Tiêu chảy cấp do vi-rút Rota là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng có rất nhiều cha mẹ vẫn thường nhầm lẫn với tiêu chảy do phẩy khuẩn tả hoặc các bệnh tiêu hóa khác. Sai lầm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ mà còn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Vậy nên, cha mẹ cần hiểu đúng, hiểu đủ về tiêu chảy cấp do vi-rút Rota để bảo vệ con tốt hơn.


Vi-rút Rota và những điều cần biết:
Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em phải nhập viện điều trị do các triệu chứng của nhiễm vi-rút Rota1 và căn bệnh này cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 453.000 trẻ em trên thế giới mỗi năm2.


Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có một trẻ là do nhiễm vi-rút Rota và lứa tuổi thường gặp nhất là 3 đến 24 tháng tuổi3. Có sự khác biệt về mùa mắc tiêu chảy do vi-rút Rota giữa 2 miền Nam Bắc. Tỷ lệ mắc tiêu chảy do vi-rút Rota tăng cao vào mùa đông xuân ở miền Bắc, cao nhất từ tháng 9 đến 11 trong khi đó ở miền Nam bệnh không phụ thuộc theo mùa.


Lứa tuổi hay mắc bệnh: Nhóm trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng.


Đường lây truyền: Vi-rút Rota chủ yếu lây truyền qua đường phân - miệng hay tay - miệng. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có chứa vi-rút sau đó đưa tay lên miệng, lúc này, vi-rút Rota sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa, gây bệnh cho trẻ.
Vi-rút Rota rota chủ yếu lây truyền qua qua đường phân - miệng hay tay - miệngTriệu chứng lâm sàng
Khi bị nhiễm vi-rút Rota, trẻ sẽ bị sốt, buồn nôn và ói mửa dữ dội. Sau 24 đến 48 giờ, sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Trẻ tiêu chảy phân lỏng, toàn nước, không có máu. Tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến hơn 20 lần/ngày4.


Vì vừa bị ói và tiêu chảy nhiều, trẻ bị nhiễm vi-rút Rota rất dễ bị mất nước phải nhập viện để truyền dịch. Trẻ sẽ nhanh chóng khô kiệt nếu không được chăm sóc thích hợp trong giai đoạn này và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị thích hợp. Thông thường bệnh kéo dài từ 5 đến 8 ngày5.


Sốt: Chủ yếu sốt nhẹ và vừa, kéo dài 1 - 3 ngày.Nguyên nhân gây tử vongNguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị tiêu chảy cấp do vi-rút Rota là mất nước nặng và rối loạn điện giải, Khi mắc tiêu chảy cấp, lớp bảo vệ của ruột non bị phá hủy và tổn thương do vi-rút Rota nên ảnh hưởng đến sự hấp thu của thức ăn đặc biệt là sữa. Khi đó, hệ tiêu hóa có thể không dung nạp men lactose (men phân hủy sữa), khiến trẻ tạm thời không thể hấp thu sữa hoàn toàn và tiếp đến có những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy nhiều hơn, đầy hơi và khó tiêu. Điều này dẫn đến tình trạng sụt cân và suy dinh dưỡng ở trẻ bị tiêu chảy.Biện pháp phòng ngừa hiệu quảUống vắc-xin được xem là cách phòng ngừa hữu hiệu, chủ động và kinh tế so với những gánh nặng mà trẻ và gia đình phải chịu cũng như gánh nặng về y tế, xã hội ở tầm rộng hơn. Phác đồ uống ngừa bao gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin. Với vắc-xin vi-rút Rota chủng hoàn toàn từ người chỉ cần 2 liều là đủ hiệu quả bảo vệ cho trẻ phòng vi-rút Rota vì giống như là nhiễm 2 lần tự nhiên. Phác đồ 2 liều sẽ giúp trẻ được bảo vệ sớm đối với vi-rút Rota ngay từ 10 tuần tuổi và giúp cho cha mẹ dễ nhớ để hoàn tất đầy đủ lịch uống ngừa cho trẻ.


Trẻ có thể bắt đầu uống ngừa vắc-xin vi-rút Rota ngay từ 6 tuần tuổi và hoàn tất lịch uống càng sớm càng tốt trước 6 tháng tuổi để có đầy đủ miễn dịch trong giai đoạn có nguy cơ cao nhiễm vi-rút Rota từ 6 tháng đến 2 tuổi.Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin và cách phòng ngừa vi-rút Rota trên website http://tiemngua.com.Tài liệu tham khảo:


1. Parashar, U. D., Hummelman, E. G., Bresee, J. S., Miller, M. A. and Glass, R. I. (2003). Global illness and deaths caused by rotavirus disease in children. Emerg Infect Dis 9(5): 565-72.


2. WHO 2013, 88,49-64


3. Nguyen Van Man et al. Epidemiological profile and burden of Rotavirus Diarrhea in Vietnam- 5 years of Sentinel Hospital Surveillance. JID 2005; 192:S127-32


4. Lancet Infect Dis 2004; 4: 91-99


5. Pan American Journal of Public Health. 2000, 8(5): 305-31Tài liệu giáo dục này được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và VPĐD GlaxoSmithKline Pte. Ltd tại TPHCM.