Cuối tháng 6 vừa rồi - giữa làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, vợ chồng chị Giang (Hà Nội) vẫn kiên quyết đặt bút ký mua căn nhà chung cư thứ hai. Nhiều người hỏi vì sao liều lĩnh thế, nhưng cặp vợ chồng 9x cho biết mình rất tự tin với kế hoạch mua nhà vô cùng tỉ mỉ này. 

Quyết tâm mua nhà giữa mùa dịch

Cưới nhau được hơn 3 năm, vợ chồng chị Giang tích cóp mua được căn chung cư nhỏ tại Hà Nội. Căn hộ 50m2 vừa đủ cho hai vợ chồng và em gái. Nhưng với dự định có con trong vài năm nữa thì căn nhà cũ sẽ trở thành khá chật chội. Vì vậy, cả gia đình đã lên kế hoạch mua 1 căn hộ rộng rãi hơn, tiện nghi hơn để dễ dàng đón bà lên chăm cháu.

hình ảnh

Căn hộ hiện tại của vợ chồng chị Giang.

Dù dịch bệnh, tài chính gia đình vẫn ổn định nhờ khoản thu nhập cố định và từ nguồn kinh doanh tự do thêm. Ban đầu vợ chồng chị cũng định đợi hết dịch mới tìm mua nhà, nhưng sau một thời gian theo dõi thị trường, vợ chồng chị đã quyết định mua nhà ngay trong tháng 6.   

Hai vợ chồng mua một căn chung cư Masteri khoảng 3 tỷ đồng nằm trong đại đô thị Smart City, phía Tây Hà Nội, với đầy đủ tiện ích nội khu, di chuyển tiện lợi tới bệnh viên, sân bay, trung tâm Hà Nội. Kế hoạch ban đầu là dùng 900 triệu tiết kiệm để làm thủ tục vay ngân hàng khoản tiền còn lại. Nhưng do có người quen làm ngân hàng nên vợ chồng chị Giang được tư vấn thủ tục vay mới “Nhà đổi nhà” (Home for home). Cụ thể, thay vì phải ứng trước 1 khoản tiền để vay ngân hàng, thì có thể dùng chính căn hộ đang ở để thế chấp, hưởng lãi suất 0% tới ngày nhận nhà. Thế nhưng, điều khoản của gói vay này yêu cầu chị Giang phải có sổ hồng, trong khi nhà cũ của hai vợ chồng chưa kịp ra sổ.

“May mắn là sau khi trao đổi thêm với ngân hàng thì vợ chồng mình được hỗ trợ tham gia gói vay bằng sổ tiết kiệm. Mình đã mở sổ tiết kiệm 900 triệu ở ngân hàng để ‘thế chấp’ cho 30% giá trị căn hộ muốn mua, 70% còn lại thì ký hợp đồng vay với ngân hàng. Thời gian đợi bàn giao thì sổ tiết kiệm sẽ vẫn sinh lời, nhưng khoản vay thì không tính lãi.

Nhiều người nói vợ chồng mình mạo hiểm, nhưng mình khá tự tin với quyết định mua nhà lần này. Vì mình cũng là dân đầu tư nên đã tìm hiểu rất kỹ về lãi suất vay, các lựa chọn vay mua nhà trước khi chốt mua rồi!” - chị Giang chia sẻ.

Kế hoạch vay mua nhà “có một không hai”

Chị Giang cho biết lãi suất cho khoản tiết kiệm 30% được tính theo lãi suất hiện hành (4,9% trong 18 tháng) không phải là quá cao, nhưng tính ra vẫn lợi hơn so với kế hoạch ban đầu của hai vợ chồng là dùng 30% để xin ngân hàng hỗ trợ cho vay phần còn lại.

Sau khi đã quyết định đặt bút ký khoản vay 70% còn lại trị giá 2 tỷ 1, hai vợ chồng bước vào những ngày tháng áp dụng nguyên tắc "tiết kiệm là quốc sách". Thu nhập ổn định của hai vợ chồng là 50 triệu mỗi tháng, chi tiêu thoải mái bình quân tốn khoảng 20 triệu.   

“Vợ chồng mình quan niệm sống cũng cần tận hưởng, không nên sống quá tằn tiện vì áp lực nợ nần. Đấy cũng là lí do mình chọn tham gia “Nhà đổi nhà”, do gói vay này chỉ tính lãi sau ngày bàn giao nhà. Trong khoảng thời gian đợi nhà, hai vợ chồng mình cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt, nhưng cũng không đến mức tằn tiện.

Thêm vào đó, khoảng thời gian dịch bệnh này hai vợ chồng đều ở nhà, không tiêu xài gì nên cũng tiết kiêm được kha khá chi phí “ngoại giao” so với trước đây.” - chị Giang thừa nhận.

hình ảnh

Dù đang mang nợ mua nhà, mâm cơm gia đình chị Giang vẫn rất chất lượng nhờ quản lý tốt tài chính để chi tiêu “tiết kiệm” chứ không “tằn tiện”.

Để tiết kiệm nhưng vẫn có cuộc sống thoải mái, chị Giang cho biết hai vợ chồng đã vạch ra lộ trình chi tiêu trả nợ khoa học nhất. Mỗi ngày hai vợ chồng đều viết lại các khoản thu chi, cố gắng hạn chế những khoản chi không cần thiết. Mỗi tháng, hai vợ chồng đặt mục tiêu tiết kiệm 30 triệu để đến ngày bàn giao nhà mới sẽ có đủ 540 triệu tiền tiết kiệm, trả bớt khoản nợ 70% đã ký vay.

“Vì gói vay này không phạt phí trả nợ trước hạn, nên mục tiêu của hai vợ chồng là khi nhận nhà mới có thể giảm tối thiểu khoản nợ 2 tỷ 1 đã ký vay. Nếu may mắn, có thể gia đình mình sẽ chỉ phải chịu lãi cho khoản vay tầm 1,5 tỷ. Gói vay này hỗ trợ trả góp tối đa 35 năm, tùy vào lãi suất thời điểm nhận nhà, vợ chồng mình sẽ quyết định nên vay thời hạn bao lâu.”

hình ảnh

Tóm tắt hành trình vay mua nhà của gia đình chị Giang trong 6 bước

Lời khuyên cho các gia đình trẻ mua nhà

Chia sẻ lời khuyên cho các cặp vợ chồng đang nỗ lực sở hữu ngôi nhà trong mơ của mình, chị Giang chia sẻ: “Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ - là châm ngôn sống của mình. Mình nghĩ câu nói này cũng đúng với việc mua nhà. Trước đây, kinh tế của hai vợ chồng mình khá eo hẹp nên đã chọn mua 1 căn hộ nhỏ hơn, đợi khi có điều kiện mới từng bước phấn đấu để nâng cấp nhà.

Nhưng biết đủ không có nghĩa là mình an phận mà mất đi ý chí phấn đấu. Như quyết định mua nhà lần này của hai vợ chồng mình, có người gọi đó là liều lĩnh khi gánh thêm một khoản tiền vay vào người trong mùa dịch. Nhưng mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mình tin quyết định này khoản vay này vừa sức với vợ chồng mình trong thời điểm này, và còn mở ra tương lai tốt hơn cho cả gia đình.”

Nguồn do T&T cung cấp