Đáng sợ thiệt các mẹ ơi, hôm qua, mình có chia sẻ tin này, tưởng đâu người phụ nữ này sau khi bị đâm có thể qua khỏi, nhưng ai dè… Thấy mà đau lòng quá!

>>> Hà Nội: Tranh chấp chỗ bán hàng ở chợ, người phụ nữ buôn hoa quả bị bạn hàng đ.âm nguy kịch

Kể lại sự việc để các mẹ nắm, sáng hôm kia, ngày 13/7/2020, ở khu chợ Yên, thuộc huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, chị Đặng Thị H., sinh năm 1980, ngụ cùng huyện Mê Linh, đang ngồi bán hoa quả thì bất ngờ bị một người đàn ông dùng dao đâm nhiều nhát từ phía sau. Bước đầu sau khi vụ án xảy ra thì xác định hung thủ là Đào Đại Vương, sinh năm 1987, trú cùng huyện. Gây án xong thì Vương đã ra đầu thú.

Theo nhận định của cơ quan điều tra nguyên nhân gây ra vụ án này là do xích mích từ trước, trong quá trình buôn bán giành khách.

Nạn nhân là chị H. sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương đã không qua khỏi, theo tin từ báo Công an TP.HCM.

hình ảnhẢnh chụp báo Công an TP.HCM

Người dân xung quanh kể lại, trước đó khách đến hỏi mua hàng, nhưng vì là khách quen, nên chị H. có chào mời. Nhưng sau đó, không hiểu vì lý do gì mà người đàn ông tên Vương kia, là bạn hàng sát bên chị H. xảy ra mâu thuẫn, rồi Vương liền đi mua con dao về gây án. Thấy sự việc ồn ào, người dân tới ôm chị H. thì thấy máu chảy nhiều ở bụng và đầu, mắt đã trợn lên rồi.

Nghe kể lại, khu vực mà chị H. và Vương bán hàng vốn không phải là chợ nay vẫn tập trung khá đông hoạt động mua bán, các mặt hàng chủ yếu là nông sản của người trong xã và các địa phương lân cận.

Hôm xảy ra vụ án, lúc khoảng 10 giờ, sau khi có 1 khách mua hàng xong thì chị H. và Vương đã cự cãi. Khu vực này là lề đường, chỗ này chị H. cũng đã bán lâu rồi, còn Vương thì cho rằng đây là khu vực công cộng nên là của chung. Lời qua tiếng lại, Vương đi mua con dao rồi quay về đâm vào lưng chị H. Thấy chị chống cự, Vương tiếp tục túm tóc giật rồi đâm thêm nhiều nhát khiến chị ngã gục tại chỗ, chỉ vài tiếng cấp cứu đã qua đời tại bệnh viện.

hình ảnh


Ảnh trái: Chị H. bị đâm gục sau đó tử vong. Nguồn: Báo Công an TP.HCM. Ảnh phải: Đối tượng Vương đầu thú tại cơ quan Công an. Nguồn: An ninh Thủ đô.

Nhiều người cho biết chị H. bán hàng ở đây đã lâu rồi, không có điều tiếng và cũng không mâu thuẫn với ai bao giờ. Đáng nói nhất là sau khi gây án xong, Vương còn thách thức “Tao đang chạy thận, đằng nào cũng sắp chết rồi, nên cho mày chết luôn”. Nói xong Vương đi thẳng đến Công an huyện xin đầu thú.

Thương nhất là gia cảnh của chị H. cũng chẳng khá khẩm gì, rất eo le các mẹ à. Nhà chị có 2 con trai, 1 cháu đang chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, còn 1 cháu thì chuẩn bị thi vào cấp 3. Cả nhà sống chung với mẹ chồng hơn 80 tuổi, thu nhập chính của gia đình chỉ từ nguồn buôn bán hoa quả để lấy tiền nuôi con ăn học. Khi xảy ra vụ việc, mẹ chồng chị liên tục khóc ngất. Trong khi đó, mẹ đẻ của chị H. mới qua đời gần 100 ngày.

Còn Vương, tên tội phạm kia cũng thuộc hoàn cảnh khó khăn, Vương ở rể. Vài năm trở lại đây mang trong mình căn bệnh nặng, 1 tuần phải chạy thận 3 lần. Vợ của Vương thì đang là công nhân, thu nhập chỉ đủ ăn và nuôi 1 cháu nhỏ.

hình ảnh

Ảnh: Hiện trường nơi xảy ra vụ án. Nguồn: Báo Công an TP.HCM

Thấy gia cảnh ai cũng đáng thương nhỉ, cả nạn nhân và người gây ra tội. Phải chăng chỉ vì cơm áo gạo tiền, mưu sinh sống qua ngày, khiến con người ta phải giành giật tranh nhau cơ hội để tìm lấy miếng ăn cho mình và gia đình, cái đói nghèo khiến người ta mù quáng đến mức trở thành những tay côn đồ, xem xong mà thấy lạnh người.

Mới hôm qua đây thôi, nghe tin xảy ra ẩu đả, tưởng đâu chị H. có thể vượt qua được, nhưng có ai ngờ đâu. Nghĩ rằng, Vương có thể chỉ phạm tội cố ý gây thương tích thôi, chứ đâu đến nỗi mang cái tội giết người. Bởi xét cụ thể hành vi, nguyên nhân và hậu quả của vụ án, thì rõ ràng đây là hành vi giết người, chứ chẳng phải cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. Do bản thân kẻ gây án ban đầu đã có mục đích thực hiện hành vi tới cùng nhằm tước đoạt mạng sống của chị H. Và hậu quả thực tế là chị H. đã qua đời.

Trong vụ việc này, cần phải xét các yếu tố hành vi của Vương có mang tính côn đồ, vì động cơ đê hèn… hay không làm cơ sở để định khung hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nếu có sẽ áp dụng khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Còn không có thể áp dụng khung nhẹ hơn là từ 07 năm đến 15 năm tù.

Ngoài ra, có thể áp dụng khung hình phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm. Và buộc phải bồi thường thiệt hại về tính mạng cho chị H. bao gồm các khoản như chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà chị H. có nghĩa vụ cấp dưỡng và tiền bù đắp tổn thất tinh thần cho chồng, con chị H. theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Xét thêm yếu tố sau khi gây án Vương đã ra đầu thú lại đang mắc bệnh nặng, trường hợp này cần phải xem lại cụ thể là bệnh gì, có được xem là bệnh hiểm nghèo hay không. Còn tùy thuộc vào loại bệnh và tình trạng bệnh mà kẻ gây ra tội này có thể được xem xét miễn hoặc giảm hình phạt nữa kìa.

Chờ xem vụ này Tòa sẽ xử như thế nào, các mẹ nhỉ.

Tổng hợp