Thiệt giờ thấy “tuổi trẻ tài cao” các mẹ nhỉ, nhưng trong trường hợp này, vận dụng cái tài không đúng chỗ thì phải mang họa cả đời.

>>> Lừa trúng thưởng xe SH, chiếm đoạt hơn 400tr qua Facebook, người dân nên cảnh giác với đường link lạ

Mình đọc báo Tuổi trẻ mà cũng bất ngờ ghê, dù mới là học sinh lớp 12 nhưng Phạm Xuân Thái, 18 tuổi rất am hiểu về công nghệ thông tin nên đã lập trình tạo các website giả mạng có dạng như Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… rồi gửi link web này đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, Thái sẽ có mật khẩu rồi chiếm đoạt quyền dùng Facebook và chiếm đoạt tài sản. Không chỉ vậy, Thái cùng đồng bọn còn gửi các link giả mạo ngân hàng để nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng, rồi thu được đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, lập tức, nhóm của Thái chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân và tài khoản của mình.

Loading interface...

Ảnh trái: Các bị can trong vụ án làm việc với cơ quan công an. Ảnh phải: Điện thoại và thẻ ATM được Phạm Xuân Thái cùng đồng bọn dùng để hoạt động lừa đảo. Nguồn: VTC

Số tiền đã lấy được, Thái chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Vương có nhiệm vụ chia nhỏ tiếp cho các tài khoản khác nhau là Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền để chia cho nhau. Mỗi lần lấy được tiền trót lọt, Thái được hưởng 70% số này, còn lại mỗi người được hưởng từ 5 đến 10%.  

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm của Thái đã dùng 14 tài khoản ngân hàng ảo để lấy số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó, có các bị hại ở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Công an Bắc Ninh cho biết đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Công an Bắc Ninh cho biết, để triệt phá thành công, Công an đã phải lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an Thừa Thiên Huế và Quảng Trị để điều tra, làm rõ và tóm gọn 7 người hoạt động liên tỉnh, có sự cấu kết với nhau gây ra hơn 100 vụ hack tài khoản Facebook để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại.

Loading interface...

Ảnh chụp báo Tuổi trẻ

Công an tỉnh Bắc Ninh thông báo vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 người về hành vi “sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Nhóm phạm tội gồm:

1. Phạm Xuân Thái, 18 tuổi, là người cầm đầu.

2. Lê Viết Quý, 26 tuổi.

3. Cao Đăng Nhu, 25 tuổi.

3 người này cùng ở tỉnh Quảng Trị.

4. Trịnh Minh Vương, 30 tuổi.

5. Nguyễn Văn Điền, 23 tuổi.

6. Lê Hữu Quý, 27 tuổi.

7. Trịnh Hà Sơn Bình, 34 tuổi

4 người này cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Căn cứ Điều 290 về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hay phương tiện điện tử khác để chiếm đoạt tài sản, nếu không thuộc trường hợp phạm tội trộm cắp tài sản hay tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm. Đồng thời, còn phải nộp tiền phạt từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Chưa kể phải trả lại tài phần tài sản đã chiếm đoạt và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Đáng lưu ý, giá trị tài sản bị chiếm đoạt hoặc giá trị thiệt hại sẽ là cơ sở để xác định tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Như trong vụ này, giá trị tài sản trên 500 triệu đồng, nên có thể phải áp dụng khung hình phạt cao nhất của tội danh này.

Bởi có tài mà xài không đúng chỗ, có khi phải mang án tích cả đời. Mẹ nuôi dạy con nên giáo dục, quản lý và giám sát con chặt chẽ nha.

Tổng hợp