Đọc mấy vụ án, mà có khi mình không còn tin vào mắt mình, sao trên đời, lại có nhiều người quá đỗi tàn độc, chỉ vì lý do ất ơ gì đấy mà hại chính người đã mang nặng đẻ đau ra mình.

>>> Lật bộ mặt gã con trai hại mẹ ruột qua đời để hưởng tiền bảo hiểm: Mua nhà, cho con học trường tư

Như cô gái trong câu chuyện dưới đây, tưởng đâu chỉ vì phút nóng giận, nông cạn mới hành động, ngờ đâu thực hiện xong, khi được tra hỏi thì vẫn trả lời một cách dửng dưng, lạnh lùng, thậm chí không có chút hối hận nào.

Theo nguồn tin từ báo Người Đưa tin, vào đêm hôn 01/5/2019, người dân ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bất ngờ nghe tiếng kêu cứu phát ra từ nhà ông Lạc, sinh năm 1950, cảm giác có chuyện chẳng lành nên mọi người vội chạy sang nhà ông. Lúc này mới thấy ông Lạc đang cố gắng dập lửa đang cháy trên người vợ mình là bà H., sinh năm 1952. Khi cứu được bà H. ra khỏi ngọn lửa thì bà H. đã bị bỏng nặng, mặt biến dạng, còn da cháy đen. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhanh chóng ngay sau đó, nhưng do vết thương quá nặng nên bà H. đã qua đời.

hình ảnhẢnh chụp báo Người Đưa tin

Nghe tin người dân báo, Công an tỉnh Hà Nam có mặt tại hiện trường để điều tra và làm rõ. Nhận định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân bị suy đa tạng, bỏng nhiệt độ cao trên diện rộng, các dấu vết ở hiện trường gần như bị thiêu rụi hoàn toàn.

Theo tìm hiểu thì bà H. là người khá hiền lành, thân thiện với hàng xóm, ít xảy ra mâu thuẫn hay thù hằn với ai. Bằng nghiệp vụ của mình, Công an phát hiện vào lúc 22 giờ cùng ngày xảy ra vụ án, con gái bà H. là Lê Thị Loan, sinh năm 1978 lái xe máy mang theo 01 vỏ bình nhựa đựng nước loại 20 lít đi mua 50 ngàn xăng tại Cửa hàng xăng dầu ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Xảy ra vụ án, Loan đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Cơ quan sau khi điều tra, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, thu thập chứng cứ và tài liệu liên quan đã xác định Loan là hung thủ gây án.

Ngay lập tức, Công án đã truy bắt nóng đối tượng. Được biết, Loan không có công việc ổn định, thuộc nhóm cá biệt nghiện cờ bạc, lô đề. Loan có quan hệ rộng, giao lưu với nhiều thành phần bất hảo trong xã hội khiến việc truy bắt khó khăn. Đến 12 giờ 30 phút ngày hôm sau khi xảy ra vụ án, Công an nắm được thông tin Loan đang trốn tại Thanh Hòa, và tiến hành bắt giữ Loan.

Tại cơ quan điều tra, Loan khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đi ngược với diễn biến tâm lý của các tội phạm khác là trạng thái lo sợ, thì Loan lại tỏ ra lạnh lùng, khai rành rọt kế hoạch hại mẹ ruột và không hề có biểu hiện ân hận nào về những gì mình đã gây ra. Ngay cả khi được tra hỏi, vì sao lại ra tay tàn độc với người đã có công sinh thành dưỡng dục mình, Loan cũng không biểu lộ cảm xúc.

Loan khai nhận đã nảy sinh kế hoạch sát hại mẹ ruột chỉ vì bị mẹ mắng không chịu làm ăn, chỉ thích chơi bời. Nghĩ là làm, nên hôm 01/5/2019, mới ra tay, Loan đi mua xăng về cất giấu trong nhà vệ sinh rồi khi thấy cả nhà ngủ say, Loan ra vị trí đã dựng xe trước đó tự quay xe hướng về cổng, để hành sự xong thì bỏ trốn dễ hơn. Hơn 1 tiếng đồng hồ sau, Loan tiếp tục chuyển đồ đạc cá nhân và vali của mình ra để dễ bỏ trốn. Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, Loan đã dùng xăng đã mua, đổ vào xô nhựa đỏ và mang theo hộp quẹt lửa vào trong nhà, nơi bà H. là mẹ của Loan đang ngủ. Nhận thấy mẹ đã ngủ say, không có khả năng chống cự, Loan đổ xăng xuống nền nhà, khu vực cánh cửa ra vào, bàn ăn, giường ngủ của bà H. rồi châm lửa đốt. Đến khi ngọn lửa cháy bùng lên, Loan nhanh chóng chạy ra chỗ để xe và lái đi bỏ trốn.

Giữa Loan và mẹ ruột là bà H. không có mâu thuẫn lớn, chỉ khi thấy con ham chơi nên bà H. chỉ muốn nhắc nhở con tu chí làm ăn, có công việc ổn định để còn tự lo cho cuộc sống sau này. Ngược lại, Loan thì luôn nghĩ rằng mẹ ghét bỏ mình do mình nghèo, không làm ra tiền, còn mấy anh chị em khác có tiền thì được mẹ thương hơn. Cũng từ suy nghĩ đó, nên Loan lạnh lùng, tàn nhẫn đến mức ra tay sát hại mẹ.

Chỉ đến khi cán bộ điều tra thông báo mẹ của Loan đã mất và nói về những điều thiêng liêng của tình mẫu tử thì người phụ nữ này mới bật khóc và muốn được về thắp nhang để tạ lỗi với mẹ. Nhưng cũng đã quá muộn rồi.

hình ảnhẢnh trái: Lê Thị Loan tại cơ quan điều tra. Ảnh phải: Hiện trường vụ án. Nguồn: Báo Người Đưa tin

Hơn 5 tháng sau, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, Loan tỏ ra ăn năn hối cải, gửi lời xin lỗi đến người thân vì đã gây ra cái chết cho mẹ đẻ và mang đau thương với sự mất mát cho chính gia đình của mình. Hội đồng xét xử hành vi của Loan là cực kỳ nguy hiểm, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phạm tội, lại hại chính mẹ ruột của mình, coi thường pháp luật, suy đồi đạo đức và vi phạm các chuẩn mực xã hội nên phải trừng trị thích đáng. Tòa xử Loan tội giết người theo Khoản 1 Điều 123 của Bộ luật hình sự hiện hành. Mức án có thể là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Kết quả, Tòa tuyên án chung thân đối với bị cáo Loan về hành vi sát hại mẹ.

Mình nghĩ có lẽ đối với hành vi này, án chung thân dù không phải là án cao nhất đối với tội giết người, nhưng là thích hợp với người phụ nữ này, để thời gian ở trong ngục tù, suy nghĩ, bình tâm lại và có thể sẽ giày vò người phụ nữ này suốt cả cuộc đời vì hành động quá đỗi tàn nhẫn đến mức bất hiếu.

Coi xong vụ án, mà mình nghĩ giá như một phút nào đó, Loan nghĩ lại rằng mẹ mắng mẹ la cũng vì thương mình, lo cho mình, mong muốn mình có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này, tự lo được cho bản thân khi mẹ không còn nữa, thì chắc sẽ không đến nỗi xảy ra vụ án thương tâm này.

Đây cũng là bài học cho các bậc làm cha làm mẹ về việc giáo dục dạy dỗ con cái từ khi chúng còn nhỏ, để chúng tự ý thức được mình phải tự lực cánh sinh.

Tổng hợp