Câu chuyện đầu tiên của bé 2013 – Tuần 10 - Xin lỗi con! mẹ chỉ là người thứ baTên bé: Nguyễn Vũ Khánh Như


Giới tính: Nữ


Ngày sinh: 06/6/2013


Ngày dự sinh: 16/6/2013


Số tuần mang thai: 38 tuần 3 ngày


Cân nặng: 2.6kg


Chiều dài: 48cm
Nhật ký chào đời của bé:Con gái yêu! Hôm nay con gái mẹ tròn 4 tháng, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 29 của mẹ. Đã xập xỉ tuổi 30 nhưng lần đầu làm mẹ khiếns mẹ không khỏi bỡ ngỡ với vai trò mới.


Ba mẹ có con sau hơn bảy năm yêu nhau và sau gần nửa năm cưới. 9 tháng thai kỳ là khoảng thời gian nhiều ý nghĩa nhưng cũng đầy nước mắt của mẹ.


QUÁ TRÌNH THAI NGHÉN


Con có biết, con đến sớm hơn so với kế hoạch của ba mẹ 1 tháng. Bởi sau khi chích ngừa, bác sĩ dặn sau 1 tháng là có thể có em bé, nhưng ba mẹ lên kế hoạch để 2 tháng cho “chắc ăn”. Thế mà, bỗng dưng 1 ngày mẹ thấy cơ thể mình khác lạ. Mẹ thử xem thế nào, ai ngờ que thử hiện lên 2 vạch màu hồng. Lúc ấy tay mẹ bỗng run lên. Mẹ không biết cảm xúc lúc đó là như thế nào cả. Mẹ chưa cảm nhận được niềm hạnh phúc với 2 vạch màu hồng nhưng không hiểu sao chân mẹ không nhấc lên được. Định thần 1 lúc, mẹ mới gọi ba dậy cho ba xem. Ba thì vui mừng ra mặt còn mẹ thì cứ đơ đơ. Ngay từ thời điểm đó, mẹ đã có biểu hiện ốm nghén.


Mặc dù ba con yêu chiều mẹ hết mực nhưng suốt 9 tháng thai kỳ mẹ phải trải qua những ngày đầy nước mắt vì chuyện gia đình bên nội. Song vì ba và vì con nên mẹ vẫn cố gắng vượt qua.


Nơi ba làm cách nhà 70km, thế nhưng ba cứ sáng đi tối về bằng xe Honda. Mỗi lần về đến nhà là ba mệt nhoài. Tuy việc nhà ba không giúp cho mẹ đượ là mấy nhưng ba vẫn là niềm động viên tinh thần lớn cho mẹ trong thời điểm mà mẹ không muốn ăn uống gì, rồi nôn ói từ sáng đến đêm.


Lúc đó, mẹ vẫn chưa cảm nhận được tình mẫu tử nên mẹ chỉ mong con ra đời sớm để không phải chịu đựng cảm giác vô cùng khó chịu này.


VƯỢT QUA NHỮNG CƠN ĐAU ĐẺ


Rồi thời gian chờ đợi cũng đến, con ra đời sớm hơn 10 ngày so với ngày dự sinh.


Sáng hôm ấy, 05/6/2013, khi con được 38 tuần 3 ngày, mẹ dậy đi vệ sinh thì thấy một vệt huyết màu hồng. Mẹ liền gọi ba dậy. Ba mắt nhắm mắt mở, nhảy huỳnh huỵch từ trên giường xuống như mẹ sắp sinh đến nơi. Do đã đọc kinh nghiệm của các mẹ đi trước trên diễn đàn Webtretho nên mẹ hết sức bình tĩnh. Mẹ nói với ba cứ từ từ, đồ đạc đã chuẩn bị sẵn. Rồi mẹ gọi bà ngoại dậy nấu ăn sáng, gọi cho bác gái con chuẩn bị đồ để cùng ba mẹ lên bệnh viện Từ Dũ sinh. Sau đó mẹ đi tắm gội sạch sẽ rồi ung dung ngồi ăn sáng, còn ba cứ nhấp nha nhấp nhổm, không nuốt nổi miếng cơm (cái tính hay lo xa của ba đang hành hạ ba).


Đón Taxi lên bệnh viện lúc 8h30, mẹ vào khám. Bác sỹ nói mẹ chưa có dấu hiệu sinh rồi cho siêu âm, đo tim thai. Kết quả cho biết con hơi còi, thiếu nước ối và tim thai không tốt. Bác sĩ hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp giục sinh là đặt túi nước vào cơ thể mẹ. Và mẹ phải chịu cơn đau suốt 9 tiếng đồng hồ. Trong phòng chờ sinh, tất cả các bà mẹ đều chịu cơn đau đớn vật vã trong im lặng. Chỉ có tiếng rên khe khẽ.


Mẹ đau đớn lắm, xé ruột xé gan con ạ. Nhưng mẹ không kêu 1 tiếng, chỉ mím môi và bật ra tiếng rên khe khẽ chỉ đủ cho mình mẹ nghe theo từng cơn gò của con.


Ở bên ngoài, bác gái và ba hết sức sốt ruột khi đã 8 tiếng rồi mà vẫn chưa nhận được tin tức gì của mẹ. Ba và bác gái bị cách ly mẹ từ lúc 2h chiều, khi tử cung mẹ bắt đầu mở 2 phân.


Cả hai ngồi túc trực bên ngoài, chẳng nuốt nổi cơm, chỉ gặm bánh mì cầm hơi. Sếp của ba liên tục gọi cho ba để hỏi thăm tình hình của mẹ, rồi bác ấy nói là ba làm mẹo đi, hiệu quả lắm, chỉ cần tắm là mẹ sinh liền. Ba con thì chẳng bao giờ tin điều đó, nhưng trước tình thế này ba phải nghe theo. Ba kể, phòng tắm bệnh viện dơ kinh khủng nhưng ba vẫn nhắm mắt nhắm mũi tắm cho nhanh theo lời ông sếp. Lúc ấy là 10h đêm. Vừa tắm xong là bố nhận được thông báo đóng tiền tô cháo thịt bằm mẹ vừa ăn. 30 phút sau, ba lại nhận được thông báo lên ký cam kết cho mẹ sử dụng dịch vụ đẻ không đau (gây tê màng cứng).


GIÂY PHÚT GẶP CON


Không thể nằm trên giường được nữa, mẹ bò xuống đất. Bà bác sĩ dữ nhất phòng quát: “Em kia, ai cho em rặn”. “dạ em không rặn, em gồng”. “Hình như thấy em đau lắm thì phải. Được rồi để tôi xem xem có thể sinh được chưa nhé”. Rồi bác sỹ khám trong, mẹ không nhớ đây là lần thứ mấy bác sỹ khám trong cho mẹ nữa nhưng mẹ bắt đầu thấy hoảng loạn. Trước đây nhiều người nói không gì đau bằng đau đẻ. Mẹ nghĩ, chắc đau lắm, nhưng có hàng triệu, hàng tỉ phụ nữ trên trái đất này đã vượt qua thì mẹ cũng vượt qua được. Nhưng sao lúc này mẹ yếu đuối thế. Hình như cơn đau suốt 9 tiếng đã lấy đi toàn bộ sức lực và lòng can đảm của mẹ, để rồi mỗi lần bác sỹ đến khám trong là người mẹ run bần bật. Cơn gò đau 5 thì mỗi lần khám trong phải đau 10. Sau khi khám xong, bác sỹ nói đã mở 5 phân, chuyển vào phòng sinh. Khi hộ lý đem xe đẩy định đưa mẹ đi thì mẹ nói, chờ em tí. Mẹ chạy ra bàn bác sỹ hỏi giờ em xin đẻ không đau có được không. Bác sỹ bảo được. Vậy là mẹ ký cam kết rồi vô phòng sinh.


Người ta nói, khi luồn cây kim vào lưng thì đau lắm nhưng mẹ thấy chỉ nhói 1 chút thôi, thấm tháp gì so với cơn gò của con. Sau khi gây tê xong, mẹ nằm đó chờ. Một lúc thì mẹ thấy không đau nữa, nhưng mẹ vẫn cảm nhận được từng cơn gò của con. Mẹ nghe tiếng khóc và tiếng rên lớn của các bàn sinh bên cạnh. Có người vừa rên vừa khóc: “mẹ ơi con đau lắm, không chịu được nữa rồi”. Có người thì xin được mổ chứ đau quá chịu không nổi. Họ bị bác sỹ mắng te tua: “đau cũng ráng mà chịu, đẻ là phải đau, nếu không đau thì ai cũng đẻ cả chục đứa rồi. Chị tưởng thích thì đẻ, thích thì mổ à?” Bỗng nước mắt mẹ trào ra, thấy tủi và thương các mẹ khác con ạ. Chắc họ đang phải chịu cơn đau ghê gớm lắm. May mà mẹ đã kịp gây tê màng cứng chứ không thì mẹ lại phải trải qua cơn đau kéo dài 1 tiếng nữa.


1 tiếng sau khi gây tê mẹ mới bắt đầu sinh. Chỉ có 1 cô y tá đi loanh quanh gần đó bảo mẹ rặn đi, mẹ rặn 1 vàì hơi. Cô ấy nói thấy tóc rồi, rồi bảo: nếu thấy gò thì rặn đi nhé. Sau đó cô ấy đi đâu mất. Mẹ sợ mẹ rặn thì con rớt xuống đất mất nên không dám rặn. 1 lúc sau cô ấy quay lại hỏi, sao không rặn đi, còn lâu mới đẻ, chị đứng ở đây mà, không sợ đâu. Vậy là mẹ rặn thêm 1 vào hơi nữa. Lát sau bác sỹ vào, nói mẹ rặn đi, mẹ mới chính thức rặn cật lực. Bác sỹ liên tục khen giỏi và nói: “đẻ không đau mà rặn giỏi thế…được rồi”. Mẹ cười mãn nguyện, mẹ đã học kinh nghiệm rặn từ các mẹ trên diễn đàn webtretho mà. Mẹ hỏi: “có rặn nữa không ạ”. “ thôi thôi, ra rồi…Con gái xinh thế”. Y tá bế con lên, đưa con lại gần mẹ và nói: “con gái nhé.” Lúc đó mẹ chưa có cảm giác gì cả nhưng 2 hàng nước mắt bỗng trào ra. Con khi ấy trông tròn tròn, trắng xanh và người đầy máu. Do gây tê màng cứng nên khi bác sỹ khâu vết rạch, mẹ không cảm thấy đau gì cả. Lát sau, bác sỹ thông báo, con nặng 2.6kg. Mẹ nói sao nhỏ thế. Bác ấy cười bảo nhỏ mà có võ đó, không cần to, miễn bé khỏe mạnh, cứng cáp là được, về nuôi là biết. (Quả đúng như vậy con ạ, trộm vía tỉ tỉ lần!!!!!!!!!!!!!!)


TRẦM CẢM SAU SINH


Hôm nay, khi con tròn 4 tháng, sức khỏe và tinh thần mẹ đã dần hồi phục, mẹ ngồi ngắm con yêu ngủ và viết những dòng này dành cho con. Mong rằng, khi lớn lên con sẽ đọc được để biết rằng con đã được sinh ra như thế đó.


Con biết vì sao mẹ xin lỗi con không, vì mẹ là người thứ ba sau ba và bác gái đặt nụ hôn lên má con. Mẹ đã không thể lý giải được vì sao sinh con ra nhưng mẹ chưa cảm nhận được tình mẫu tử ngay lúc ấy. Thậm chí mẹ còn rất giận dữ khi nhìn thấy ai hôn con. Bởi mẹ nghĩ, ba con và bác hai thật giả tạo, con có gì thú vị đâu mà yêu đến mức muốn hôn con. Nhưng mẹ yêu con từ khi nào mẹ cũng không biết nữa. Mẹ chỉ nhớ rằng, khi con được gần 2 tháng thì mẹ mới đặt nụ hôn đầu tiên lên má rồi lên trán con. Và sau này mẹ mới biết rằng, mẹ bị trầm cảm sau sinh


Con biết không, dù là người đặt nụ hôn lên má con muộn nhất nhưng mẹ là người được hôn con nhiều nhất. Bởi bây giờ, lúc nào mẹ cũng muốn hôn con. Mẹ hôn lên đôi má phúng phính, hôn lên đôi bàn tay, bàn chân bé xíu cho đến cái mông xinh xinh của con.


Mong con khỏe mạnh, thông minh và sau này sẽ trở thành người có ích cho gia đình & xã hội con nhé.


Yêu con!