Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Hà Nội, đứng đầu là PGS.TS. Hoàng Minh Chung đã nghiên cứu thành công Kháng sinh thực vật (KSTV) đặc trị viêm họng cấp đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, mở ra một phương pháp điều trị mới với những ưu điểm vượt trội, giải quyết được những nhược điểm ngày càng lớn của những phương pháp điều trị viêm họng cấp hiện tại.


Viêm họng cấp là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam với số người mắc khoảng 27 triệu người mỗi năm, bệnh không quá khó để điều trị song có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm họng mãn, viêm phế quản, viêm phổi hay nặng hơn là thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp, nhiễm trùng máu… nếu không được điều trị triệt để.


Từ trước tới nay viêm họng cấp vẫn được điều trị bằng hai phương pháp: sử dụng kháng sinh tổng hợp cùng một số thuốc điều trị hỗ trợ (hạ sốt, giảm đau, giảm ho, long đờm…) hoặc dùng các bài thuốc dân gian.
Với cách điều trị bằng kháng sinh tổng hợp thì nhược điểm là nhiều tác dụng phụ và tình trạng kháng thuốc ở vi khuẩn.


Theo thống kê, cứ 3 người dùng kháng sinh tổng hợp thì có 1người bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống do loạn khuẩn ruột. Đặc biệt ở trẻ em, tình trạng đi ngoài phân sống kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng phục hồi của trẻ. Kháng sinh tổng hợp còn gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác như phản ứng dị ứng, sốc phản vệ có thể gây tử vong. Một số nhóm kháng sinh rất độc với gan, thận, dạ dày…


Một hạn chế rất lớn của kháng sinh tổng hợp hiện nay là tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng. Việc điều trị viêm họng cấp bằng kháng sinh tổng hợp không còn đơn giản như trước mà thường phải kết hợp 2 kháng sinh, điều trị dài ngày hoặc sử dụng các kháng sinh thế hệ mới với chi phí tốn kém. Thậm chí ngay cả các kháng sinh thế hệ mới cũng nhanh chóng mất tác dụng chỉ sau một số lần sử dụng.


Với phương pháp sử dụng các bài thuốc dân gian thì ưu điểm là rất an toàn song hiệu quả điều trị không cao, thời gian điều trị kéo dài dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.


Từ năm 2005, việc nghiên cứu ứng dụng một giải pháp kháng sinh mới trong điều trị Viêm họng cấp đã được tiến hành với công trình khoa học của PGS. Ts. Hoàng Minh Chung. Trong công trình này, các nhà khoa học đã phối hợp nhiều vị thuốc quý có tính kháng sinh mạnh, cộng với công nghệ chiết xuất – bào chế hiện đại và quy trình sản xuất phức tạp để cho ra đời thế hệ KSTV đầu tiên có hiệu quả điều trị tương đương kháng sinh tổng hợp.
Nghiên cứu so sánh hiệu quả kháng khuẩn của KSTV với một số kháng sinh tổng hợp trên các chủng vi khuẩn được phân lập từ bệnh phẩm của bệnh nhân Viêm họng cấp tại Viện Nhi TƯ (kháng sinh đồ) cho thấy KSTV có tác dụng tốt với cả 5 chủng vi khuẩn bao gồm tụ cầu, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn mủ xanh và E. Coli. Tác dụng kháng khuẩn của KSTV được đánh giá tương đương với Amikacin, Amoxycillin hay Ciprofloxacin. Đặc biệt trên chủng tụ cầu vàng khi Erythromycin đã bị kháng hoàn toàn thì KSTV vẫn có tác dụng diệt khuẩn tốt.


Để gia tăng hiệu quả điều trị của KSTV, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bổ sung vào công thức thêm những vị thuốc quý có tác dụng điều trị triệu chứng một cách hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Với sự phối hợp này, KSTV điều trị viêm họng trở giải pháp đầu tiên có tác dụng 4 trong 1, giúp giải quyết tất cả những vấn đề của viêm họng:


Chống nhiễm khuẩn


Chống viêm – giảm phù nề


Hạ sốt – giảm đau


Trị ho – long đờm.


Kết quả kiểm chứng lâm sàng cho thấy khả năng hỗ trợ điều trị triệu chứng của KSTV đặc trị viêm họng có hiệu quả không kém bất kỳ thuốc tân dược nào.
So sánh hiệu quả điều trị triệu chứng của KSTV và Anginovag

Theo PGS. Ts. Hoàng Minh Chung, KSTV có thể giải quyết được vấn đề kháng thuốc của kháng sinh tổng hợp. Công thức của KSTV kết hợp đa kháng sinh và có tác dụng đa cơ chế nên rất khó để vi khuẩn có thể kháng thuốc. Trong suốt thời gian 10 năm nghiên cứu công trình này, trải qua hàng ngàn thí nghiệm trên mẫu phẩm, vật phẩm và hàng trăm bệnh nhân cũng chưa từng ghi nhận tình trạng kháng thuốc.


KSTV với thành phần 100% từ thảo dược, không chứa những dược chất có hại cho gan thận, thuốc dùng tại chỗ (xịt họng) và lượng dược chất dùng mỗi ngày rất nhỏ nên rất an toàn và dùng được cho những bệnh nhân có bệnh gan, thận, người cơ địa dị ứng, trẻ em và phụ nữ cho con bú… mà không phải e ngại bất kỳ tác dụng phụ nào. KSTV thực sự đã kết hợp được những ưu điểm và khắc phục tốt những nhược điểm của các phương pháp điều trị Viêm họng cấp từ trước tới nay.


Việc nghiên cứu và ứng dụng thành công KSTV đầu tiên trong điều trị viêm họng cấp đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị nhiễm khuẩn. Chúng ta hy vọng đây sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng khác của KSTV trong cuộc chiến chống nhiễm khuẩn hiện nay khi mà kháng sinh tổng hợp đã bộc lộ quá nhiều hạn chế.


Công trình nghiên cứu trên đã được chuyển giao và đưa vào sử dụng rộng rãi với tên thương mại ArgelomaG. Để tìm hiểu kỹ hơn về KSTV đặc trị viêm họng, vui lòng truy cập website: www.khangsinhthucvat.comThông tin và hình ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng KSTV