Trước nỗi lo về những rủi ro có thể xảy đến với con khi không có bố mẹ ở cạnh bên, nhiều bậc phụ huynh bắt đầu viện đến sự trợ giúp của các giải pháp công nghệ. Để lựa chọn đúng và phát huy tối đa hiệu quả của những “trợ thủ số” này, b mẹ cần lưu ý những điều gì?

1. Hiểu con và xác định đúng nhu cầu

Với những gia đình có trẻ từ sơ sinh đến mẫu giáo, đầu tiểu học, ưu tiên cơ bản nhất là sức khỏe và sự an toàn của con. Sinh hoạt của con ở độ tuổi này khá đơn giản nhưng ý thức và khả năng tự bảo vệ của bé còn rất hạn chế, dễ bị tổn thương bởi tai nạn, người xấu hoặc các rủi ro về dịch bệnh. Bởi vậy, công nghệ trông con” trong giai đoạn này thường thiên về các thiết bị thụ động (được điều khiển chủ yếu bởi bố mẹ) với mục đích định vị, giám sát hình ảnh, tiêu biểu có đồng hồ định vị, camera an ninh…

Loading interface...

Trẻ ở độ tuổi lớn hơn (cuối Tiểu học, Phổ thông) bắt đầu độc lập, biết tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại có những nỗi lo khác như con chơi với ai, có đi học đủ không, đi học thêm về muộn có an toàn không, đời sống “ảo” của con liệu có lành mạnh,… Các giải pháp “giám sát” trẻ ở độ tuổi này cũng cần tế nhị và “dân chủ” hơn, kết hợp cùng việc trò chuyện thường xuyên như những người bạn để trẻ không có cảm giác tù túng, nảy sinh xu hướng chống đối.

Ngoài ra, các đặc thù khác như tính chất công việc của bố mẹ, môi trường sống cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu quản lý con trẻ. Bằng cách nghiên cứu kỹ càng những yếu tố này, bố mẹ sẽ trả lời được các câu hỏi: cần quản lý con ở những địa điểm nào (trường học, lớp học thêm, trên đường, ở nhà, phòng khách, phòng riêng của con, trên điện thoại, laptop,…); ở mức độ nào (định vị, giám sát hình ảnh, trò chuyện, tương tác trực tiếp, theo dõi hoạt động online…); từ đó xác định cách thức, các thiết bị hỗ trợ phù hợp.

2. Quản lý con bằng thiết bị công nghệ - ưu, nhược của từng giải pháp

Hiện nay, nhiều giải pháp công nghệ hỗ trợ bố mẹ quản lý con như điện thoại thông minh, đồng hồ định vị, camera an ninh,... Mỗi giải pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng và việc áp dụng cần được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Điện thoại thông minh được sử dụng phổ biến nhưng gây tranh cãi bởi nhiều “phản ứng phụ” như khiến trẻ dễ sa vào cám dỗ của thế giới ảo, vi phạm quy định hiện hành của một số trường học… Phụ huynh cần cân nhắc độ tuổi của con và tình huống của gia đình trước khi cho con sử dụng công cụ này. Bố mẹ cũng có thể kết hợp một số ứng dụng kiểm soát thời gian, hoạt động online của con như Parental control, Family Link, Screen Time, Children Tracker,

Loading interface...

Một lựa chọn khác là đồng hồ định vị kết nối internet. Không chỉ cho phép định vị như tên gọi, thiết bị này hiện nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác như đàm thoại, nhắn tin, ghi âm, tự động gửi tin nhắn cho bố mẹ khi trẻ ra khỏi các “vùng an toàn” được quy định sẵn, cảm biến phát hiện trạng thái bất thường của cơ thể… Tuy nhiên do thiết bị này không cung cấp hình ảnh nên khó kiểm soát được tất cả rủi ro xảy đến với con.

Ngoài những giải pháp trên, sử dụng camera an ninh để “trông con” đang trở thành một phương án được nhiều phụ huynh lựa chọn. Không chỉ đơn thuần là thiết bị ghi hình, theo dõi, bảo vệ an ninh như trước đây, camera an ninh hiện nay kiêm cả vai trò giám sát, liên lạc, hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu theo sát con cái của phụ huynh.

Được tích hợp tính năng đàm thoại hai chiều với chất lượng âm thanh và hình ảnh sắc nét, quay quét 360 độ, EZVIZ – một trong những thương hiệu camera được ưa chuộng nhất tại Việt Nam được nhiều b mẹ sử dụng như một kênh giao tiếp với con taị nhà. Kết nối wifi và điều khiển hoàn toàn qua một ứng dụng điện thoại rất dễ sử dụng, bố mẹ không chỉ theo dõi được tình trạng an toàn của con mà còn có thể đàm thoại với trẻ mọi lúc mọi nơi. Để linh động với từng đặc thù khác nhau về không gian cũng như độ tuổi của con, bố mẹ có các lựa chọn đa dạng như dòng C6CN với màn trập riêng tư dành để lắp đặt trong phòng ngủ, C1C PIR với kiểu dáng siêu nhỏ và đế nam châm lý tưởng cho phòng khách. Đặc biệt, một số phiên bản được tích hợp tính năng ghi hình màu vào ban đêm như C3W color, giúp việc giao tiếp bằng hình ảnh không bị gián đoạn trong mọi điều kiện ánh sáng. Mỗi sản phẩm có mức giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng.

Loading interface...

Biết cách sử dụng công nghệ hợp lý kết hợp thường xuyên trò chuyện để thấu hiểu con hơn, dù trong thời đại nào bố mẹ cũng sẽ không lo “bất lực” trong việc bảo vệ, đồng hành cùng con trên chặng đường khôn lớn.

Nguồn do Trang Nhung - Công ty Kim Chỉ cung cấp