Năm nay dân Việt Nam mình khổ quá cả nhà, nhất là khu vực miền trung thì lại càng khổ hơn nhiều lắm luôn ý, dịch bệnh thiên tai thì hoành hành, bao nhiều người dân khốn khổ vì nó lắm rồi, kinh tế thì thiệt hại vô cùng nghiêm trọng luôn, người dân miền trung thì trôi tất, có nhiều nhà tài sản không còn cái gì, xem các thông tin trên mạng mà đôi khi mình thấy rơi nước mắt luôn ạ.

Những trận mưa cực đoan đổ xuống gây sạt lở nghiêm trọng, rồi lũ quét, lũ ống sảy ra liên tục khi trời mưa lâu ngày làm cho đất núi bị mềm ra nghiêm trọng gây sạt nở đất vậy tại sao nhỉ ? Rất đơn giản thôi các bạn ơi, rừng đầu nguồn bị chặt phá nghiêm trọng, có nhưng khu rừng đầu nguồn không còn một cái cây trơ chọi ra, thì thử hỏi khi lũ về lấy cái gì để ngăn, để giữ nước, nếu mà không có cây thì lấy đâu ra các dễ cây có thể bó chặt đất lại mà chả có sạt lở đất. Cây cối vô cùng quan trọng với hệ sinh thái và môi trường luôn.

Thiên tai là quy luật của tự nhiên không phải là điều gì quá xấu xa, mà chỉ xấu ở cách con người vận dụng ứng biến nó ra sao. Ở 1 mức độ nào đó thiên tai xuất hiện để làm cân bằng vạn vật, ví dụ như lũ lụt sẽ diệt sạch chuột, bồi bổ phù sa cho mùa màng tươi tốt.  Lũ lụt là thảm họa cho thành thị nhưng đã 3 năm nay Đồng bằng Sông Cửu Long thất bát vì…lũ không về! do vậy thiên tai và nhân tai luôn đi cùng nhau như hình với bóng đấy ạ.