Nghe tin bị lùi thời hạn tăng lương thấy hơi bị buồn, nhưng mà nghĩ lại, năm nay ai cũng khó khăn mà, thay vì buồn thì nên nghĩ tích cực là mình chia sẻ gánh nặng khó khăn với người khác nha mẹ.

>>> Tin vui: Sẽ có 7 nhóm người được tăng lương từ ngày 01/7/2020, thêm khích lệ cho y bác sĩ

Theo lộ trình đã đề ra từ năm ngoái 2019, thì từ 01/7/2020, các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ Ngân sách nhà nước sẽ áp mức lương cơ sở mới là 1,6 triệu đồng/tháng (như hiện tại là 1,49 triệu đồng).

Thu nhập mà các đối tượng này nhận được bao gồm tiền lương và các khoản phụ cấp (nếu có) được tính dựa trên mức lương cơ sở và các hệ số lương, hệ số của từng loại phụ cấp đó.

Hiện Chính phủ đang có đề xuất hoãn tăng lương cơ sở, dự kiến lùi thời điểm tăng lương này đến 01/01/2021, rồi sẽ tính toán việc tăng lương cơ sở lại.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV và Báo Người Lao động

Mình đọc tin trang Vietnamnet như thế này, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc này nhằm giảm chi thường xuyên, nằm trong chủ trương thắt chặt chi tiêu, nhưng có ý nghĩa quan trọng là chia sẻ gánh nặng với các lực lượng khác trong xã hội, đặc biệt là người dân, và người lao động. Bộ trưởng phân tích, nếu tăng lương cơ sở thì chỉ tăng cho người đang đi làm, người nghỉ hưu và người đang hưởng chế độ Nhà nước, còn lại các lực lượng lao động khác như nông dân thì không được tăng. Cho nên việc hoãn tăng lương này để dùng một phần ngân sách chia sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn là hợp lý.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, năm nay chưa thể khó khăn như giai đoạn năm 2012 đến năm 2014, lúc đó, ngân sách hầu như không còn gì. Còn năm nay tuy bị sốc do đại dịch COVID-19 nhưng mấy năm qua, ngân sách đã có dự phòng, dự trữ và chủ động được các giải pháp từ an sinh xã hội đến các chính sách tài khóa.

Loading interface...

Ảnh chụp từ trang Vietnamnet

Hơn nữa, ngoài gói 62 ngàn tỷ đồng, mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng đối với bản thân, còn người phụ thuộc là từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Sắp tới, Chính phủ dự kiến giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Và đặc biệt, hiện tại đã giảm phí, lệ phí trong một số lĩnh vực, cốt yếu muốn góp phần tạo động lực tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo mình được biết, nếu lùi thời điểm tăng lương cơ sở, không chỉ các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang phải lùi thời điểm tăng lương, mà các chế độ khác như việc hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, các khoản trợ cấp như sinh con, nghỉ dưỡng sức sau sinh… cũng sẽ phải lùi thời điểm tăng mức hưởng.

Tổng hợp