Nói thật là em rất khâm phục những cặp vợ chồng dù khi mới kết hôn chẳng có gì trong tay nhưng vài năm sau thì sắm sửa đủ thứ, cuộc sống không thiếu gì. Chẳng phải tự nhiên hay họ nhặt được tiền mà cuộc sống thay đổi như vậy đâu, tất cả là do họ chịu khó tiết kiệm, biết cách chi tiêu, tính toán đấy ạ.

Chẳng nói đâu xa, mới đây khi đọc bài viết trên một trang báo em thấy có vợ chồng sau 8 năm kết hôn, dù có 3 con vẫn mua được 1 mảnh đất, 2 căn nhà. Đó là vợ chồng nhà chị Đoàn Dịu (34 tuổi), hiện đã sống ở TP. Hồ Chí Minh được 16 năm. Họ kết hôn vào năm 2011.

Quá trình mua 1 mảnh đất, 2 căn nhà trong 8 năm

Anh chị cưới nhau khi mới ra trường được 2 năm, thời điểm đó thu nhập của chị là 4 triệu/tháng còn anh là 6 triệu/tháng. Để có tiền làm đám cưới, họ phải vay mượn cậu chồng. Cưới xong họ cũng không dư dả gì và phải ở nhà thuê.

Hàng tháng, tiền lương của chị Dịu dùng để đóng tiền nhà, tiền ăn uống và sinh hoạt trong nửa tháng đầu; nửa tháng sau thì dùng lương chồng. Dù khó khăn là thế nhưng chị chia sẻ tháng nào cũng phải để dư ra 3 - 4 triệu mua vàng. Giá vàng lúc đó chỉ hơn 2 triệu 1 chỉ. 

Tới năm 2012 khi anh chị có con đầu lòng thì họ nghĩ đến việc mua nhà . Sau khi cộng cả thưởng Tết hai vợ chồng, tiền bán vàng thì có khoảng 150 triệu. Dù lúc đầu có nghĩ tới chuyện mua đất nhưng cuối cùng anh chị quyết định mua một căn nhà cấp 4, rộng 24m2, 2 tầng ở Hóc Môn có giá 300 triệu. Để mua được nhà, chồng chị Dịu vay anh chị em trong gia đình thêm 150 triệu (không phải trả lãi). Vợ chồng chị Dịu vẫn tiết kiệm như thời son rỗi, đến khi con 3 tuổi mới trả được hết nợ. 

Sau 10 năm kết hôn, anh chị không ngừng nỗ lực nên đã có những thay đổi trong công việc và thu nhập. Mỗi tháng, lương của hai vợ chồng tăng gấp 2 - 3 lần so với trước kia. Khi đã trả hết nợ mua nhà, họ mua thêm 1 mảnh đất nhỏ ở vùng ven.

Đến năm 2019, khi chị Dịu bầu bé thứ 3 thì quyết định mua một căn nhà rộng hơn. Chị Dịu nói thêm: “Sau một hồi tính toán thì chúng mình quyết định bán nhà đang ở đi, bán thêm miếng đất nữa có lẽ cũng hòm hòm. Rất may mắn là thời điểm bán nhà, bán đất được giá. Tổng tiền tích cóp, tiền bán nhà, bán đất gom được 1,3 tỷ, bọn mình vay thêm ngân hàng 1 tỷ nữa với lãi suất ưu đãi và vay người thân 150 triệu”.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhà mới của anh chị là 3 tầng, rộng 70m2, ở quận 12, giá ban đầu là 2,35 tỷ. Anh chị mất thêm 150 triệu nữa để sơn sửa, cải tạo lại nhà chút ít cho đúng ý.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhà chị Dịu chi tiêu hết khoảng 15 triệu. Số còn lại trong tổng thu nhập, họ dùng để trả ngân hàng. Nhờ đó mà chỉ sau 1 năm, họ trả được 400 triệu, chỉ còn nợ 600 triệu ngân hàng và nợ người thân 150 triệu. Họ đang đặt ra mục tiêu là trong 3 năm phải trả hết nợ để tiếp tục tiết kiệm còn mua ô tô.

Bí quyết giúp đôi vợ chồng trẻ dù nuôi 3 con vẫn mua được nhà, đất

Trong bài viết đó, chị Dịu đã tự tổng kết lại kinh nghiệm của mình và đưa ra 3 cách để mọi người tham khảo:

 Có nguồn thông tin chính xác

Do làm ở ngân hàng nên chị Dịu biết cách thẩm định giá tài sản nhà đất và cũng có mối quan hệ với phòng công chứng nhà đất. Trước khi mua nhà, đất chị đã tìm hiểu thông tin chính xác. 

Tìm cách nâng cao thu nhập sẽ tốt hơn là cố tiết kiệm

Tiết kiệm là cần thiết nhưng để mua được nhà thì chỉ thế thôi là chưa đủ, còn phải nâng cao thu nhập, hy sinh những thú vui riêng để điên cuồng làm việc. 

Có kế hoạch chi tiêu khắt khe

Như nhà chị Dịu mỗi ngày chỉ chi 200k tiền ăn, bữa sáng tự nấu ở nhà. Tuy nhiên việc học hành của con cái vẫn được ưu tiên.

Ngoài các khoản cố định, chị dành khoảng 25 triệu/năm để cả nhà về quê, 60 triệu/ năm cho bảo hiểm nhân thọ, tiền hiếu hỷ, chi phí khám chữa bệnh...

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)