Đề xuất này mà được áp dụng chính thức sẽ mừng lắm nè các mẹ.

>>> Đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng lương hưu: Mẹ biết canh thời điểm nghỉ

Hiện tại, theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đang có hiệu lực áp dụng, để được hưởng lương hưu, người lao động phải đáp ứng điều kiện về tuổi và về số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

* Về tuổi: Đối với lao động nam phải từ đủ 60 tuổi, còn đối với lao động nữ phải từ đủ 55 tuổi. Trong thời gian tới, điều kiện về tuổi nghỉ hưu sẽ được nâng lên, theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019, có hiệu lực áp dụng từ 01/01/2021.

* Về số năm đóng BHXH: Phải đóng từ đủ 20 năm trở lên.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Đắk Lắk và Tin nhanh chứng khoán

Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ và 18 năm đối với lao động nam (áp dụng năm 2020), sau đó cứ thêm mỗi năm sẽ tính thêm 3% đối với lao động nữ, và 2% đối với lao động nam. Mức tối đa là 75%. Phần vượt trên 75% sẽ được tính sang trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, cứ thêm 1 năm đóng BHXH sẽ được tính thêm 0,5 mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Lưu ý: 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với số năm đóng BHXH sẽ thay đổi vào năm 2021, 2022 đối với lao động nam.

Mới đây, theo nguồn tin từ trang Sài Gòn Giải Phóng, Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM đã có đề xuất giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để đủ điều kiện hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm, và trong tương lai, sẽ còn 10 năm với mục đích giúp người dân tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Ngoài ra, đối với những người tham gia BHXH tự nguyện cần được tăng quyền lợi, mở rộng phạm vi chế độ cho người lao động được hưởng so với hiện nay, chẳng hạn như chế độ thai sản hoặc ốm đau. Nếu đề xuất này được thông qua, khá nhiều quyền lợi cho các mẹ bầu, bởi bây giờ, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, mẹ cần phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Đây là loại BHXH bắt buộc, trường hợp mẹ không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH này, mẹ sẽ không được phép tự đóng thêm BHXH (kiểu BHXH tự nguyện) để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con đâu. Đấy là một thiệt thòi cho mẹ nếu như không tính toán kỹ trước khi sinh. Mà tiền chế độ thai sản này không ít đâu nha các mẹ, tới tận 6 tháng lương và thêm trợ cấp một lần khi sinh con nữa đấy.

Lý giải thêm về lý do có đề xuất này, Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM cho rằng các trình tự lẫn thủ tục hiện nay khó để thu hồi nợ đọng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tỷ lệ công ty nợ tiền BHXH bị khởi kiện hiện tại rất ít so với công ty nợ tiền BHXH trên thực tế. Còn việc tham gia BHXH tự nguyện hiện nay còn thấp, người lao động nếu tham gia chỉ được hưởng 2 chế độ dài hạn là hưu trí và tử tuất, trong khi tỷ lệ đóng là 22% lại cao hơn so với trường hợp bắt buộc, và thời gian đóng để được hưởng lương hưu lại quá dài 20 năm.

Loading interface...

Ảnh chụp trang Sài Gòn Giải Phóng

Bên cạnh đó, BHXH TP.HCM cũng nhận định rằng, hiện tại số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 8,4% so với cuối năm 2019, còn BHXH tự nguyện giảm tới 25%. Bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều công ty thu hẹp sản xuất kinh doanh, chấm dứt hợp đồng lao động dẫn đến giảm số người tham gia BHXH. Trong khi đó, nhiều công ty cố tình không tham gia BHXH cho người lao động hoặc đóng không đủ số lao động, đóng không đúng với mức lương theo quy định, dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi cho người lao động.

Chẳng hạn như một hãng taxi ký hợp đồng liên kết gửi xe với nhiều tài xế và tài xế nhận lợi nhuận theo hợp đồng, là hợp đồng kinh tế chứ không phải hợp đồng lao động nên không tham gia BHXH cho các tài xế này. Giám đốc BHXH TP.HCM đã chỉ rõ đây là hành vi lách luật. Hoặc như tại các trường mầm non, số giáo viên, người chăm sóc trẻ tham gia BHXH chỉ chiếm 60%, còn 40% bị trường trốn đóng BHXH. Hiện tại, BHXH TP.HCM đang phối hợp với Sở GDĐT TP.HCM rà soát giải quyết tình trạng này.

Hành vi trốn đóng BHXH, đóng không đúng theo quy định, tùy theo số tiền trốn đóng và số người lao động bị trốn đóng mà công ty có thể xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Ngoài ra, còn phải nộp đủ số tiền BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng hợp