Các bạn sinh viên từ quê tới thành phố đi học hẳn là ai cũng muốn tìm cho mình một nơi ở đàng hoàng trong suốt quãng đời sinh viên. Có bạn ở nhờ nhà người quen, có bạn thì tự tìm phòng trọ, phòng trọ, dù ở đâu thì bạn nào cũng mong chỗ đó phù hợp với mình.

Ở các thành phố lớn nhất là những nơi gần trường học thì các dãy trọ nhiều vô kể, có nhà ở dư phòng cũng cho thuê nên sinh viên muốn tìm nơi không hề khó khăn, chỉ khi cao điểm nhất là khi các bạn sinh viên đã thuê gần hết phòng trọ thì vấn đề tìm phòng mới thật sự khan hiếm. Quan trọng ở đây là phòng trọ rộng hay hẹp, vệ sinh có khép kín, những bạn gái cẩn thận còn quan tâm đến vấn đề nơi nấu ăn,... và quan trọng nhất là giá cả của phòng trọ. Hiện giờ giá thấp nhất có lẽ cũng gần 1 triệu hoặc hơn, cao nhất thì không có mức cụ thể, 2 triệu rưỡi có, 3 triệu hơn có, 4 hoặc 5 triệu cũng có. Những bạn có nhu cầu ở ghép thì số tiền thanh toán khi chia ra sẽ đỡ hơn, những bạn ấy có thể ở phòng rộng hoặc cũng có thể thuê một nhà nguyên căn. Nhưng cũng có những bạn lại chỉ thích ở một mình, vì ngại va chạm, vì khi ở với nhau sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề như tiền nong, đi chợ, đồ đạc, giờ giấc sinh hoạt,... Và hẳn là ai cũng mong chủ của chỗ mình ở sẽ dễ tính, thương người, bớt được cho mình đồng nào thì hay đồng đó. Các bạn sinh viên khi đi thuê cũng nên chú ý để tránh bị lừa bởi một số người môi giới, họ cải trang là chủ của chỗ nọ chỗ kia rồi dắt các bạn về coi phòng nhưng khi các bạn đặt cọc rồi thì lại mất tăm hơi luôn cùng số tiền ấy.

Vấn đề thuê nhà trọ của sinh viên chẳng còn xa lạ gì với ai nữa, kinh doanh nhà trọ là một hình thức mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại, bên cạnh đó cũng chẳng ít người lừa lọc muốn lợi dụng để kiếm trác. vì vậy các bạn khi đi thuê thì nên hết sức cẩn thận.