Đi đường gặp mấy khúc đường trũng, đường xấu thì phải coi chừng đó nha các mẹ.

>>> Tai nạn làm 5 người mất ở Đắk Nông: Đã khởi tố vụ án, xem xét xử lý người buôn bán lấn chiếm

Giờ có quy định buộc đội mũ bảo hiểm nên tai nạn cũng đỡ phần nào nhưng không phải là triệt để hoàn toàn.

Loading interface...

Ảnh Internet

Mới sáng nay thôi nè các mẹ, ngày 08/7/2020, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM , theo nguồn tin từ báo Công an TP.HCM đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một người đàn ông qua đời.

Khoảng 8 giờ sáng ngày hôm nay, 08/7/2020, anh Nguyễn Văn Thuẫn, sinh năm 1971, quê ở Thái Bình chạy xe máy trên đường Vĩnh Lộc, hướng từ Trần Văn Giàu đi ngã tư Gò Mây. Đến đoạn chỗ ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, do đường ngập nước mà anh Thuẫn đã đánh lái quá trái để tránh. Lúc này, xe tải chạy phía sau cùng chiều đã lao tới, tông trúng anh khiến anh ngã xuống và tử vong tại chỗ.

Loading interface...

Ảnh trái: Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh phải: Xe tải liên quan vụ tai nạn. Nguồn: Báo Công an TP.HCM

Sau khi tai nạn xảy ra thì chiếc xe tải tiếp tục di chuyển nên bị người dân đuổi theo, yêu cầu dừng xe. Chiếc xe tải ngay lúc đó đã ở cách hiện trường khoảng 200 mét. Khi được báo tin, Công an huyện Bình Chánh đã có mặt ngay ở hiện trường, trích xuất camera để làm rõ nguyên nhân.

Người nhà nghe tin anh Thuẫn qua đời, chạy tới hiện trường gào khóc thảm thương. Được biết, nạn nhân làm nghề xây dựng, lúc xảy ra tai nạn là nạn nhân đang trên đường đi làm. Nhìn cảnh người thân ngất lịm ngay hiện trường mà thương quá các mẹ à. Ai mà ngờ đâu tối còn gặp nhau, sáng chia tay nhau đi làm mưu sinh thì không còn gặp lại nhau nữa, sốc chứ, bàng hoàng chứ. Mỗi khi đọc những tin tai nạn giao thông như thế này, em đều nhắc nhở bản thân và người thân trong gia đình phải hết sức chú ý, chạy xe cẩn thận, để mỗi chiều trở về đầm ấm bên gia đình.

Loading interface...Ảnh: Người nhà đau đớn tại hiện trường. Nguồn: Báo Công an TP.HCM

Thấy tai nạn xảy ra mà thương tâm quá các mẹ. Để coi Công an điều tra xem có lỗi của chiếc xe tải ví dụ như chạy quá tốc độ, chạy lấn làn đường, có sử dụng rượu bia hay ma túy khi lái xe hoặc không có bằng lái xe hay không?

Các lỗi vi phạm của xe tải (xe lớn) gây ra hậu quả nghiêm trọng như chết người, làm người khác bị thương hay thiệt hại về tài sản, các mẹ đã quá quen rồi, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 của Bộ luật hình sự hiện hành. Mức án có thể là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hay làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Chưa kể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, tài sản nếu có lỗi, căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Lỗi của tài xế xe tải đã đành, trong trường hợp này, cũng cần xem xét trách nhiệm của người có liên quan thi công đoạn đường này. Đường xấu, trũng, nhất là vào mùa mưa, có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Còn xem thử kết quả điều tra chi tiết vụ tai nạn này như thế nào, mà có thể xử lý những người có liên quan đến thi công xây dựng đoạn đường này về tội cản trở giao thông đường bộ theo Điều 261 của Bộ luật hình sự hiện hành.

Loading interface...Ảnh chụp báo Công an TP.HCM

Cụ thể, nếu như có hành vi đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ; đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, gây trơn hay chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ… hay vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, dẫn đến hậu quả chết người, gây thương tích cho người khác với tỷ lệ từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ chịu mức án là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm. Ngoài ra, còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, tài sản cho nạn nhân, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Từ vụ việc này, đây cũng là bài học cho mẹ đi đường, cẩn thận ở những chỗ đường trũng, đường có chướng ngại vật. Khi lái xe, phải quan sát trước sau và nhớ dùng kính chiếu hậu để quan sát đằng sau nữa nha các mẹ.

Tổng hợp