân cần, chiều chuộng bé một chút nhé!10. Con chưa ợ hơiNhiều đứa bé sẽ không thể đi ngủ với cái bụng no tròn, đầy hơi. Sau khi cho bé bú, mẹ nên ẵm đứng, vỗ nhẹ vào lưng bé, khi nào nghe tiếng ợ hơi hãy đặt bé xuống giường nhé mẹ!11. Con cần được âu yếmBé ở bên trong bụng mẹ một thời gian dài trước khi chào đời, nên đôi khi bé quen hơi mẹ, cần được mẹ bao bọc, âu yếm.“Con tôi hơn một tuổi rồi, cứ tối đến là tôi phải nằm ngay cạnh thì mới chịu. Có lúc thấy con có vẻ ngủ rồi, tôi rón rén thật khẽ bước xuống giường để làm một số việc cá nhân, mà chỉ cần tôi vừa bước chân xuống khỏi giường là thằng con mở mắt gọi “mẹ, mẹ” ngay. Chỉ khi nào con tôi ngủ thật say, thì tôi mới rời đi được”.12. Con bị muỗi đốtTrẻ rất nhạy cảm, khi bị một con muỗi đốt cũng đủ làm trẻ khó chịu và thức giấc. Mẹ nên kiểm tra xem phòng ngủ có muỗi không, nếu không yên tâm khi dùng thuốc xịt muỗi thì mẹ nên trang bị một chiếc mùng nhé!13. Vì con là trẻ sơ sinh, và đó là những gì con làm mà không cần biết lý doNếu trẻ còn quá nhỏ, trẻ thường xuyên khóc đêm không ngủ. Đôi khi không vì một lý do cụ thể nào, trẻ cảm thấy chới với thì khóc thôi. Mẹ cần quấn chặt bé trong một chiếc khăn to, cho bé ngậm một cái ti giả nhé! Đảm bảo sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và ngủ ngon đấy!