Theo thống kê, đến khoảng 90% dân số Châu Á từng đau bụng khi uống sữa. Rất nhiều trường hợp “mãn tính” với hiện tượng này, đi kèm nhiều triệu chứng khác như khó tiêu, sôi bụng, nôn trớ, tiêu chảy khi uống sữa… Giải pháp những người này chọn là “miễn cưỡng chấp nhận” là từ bỏ sữa – thức uống đầy dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của nhiều lứa tuổi.Không uống được sữa vì không dung nạp được lactoseLactose (hoặc Lactoza) hay còn gọi là đường sữa, có sẵn tự nhiên trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê... được hấp thụ và tiêu hoá dễ dàng nhờ men lactase trong hệ tiêu hoá. Men lactase được xem là nhân tố quan trọng, góp phần vào quá trình thủy phân để cắt đôi phân tử đường lactose thành 2 thành phần đơn giản là glucose và galactose để hệ tiêu hoá dễ hấp thụ. Trong một số trường hợp, cơ thể bị thiếu hụt hoặc không không tự sản sinh được men lactase sẽ dẫn đến tình trạng đường lactose không được thủy phân dẫn đến rối loạn tiêu hoá.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu men lactase trong cơ thể như hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện (ở trẻ em), do dùng kháng sinh, do nhiễm trùng hoặc do di truyền…Thiếu men lactase ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá như thế nào?Cơ thể thiếu men lactase dẫn đến hiện tượng đường lactose trong sữa không được thủy phân, khi đến đại tràng sẽ hút chất lỏng, góp phần làm tăng áp lực thẩm thấu, hút nước vào trong lòng ruột… dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, có thể gây mất nước cho cơ thể. Ngoài ra, lượng đường lactose không được dung nạp còn bị lên men bởi các vi khuẩn, sinh ra axit và khí dư trong bụng, làm trướng bụng, đầy hơi dẫn đến cảm giác khó chịu, đau bụng.


Nhiều trường hợp do không tiêu hoá được vì thiếu men lactase dẫn đến tình trạng quấy khóc, nôn trớ ở trẻ em, làm trẻ kém hấp thu, lâu ngày sẽ chậm phát triển. Hiện tượng này cũng gây ra nhiều phiền toái cho người trưởng thành, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và thể chất.

Uống sữa bị đau bụng, sôi bụng là triệu chứng thường gặp của nhiều người ở mọi độ tuổi khác nhauSữa nào dành cho người bị thiếu men lactase?Trước đây, những người không tiêu hóa được đường lactose được khuyến cáo nên tránh uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, sữa là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất và nhiều khoáng chất như canxi và vitamin D, cần thiết cho sức khoẻ của trẻ em và cả người trưởng thành, đặc biệt tốt cho xương.Hiện nay, có nhiều giải pháp bổ sung dinh dưỡng từ sữa cho những người không dung nạp được đường lactose. Một số công ty sữa lớn, uy tín như Vinamilk vừa qua cũng đã giới thiệu sản phẩm dành riêng cho những người không dung nạp được đường lactose. Sữa tiệt trùng Flex không Lactoza được sản xuất với công nghệ lên men tiên tiếnã thuỷ phân hoàn toàn đường lactose thành glucose và galactose, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, với thành phần chứa hàm lượng canxi, vitamin D cao, giúp cho phát triển chiều cao và cho xương chắc khỏe. Như vậy, với sản phẩm sữa tiệt trùng Flex - không Lactoza, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm uống sữa để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mà không lo các vấn đề về tiêu hóa.Sữa tiệt trùng Flex không Lactoza
Thông tin và hình ảnh được cung cấp vởi nhãn hàng Vinamilk