Rất nhiều đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đã có những bàn tay chìa ra và một mái nhà để chúng lớn lên. Và với hàng trăm đứa trẻ dưới chung một mái nhà này là hàng trăm câu chuyện rơi nước mắt...Tìm đến mái ấm Bé Thơ (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) vào một buổi trưa oi bức, được gặp hàng trăm đứa bé sơ sinh với gương mặt xinh xắn, đôi mắt trong veo to tròn nhưng bị cha mẹ bỏ rơi lúc chỉ vừa lọt lòng khiến cho chúng tôi phải cay mắt.Năm 2006, khi chứng kiến sự ra đi của một bé sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường cô Vinh (quê Đồng Nai, quản lí mái ấm) quyết định phát động chương trình mang tên “Bảo vệ sự sống”. Từ khi chương trình hoạt động, 1 năm mái ấm nhận nuôi dưỡng hơn 30 bé sơ sinh có hoàn cảnh đặc biệt bị mẹ bỏ rơi từ các bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Nhiễm, trạm y tế, ngoài đường, trong thùng rác… Nơi đây còn nhận chăm sóc cho các bà mẹ trẻ lỡ lầm mang thai có ý định phá thai.
Cô Vũ Thị Vinh chăm sóc, yêu thương các bé sơ sinh bị bỏ rơi như con ruột của mình.
Bé Vũ Vi Ân (8 tháng tuổi) bị bỏ rơi khi vừa lọt lòngMỗi đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi được mái ấm nhận về nuôi đều có những số phận, mỗi câu chuyện khác nhau. Câu chuyện về cô gái tên T. (20 tuổi, quê Cà Mau) lên TP.HCM làm công nhân rồi đem lòng yêu một anh công nhân làm chung công ty, sau đó T. có thai. Khi cái thai được 5 tháng tuổi anh công nhân kia đã "biến mất". Đau đớn, tủi nhục, không có tiền nuôi con T. quyết định tìm đến bệnh viện Hùng Vương để phá thai nhưng may mắn gặp được cô Vinh, T. được cô nhận về trung tâm chăm sóc.Ngày sinh đứa bé ra phần đầu bé bị móp méo do trong quá trình mang thai sợ mọi người phát hiện nên T. đã dùng dây buộc bụng. Sinh bé ra được vài ngày, T. đã bỏ bé lại mái ấm rồi đi mất. Câu chuyện về T. được cô Vinh kể cho chúng tôi nghe như một kỉ niệm từ khi gắn bó với công việc nhận nuôi trẻ sơ sinh.
Bé Tâm Tâm là một trong nhiều trường hợp bé bị bỏ rơi khi còn nguyên dây rốn.


Bé gái bị bố mẹ bỏ rơi ở BV Hùng Vương khi chỉ mới 10 ngày tuổiMột câu chuyện khác về đôi vợ chồng trẻ mắc bệnh HIV sinh con ở BV Hùng Vương, sau khi sinh bé ra đôi vợ chồng đã bỏ rơi bé ở BV và đi mất. Khi được nghe về trường hợp của bé gái này cô Vinh đã đi xe từ Đồng Nai lên TP.HCM trong đêm để đón bé về. “Mỗi tháng tôi đều đưa bé đi xét nghiệm và rất may mắn khi bé không bị nhiễm HIV, mỗi đứa trẻ bị bỏ rơi tôi xem đó như một báu vật trời ban cho, tôi muốn chăm sóc và thay đổi số phận cho các con”, cô Vinh chia sẻ.
Bé ĐôRêMon (5 tháng tuổi) bị chính mẹ ruột bỏ rơi
Các bé được mái ấm nhận về chăm sóc, đặt tên và làm giấy khai sinh

Và có lẽ câu chuyện cảm động nhất là hoàn cảnh bé Nguyễn Kim Thủy, bị mẹ bỏ rơi vào năm 2007. Bé Thủy được người dân phát hiện nằm bên dưới 1 chiếc dù khi trời đang mưa rất lớn, khi mọi người phát hiện người bé đã tím tái vì lạnh, trên bụng bé dán mảnh giấy với dòng chữ: “Ai nhận nuôi con tôi tôi xin mang ơn. Tôi lỡ lầm mang thai nhưng tôi không có tiền, không thể nuôi con nên đành bỏ ở đây”. Bé Thủy bị hở hàm ếch và nằm dưới mưa lạnh nên sức khỏe rất yếu nên người dân đã gọi cho cô Vinh đón cháu về mái ấm. Đến nay Thủy đã được 8 tuổi, được cắp sách đến trường và rất ngoan.Cùng chung hoàn cảnh, bé Vũ Nguyễn Quang Vinh vừa bị mẹ bỏ rơi ở trạm xá ở Bình Dương khi vừa lọt lòng. Bé được mái ấm nhận về khi trên người không có một bộ quần áo.
Những thiên thần nhỏ đáng yêu bị chính mẹ ruột ruồng bỏ khiến cho mọi người đến thăm đều xót xaTrong nhiều trường hợp bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng có nhiều bé đã qua đời do lạnh, bị dòi, kiến cắn ở ngoài đường khi còn nguyên dây rốn trên bụng.
Bé Chí Kiên (10 tháng tuổi) bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng
Các bé được chăm sóc và cho đi học khi lớn lên
Bé gái nhỏ tuổi nhất chưa được đặt tên
Bé TiNa (3 tuổi) bị câm bẩm sinh, bé rất ngoan ngoãn, nghe lờiCô Vinh cho biết, trong hơn 100 trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi được mái ấm nhận nuôi nhiều năm mẹ các bé chủ yếu là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, có những cô gái đang là sinh viên có tuổi đời còn khá trẻ, sau khi mang bầu cuộc sống khó khăn và sợ gia đình nên sinh bé ra các bà mẹ trẻ này đã vứt bỏ con ở tại bệnh viện, trạm xá, ngoài đường và thậm chí bỏ con lại tại căn phòng trọ nơi họ sống. Trong những năm gần đây số lượng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi được trung tâm đưa về tăng lên rất nhiều.
Các bé được chăm sóc và chơi đùa cùng các anh chị tình nguyện viên“Tôi muốn thay đổi cuộc đời các con, khi lớn lên được học hành đàng hoàng các con sẽ vơi đi sự mặc cảm khi bị chính những người sinh ra bỏ rơi. Tôi muốn kêu gọi những người mẹ trẻ lỡ lầm đừng nên phá thai, mỗi sinh linh sinh ra là một may mắn, hãy trân trọng và bảo vệ sự sống cho các con”, cô Vinh nghẹn ngào nói.
Các tình nguyện viên tới thăm các bé
Mái ấm là gia đình của hàng trăm bé sơ sinh, khuyết tật bị bỏ rơi