Sữa chua là loại thực phẩm với nhều giá trị tích cực: giúp xương chắc khỏe, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da…Tại các nước như Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ hiện đang rất phổ biến dòng sữa chua áp dụng công nghệ thanh trùng bởi sản phẩm này có nhiều ưu điểm: kết cấu sữa chua ổn định cùng khả năng lưu giữ trọn vẹn vị ngon và dưỡng chất của sữa chua. Đây được xem như một bước tiến mới nhằm bảo toàn trọn vẹn những giá trị quý báu của sữa chua từ khi sản xuất đến tận tay người tiêu dùng.Mới đây, FrieslandCampina đã tiên phong ứng dụng công nghệ thanh trùng và vừa ra mắt dòng sản phẩm sữa chua thanh trùng đầu tiên tại Việt Nam.Quy trình thanh trùng sữa chua diễn ra thế nào?


Theo Tiến Sĩ (TS) Renate Zwijsen (Chuyên gia Dinh dưỡng cấp cao của công ty FrieslandCampina), bước đầu tiên để đảm bảo có mẻ sữa chua thanh trùng ngon chính là việc tuyển chọn sữa tươi chất lượng cao từ nông trại Việt. Sau đó, nguồn sữa tươi được đưa vào quá trình trộn men để lên men tự nhiên. Quá trình này giúp cho sữa tươi từ dạng lỏng sẽ chuyển thành sữa chua với cấu trúc sánh mịn và mùi vị đặc trưng. Ở bước tiếp theo, tùy theo khẩu vị mà sữa chua được giữ ở dạng nguyên bản hay được trộn với các loại trái cây để tạo thêm hương vị mới.Điểm đặc trưng của sữa chua thanh trùng nằm ở công đoạn thanh trùng. Ngay khi sữa chua lên men đạt đến độ hoàn chỉnh về kết cấu, hương vị và chất lượng sẽ ngay lập tức được trải qua quá trình thanh trùng. Nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại & khoa học, sữa chua trở thành sữa chua thanh trùng với chất lượng vượt trội về hương vị, sự ổn định về kết cấu cùng các dưỡng chất. Sản phẩm sữa chua thanh trùng được trữ lạnh cho đến khi sử dụng để đạt được vị ngon trọn vẹn.TS. Zwijsen nhấn mạnh, công nghệ thanh trùng của FrieslandCampina đã được tính toán tỉ mỉ và khoa học để quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm khi sữa chua đã đạt được chất lượng và kết cấu tối ưu. Công nghệ thanh trùng tiên tiến được cân chỉnh để giữ lại nguyên vẹn kết cấu sánh mịn và hương vị nguyên kem khiến sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan có vị ngon đặc trưng như sữa chua làm tại nhà. Không chỉ vậy, những dưỡng chất quý giá vốn có của sữa chua: canxi, đường đạm dễ tiêu hóa, vitamin (nhóm A, B), glu-xít, li-pít… cũng nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại mà không bị thất thoát, không bị biến đổi trong suốt thời hạn sử dụng của sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan.Vì sao Dutch Lady ứng dụng công nghệ thanh trùng sữa chua?TS. Zwijsen cho biết, đối với sữa chua thông thường, nếu bảo quản không đúng cách, sữa chua dễ bị biến đổi về chất lượng do việc lên men vẫn tiếp tục diễn ra, dẫn đến kết cấu và mùi vị không ổn định. Chính vì thế, quá trình thanh trùng để làm ngừng lại quá trình lên men đúng thời điểm là cần thiết để tránh việc chất lượng cũng như dưỡng chất của sản phẩm bị ảnh hưởng. Điểm sáng của sản phẩm sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan chính là hạn dùng của sữa chua được kéo dài một cách tự nhiên mà hoàn toàn không cần dùng đến chất bảo quản. Với điều kiện lưu trữ và bảo quản của nước ta hiện nay thì đây là một yếu tố rất có lợi cho người dùng.

TS. Zwijsen chia sẻ: sữa chua thanh trùng được khuyên dùng bởi mùi vị thơm ngon cùng các dưỡng dưỡng chất quý giá được lưu giữ trọn vẹn và hoàn toàn không chứa chất bảo quản (Ảnh: Hoàng Duy)
Nhìn chung, với thói quen ăn uống của người Việt thì nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa là rất cao, nhưng với tỉ lệ người bất dung nạp lactose không nhỏ thì việc sử dụng sản phẩm khác từ sữa như sữa chua với các dưỡng chất dễ hấp thụ hơn chính là một giải pháp hữu hiệu. Có thể nói, công nghệ thanh trùng sữa chua giúp lưu giữ trọn vẹn những dưỡng chất quý giá của sữa cùng với vị ngon như sữa chua nhà làm là một cách giải hay cho bài toán bổ sung dinh dưỡng từ sữa và nâng cao tầm vóc của người Việt.Lê Minh

BS.Nguyễn Thị Hoa (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM): “Sữa chua thanh trùng được làm từ sữa tươi chất lượng cao nên chính là nguồn cung cấp protein, canxi, chất béo, carbohydrate và chất khoáng tuyệt vời cho cơ thể. Quá trình lên men tự nhiên giúp chuyển hóa lactose của sữa thành acid lactic – chất dễ hấp thu hơn nên rất dễ tiêu hóa. Đặc biệt, với những người bất dung nạp đường lactose trong sữa, trẻ bị tiêu chảy, người bệnh, người cao tuổi, nên dùng sữa chua thanh trùng thay thế để vẫn có được đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu.”

Nguồn: FrieslandCampina Việt Nam.