Hành trang để trở thành những công dân toàn cầu của học sinh VAS không chỉ là kiến thức nền tảng và kỹ năng sống vững vàng, mà còn là tình yêu và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. 

hình ảnh

Học sinh trường Quốc tế Việt Úc (VAS) trồng cây tại rừng ngập mặn Cần Giờ sau cuộc thi chạy bộ gây quỹ trồng cây VAS Green Day Run.

Cách VAS dạy trẻ yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng

Nhắc tới trường Quốc tế Việt Úc (VAS), người ta không chỉ nhớ đến một ngôi trường có bề dày 18 năm lịch sử, quy mô lớn với 7 cơ sở và 7.500 học sinh, hay những con số học bổng, thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Việt Nam và quốc tế… Trong lòng nhiều phụ huynh, học sinh, những người từng gắn bó với VAS, đây còn là một ngôi trường đặc biệt, nơi “ươm mầm” những giá trị cốt lõi cho thế hệ tương lai.     

Ý thức sâu sắc trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, cũng như trách nhiệm của một đơn vị giáo dục trong sự nghiệp “trồng người”, VAS không ngừng nỗ lực xây dựng môi trường nhân văn, nơi học sinh được truyền cảm hứng, giá trị sống và tình yêu thương với cộng đồng qua những hành động thiết thực. 

Trong nhiều năm, VAS kiên trì tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng và theo đuổi triết lý phát triển bền vững. Nhiều chương trình do nhà trường phát động, nhưng chính học sinh là người lên ý tưởng và thực hiện. Bởi thế, đây còn là môi trường học tập sáng tạo, giúp học sinh phát huy kiến thức vào thực tiễn để đóng góp giá trị cho cộng đồng. 

Tiêu biểu là cuộc thi “VASers vì cộng đồng”. Tham gia chương trình, học sinh phải tự lên ý tưởng, lập kế hoạch và trình bày trước hội đồng để gây quỹ cho dự án của mình. Qua 6 năm tổ chức, chương trình thu hút hơn 200 dự án tham gia, 30 dự án được chọn để cấp quỹ với tổng giá trị lên đến 645 triệu đồng. 

Trong đó, dự án “Thắp sáng tri thức” được duy trì suốt 5 năm và được trao tặng nhiều giải thưởng. Dự án đã trao tặng hơn 600 chiếc đèn bàn năng lượng mặt trời do học sinh VAS lắp ráp cho các em học sinh vùng cao, trồng hơn 1.000 cây xanh tại các địa phương để phủ xanh đồi trọc và tạo kế sinh nhai cho bà con; khuyến khích tái sử dụng sách, truyện nhằm hạn chế việc chặt cây xanh… 

Năm 2021, dự án được trao giải Nhất hạng mục “Cộng đồng” trong cuộc thi “Sáng tạo Xanh” do Liên minh Năng lượng bền vững (VSEA) tổ chức; là một trong 50 dự án xuất sắc được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Vừa qua, dự án được chứng nhận nằm trong 30 dự án tốt nhất toàn quốc năm 2022 và vào vòng chung kết cuộc thi “Sáng kiến Thanh niên” thực hiện bởi Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) Việt Nam, nằm trong chương trình Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI). 

 hình ảnh

Học sinh VAS gây quỹ và lắp ráp đèn năng lượng mặt trời gửi tặng các em học sinh vùng cao.

Ươm mầm những thế hệ xanh

Ngoài các dự án cộng đồng, VAS còn triển khai nhiều hoạt động vì môi trường nhằm xây dựng “trường học xanh” và ươm mầm những “thế hệ xanh” – thế hệ những công dân toàn cầu có lối sống xanh và tinh thần trách nhiệm với môi trường, cộng đồng.

Mới đây, cuộc thi “VAS Green Day Run” lần thứ 2 được tổ chức thành công với mục tiêu gây quỹ trồng cây, chung tay bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ - “lá phổi xanh” TP. HCM và các vùng phụ cận, khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn của thế giới. 


 

hình ảnh

“VAS Green Day Run” góp hơn 5.500 cây xanh, góp phần bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ qua hai mùa tổ chức.

Không hẳn phải thực hiện những điều lớn lao, hành động vì môi trường có thể bắt đầu từ những điều rất nhỏ từ chính mỗi cá nhân. Đó cũng chính là tinh thần mà VAS muốn truyền đến tất cả học sinh, nhân viên của mình. Dự án 3Rs - cuộc thi khuyến khích học sinh thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày giúp giảm thiểu (Reduce), tăng cường tái chế (Recycle) và tái sử dụng (Reuse) rác thải đã lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa này. 

hình ảnh

Một góc trưng bày các sản phẩm tái chế của học sinh VAS tham gia dự án 3Rs góp phần lan tỏa tinh thần “sống xanh” tới cộng đồng.

Với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, học sinh VAS đã mang đến những thay đổi tích cực cho môi trường và cộng đồng, hỗ trợ cho hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và chắp cánh ước mơ cho nhiều em nhỏ trên cả nước, góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.  VAS vinh dự trở thành tổ chức giáo dục tiên phong tại Việt Nam được Thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu "Doanh nghiệp Vì Cộng đồng" trong 2 năm liền. 

Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được thành lập từ năm 2004, là hệ thống trường song ngữ quốc tế uy tín tại TP.HCM với bề dày 18 năm kinh nghiệm giảng dạy Chương trình Giáo dục Phổ thông Quốc tế Cambridge và Chương trình Giáo dục Quốc gia của Việt Nam.  

VAS cung cấp 3 lộ trình học tập với sự kết hợp hài hòa cả hai chương trình giáo dục cho các bậc học từ mầm non đến lớp 12. Tất cả 7 cơ sở trường học của VAS đều được chứng nhận là thành viên thuộc hệ thống các trường học quốc tế Cambridge do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education - CAIE) thẩm định và đánh giá chất lượng hàng năm. 

Để được tư vấn về các Lộ trình học Quốc tế Cambridge và nhiều thông tin ưu đãi nhập học tại VAS, truy cập www.vas.edu.vn hoặc liên hệ 091 126 7755. 

Tham quan trực tuyến 7 cơ sở tại www.vas.edu.vn/virtual-tour.


 

Nguồn do VAS cung cấp