Mới đây, Hội Nhi khoa Việt Nam cùng Mead Johnson - một thương hiệu của tập đoàn Reckitt (Anh), đã tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến “Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí và phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò”.

Đây là một trong những nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ Việt Nam gần nhất của Reckitt. Hội thảo thu hút khoảng 500 nhân viên y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Nhi, điều dưỡng, kỹ sư dinh dưỡng - tiết chế cùng cập nhật kiến thức về dị ứng đạm sữa bò (CMPA), bao gồm các vấn đề về dịch tễ, chẩn đoán và điều trị, vai trò của đạm thủy phân toàn phần và lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) trong điều trị bệnh lý này.

hình ảnh

Các chuyên gia y tế cho rằng dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Chủng lợi khuẩn LGG giúp trẻ dung nạp miễn dịch tốt hơn

GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam chia sẻ, dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất và chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình.

Theo GS Khánh, tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò trên thế giới dao động từ 2-3% ở trẻ dưới 1 tuổi và có xu hướng ngày càng tăng lên đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng theo một số nghiên cứu năm 2013 thì tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi.

“Các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò không đặc hiệu và rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các rối loạn tiêu hóa chức năng của dạ dày ruột. Ngoài ra, dị ứng đạm sữa bò chưa có xét nghiệm chẩn đoán đặc hiệu vì vậy nếu không có cách tiếp cận hợp lí sẽ làm tăng tỷ lệ chẩn đoán muộn hay chẩn đoán quá mức dẫn đến các biện pháp điều trị không phù hợp”, GS Khánh chia sẻ và cho biết thêm ở các trẻ dị ứng đạm sữa bò, vai trò của lợi khuẩn LGG được chứng minh lâm sàng giúp tăng dung nạp và giảm các tiến triển dị ứng rõ rệt hơn so với các công thức đạm thủy phân không có LGG.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, TS.BS.Hoàng Lê Phúc - Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng nhi Việt Nam cho biết, LGG được xem là chủng lợi khuẩn lý tưởng với các nghiên cứu lâm sàng uy tín giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò đạt được dung nạp miễn dịch tốt hơn.

Cũng theo ông, khi bổ sung LGG vào công thức đạm thủy phân toàn phần sẽ giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò dung nạp sớm hơn, trẻ có thể ăn lại sữa bò và các chế phẩm từ sữa sớm hơn công thức thủy phân toàn phần thông thường, đồng nghĩa với việc tăng tính đa dạng thức ăn và chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, công thức đạm thủy phân toàn phần có bổ sung LGG còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác trong tiến trình dị ứng như hen suyễn, chàm, viêm mũi dị ứng.

hình ảnh

LGG được xem là chủng lợi khuẩn lý tưởng giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò đạt được dung nạp miễn dịch tốt hơn

“Việc điều trị dị ứng đạm sữa bò đòi hỏi quá trình lâu dài và đương nhiên tốn kém chi phí nên bên cạnh hiệu quả về điều trị triệu chứng ở trẻ dị ứng đạm sữa bò, hiệu quả về kinh tế y tế cũng được quan tâm và đánh giá”, ông Phúc cho biết.

Chung tay giúp trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

TS.BS.Hoàng Lê Phúc cũng cho hay các nghiên cứu tại Đại học King, London của Anh đã cho kết luận việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng được bác sĩ chỉ định có chứa đạm thủy phân toàn phần và bổ sung LGG cho thấy có hiệu quả chi phí tốt hơn so với công thức đạm thủy phân toàn phần đơn thuần hay công thức chỉ chứa axid amin. Vì lựa chọn này giúp giải phóng nguồn lực chăm sóc sức khỏe để có thể sử dụng cho các mục đích y tế khác, giúp cắt giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để điều trị dị ứng.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo trẻ dị ứng đạm sữa bò cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế đạm sữa bò vì vậy, bú mẹ hay sản phẩm dinh dưỡng đạm thủy phân hoàn toàn được bác sĩ chỉ định là lựa chọn thích hợp cho trẻ.

hình ảnh

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam cho biết cung cấp Nutramigen LGG® giải quyết nhanh chóng các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ Việt Nam là một trong những hành động thực hiện hóa cam kết của Reckitt

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam chia sẻ, trong những năm qua, Mead Johnson Việt Nam luôn bền bỉ trong hành trình góp sức giành lại cuộc sống bình thường cho trẻ mắc bệnh hiếm gặp.

“Mong ước của các bậc cha mẹ là được nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây cũng chính là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại Việt Nam”, ông Soren Bech bày tỏ và cho biết thêm cung cấp Nutramigen LGG® để giải quyết nhanh chóng các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ Việt Nam là một trong những hành động hiện thực hóa cam kết của tập đoàn.

Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí và phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò” cũng giới thiệu công cụ chẩn đoán sớm CMPA mang tên Comiss Awareness Tool. Sau buổi hội thảo hôm nay, Hội Nhi Khoa Việt Nam sẽ cho tái xuất bản “Cẩm nang dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ” hi vọng là sẽ là tài liệu hữu ích để các bác sĩ tham khảo, áp dụng vào thực tế chẩn đoán, điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ.

Nguồn do Kim Phụng cung cấp