Sinh mổ có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Vì thế, các mẹ đã chọn phương pháp sinh mổ cần lưu ý những vấn đề sau đây để chăm sóc trẻ đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện.Dễ bị mắc các bệnh về hô hấpTheo y văn thế giới, người ta nhận thấy khi bắt đầu cuộc sinh, catecholamine là một lọai hóa chất có trong máu thai nhi sẽ gia tăng dẫn đến làm giảm lượng dịch trong phổi của trẻ. Sơ sinh được mổ lấy thai, lượng catecholamine thấp hơn ở những trẻ sinh bằng đường âm đạo. Hơn nữa, trong quá trình mổ lấy thai, do không có sự co bóp nén chặt của âm đạo lên thai nhi nên đã làm giảm sự tống xuất dịch phổi. Vì vậy, khikhông được sinh ra theo cách tự nhiên, trẻ bị mất đi cơ hội được “làm sạch” phổi. Do đó, dịch có thể còn sót lại trong phổi, gây ra những bệnh về hô hấp như khò khè, suy hô hấp, thậm chí là viêm phổi.

Giải pháp:
Mẹ có thể dùng phương pháp massage ngực hằng ngày cho bé . Phương pháp này giúp, bộ máy hô hấp hoạt động tốt hơn, giúp bé thư giãn để dễ dàng thích nghi với cuộc sống ngoài tử cung của mẹ, đồng thời nâng cao sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất cũng như đào thải độc tố trong cơ thể .Dễ rối loạn tiêu hoáTheo tiến sĩ Bengt Bjorksten – Giáo sư danh dự về Nhi khoa của Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, hệ vi sinh đường ruột là tiền đề cho sự phát triển dung nạp đường ruột Theo ông, điều kiện vô khuẩn khi sinh mổ làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Bởi thông thường trong quá trình chuyển dạ, trẻ được tiếp xúc đầu tiên với vi khuẩn âm đạo và vi khuẩn trong phân mẹ, từ đó hình thành nên nền móng cho các vi khuẩn có lợi lưu trú tự nhiên ở đường ruột của trẻ. Sự thiếu hụt các vi khuẩn nàyy khiến hệ tiêu hoá của trẻ sinh mổ mất đến 6 tháng để hoàn thiện thay vì 10 ngày như trẻ sinh thường. Do hệ tiêu hoá “chậm” hoàn thiện hơn so với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng không tốt trong việc dung nạp chất dinh dưỡng như: dễ nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, kém dung nạp lactose, kém dung nạp chất đạm…

Giải pháp:
Cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt bởi trong sữa mẹ chứa nhiều vi chất có lợi cho sự phát triển của trẻ, đồng thời cũng cung cấp cho trẻ những lợi khuẩn cần thiết, thúc đẩy sự hoàn thiện của hệ tiêu hoá. Nếu trong trường hợp mẹ không có sữa cho trẻ bú thì cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng các loại sữa công thức hỗ trợ hệ tiêu hoá, thủy phân chất đạm và lactose để bé dễ hấp thụ hơn, tránh các trường hợp khiến hệ tiêu hoá làm việc “quá sức”.Sức đề kháng yếuTheo ESPGAN, một tổ chức Y khoa từ Châu Âu chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng Nhi khoa cho biết: hệ vi sinh đường ruột là nền tảng quan trọng cho sự trưởng thành sau sinh của hệ miễn dịch. Sự khu trú của các vi khuẩn có lợi tại ruột bị chậm ở trẻ sinh mổ, vì vậy số lượng lợi khuẩn cũng như thành phần vi khuẩn rất khác biệt ở nhóm trẻ sinh mổ so với sinh thường. Chính vì sự “chậm chạp” này đã khiến hệ miễn dịch của trẻ sinh mổ chậm phát triển, lại phải tiếp xúc ngay với vi khuẩn bệnh viện khi ra đời, vì thế trẻ phải đối mặt với các bệnh lý như nhiễm trùng, dị ứng, chàm sữa…

Giải pháp: Mẹ cần tiệt trùng tất cả các đồ dùng của trẻ, tắm rửa cho trẻ mỗi ngày, rửa sạch tay trước khi chăm sóc trẻ, cho bú cũng như sau khi thay tả cho trẻ và đặc biệt vệ sinh sạch đầu núm vú của mẹ trước khi cho trẻ bú mẹ nhằm phòng tránh nhiễm trùng cho trẻ Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng biện pháp “ấp trứng” hay còn gọi phương pháp da kề da (ôm theo phương pháp áp ngực trẻ vào ngực mẹ) để tăng cường mối liên hệ giữa mẹ và trẻ, giúp sản sinh nhiều hormone có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với trẻ sơ sinh phát hiện ra rằng những trẻ nhận được sự âu yếm của mẹ ngay sau sinh thường khóc ít hơn, ít giật mình hơn và ngủ sâu hơn những trẻ không nhận được sự chăm sóc này từ mẹ.
Mẹ có thể cập nhật thêm những kiến thức quan trọng trong việc chăm sóc trẻ qua số hotline 1900 6602. Các chuyên gia Nhi khoa sẽ giải đáp tận tình mọi thắc mắc của bạn.Thông tin và hình ảnh do nhãn hàng Gentle Care cung cấp.