Biết rau xanh rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên ngày nào trên mâm cơm nhà em cũng phải có 1 món rau. Chủ yếu em hay luộc các loại rau vì không thích nhiều dầu mỡ, hơn nữa nấu món luộc lại nhanh và không mất thời gian; hôm nào về muộn là em nhờ chồng làm được. Tuy nhiên, đến giờ e mới biết là không phải loại rau nào cũng có thể đem luộc các mẹ ạ. Một số loại rau do có chứa viatmin tan trong nước nên nếu luộc sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Đây là khuyến cáo của PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

5 loại rau thơm trồng bừa góc bếp cũng tươi tốt, lớn như thổi: Cần dùng có ngay, tiện vô cùng

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi rất tốt; trong y học loại rau này có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, trị mắt quáng gà, trĩ, chống thiếu máu, hạ huyết áp. Tuy nhiên nếu luộc rau này thì toàn bộ chất dinh dưỡng và công dụng của nó sẽ bị mất đi. Cách chế biến phù hợp nhất là xào, hấp để rau mất ít nước nhất có thể.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn internet)

Các loại rau cải

Các loại rau cải có chứa axit nicotic, catoten, abumin, vitamin A, B, C, K… rất tốt đem lại tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ trị chứng táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường, mụn nhọt, chữa gout và viêm ruột… Nếu luộc, các mẹ nên cho ít nước hoặc tốt nhất là xào. Nếu ăn lẩu rau cải thì phải đậy nắp, khi chín tới phải vớt ra ngay.

Rau muống

Trong rau muống có chứa tới 90% là nước, chất xơ, vitamin C, E, protein, chất béo, sắt, kẽm, magie…  Vì thế, rau muống rất tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, huyết áp thất, loãng xương, giảm táo bón, phụ nữ mang thai. Để không gây mất chất dinh dưỡng của rau muống, các mẹ nên xào thay vì luộc.

Rau dền

Rau dền rất dễ ăn, giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, trị kiết lị do nóng, giúp nhuận tràng, bổ máu… Dù nhiều công dụng là thế nhưng nếu chúng ta luộc rau quá chín hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần thì chất nitrat trong lá rau sẽ bị biến đổi thành nitrit không tốt cho sức khỏe. Không những thế, rau dền nấu chín quá sẽ có mùi hăng, nhũn rất khó ăn.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn internet)