Khi quyết định cho con học trường quốc tế, ba mẹ không chỉ cần đầu tư về tài chính mà còn cần am hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng để có được lựa chọn đúng đắn.

Quá trình chọn trường quốc tế cho con đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Bởi nếu như các trường Việt Nam có tiêu chí chung dễ dàng để so sánh, thì sự đa dạng loại hình trường và sự khác biệt của các chương trình giáo dục quốc tế có thể khiến nhiều phụ huynh bối rối.

hình ảnh

Sự đa dạng của các loại hình trường và các chương trình giáo dục quốc tế khiến nhiều phụ huynh bối rối và dễ đưa ra quyết định thiếu chính xác nếu không có sự am hiểu kỹ.

Từ kết quả khảo sát hơn 1000 phụ huynh đang có con học tại 23 trường quốc tế tại TP.HCM, được thực hiện bởi VAS và đơn vị nghiên cứu chuyên nghiệp, chuyên gia VAS đã tư vấn “bộ 3 tiêu chí phù hợp” phụ huynh cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế cho con như dưới đây.

1. Phù hợp với mục tiêu của gia đình

hình ảnh

Con yêu thích, vui vẻ khi đi học và con được phát triển tiếng Anh ở môi trường tự nhiên, bản ngữ là điều khiến phụ huynh VAS cảm thấy hạnh phúc.

Mục tiêu của gia đình khi cho con học trường quốc tế thường gồm 2 nhóm: Nhóm xác định sẽ cho con đi du học hoặc định cư nước ngoài trong tương lai, còn lại là nhóm chưa chắc chắn con sẽ học trong nước hay du học nhưng muốn đảm bảo cho con sẵn sàng về mọi mặt, đặc biệt là kỹ năng của một công dân toàn cầu.  

Với nhóm 1, mục tiêu của gia đình là trang bị cho con tâm lý, ngôn ngữ, kỹ năng sẵn sàng để sống tự lập ở nước ngoài trong tương lai gần. Vì thế, ba mẹ cần chú trọng tới yếu tố thời lượng tiếng Anh và chương trình học, bằng cấp có phổ biến trên thế giới và phù hợp với đất nước mà gia đình hướng tới hay không. Do đó, điều đầu tiên ba mẹ cần suy nghĩ và lựa chọn là cho con học trường quốc tế đơn ngữ (dạy và học 100% bằng tiếng Anh) hay trường quốc tế song ngữ (thời lượng tiếng Anh từ 40% - 80% tùy lộ trình học và tuỳ từng trường). Ví dụ tại VAS, lộ trình tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge (CAPI) thời lượng tiếng Anh là 62% – 80% tuỳ theo bậc học.

Lựa chọn này có thể ảnh hưởng tới nhiều yếu tố của gia đình như văn hóa, phong cách sống, sự gắn kết giữa con cái - cha mẹ và đặc biệt là tài chính, vì học phí các trường quốc tế đơn ngữ so với trường song ngữ thường cao gấp 2 - 3 lần, khoảng 500 triệu đồng – gần 1 tỷ đồng/năm. Nhiều phụ huynh cho biết họ chọn chương trình CAPI tại VAS vì muốn con giỏi tiếng Anh và kỹ năng, nhưng vẫn giữ gìn được tiếng Việt, văn hóa Việt và văn hoá gia đình.

Với nhóm 2, trường quốc tế song ngữ được xem là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, ba mẹ cần cân nhắc chọn chương trình song ngữ để con có song bằng của cả chương trình giáo dục quốc tế và Việt Nam, hoặc chỉ học chương trình Việt Nam và tăng cường thêm tiếng Anh. Hai chương trình này tương ứng với lộ trình song ngữ CAP và CEP, CEP Tiêu chuẩn tại VAS, trong đó CAP được đông đảo phụ huynh lựa chọn nhất

hình ảnh

Học sinh trường quốc tế được trang bị trình độ Anh ngữ thành thạo, kỹ năng sống và kỹ năng mềm cần thiết, cùng bằng cấp chuẩn quốc tế để sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu.

Về chương trình học, nếu chưa có định hướng du học cụ thể cho con thì việc lựa chọn các chương trình giáo dục phổ biến với bằng cấp được chấp nhận rộng rãi trên thế giới là cần thiết để đảm bảo con có thể học ở bất kỳ đâu trong tương lai. Có nhiều chương trình được giảng dạy tại các trường quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, tỷ lệ phụ huynh lựa chọn các chương trình lần lượt là: Cambridge (62%), IB (11%), Oxford (11%), WACE (2%)… Cambridge cũng là chương trình phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay với hơn 13.000 trường Cambridge tại gần 170 quốc gia.

hình ảnh

Tùy định hướng cho con, mỗi gia đình cần xác định các yếu tố ưu tiên khác nhau để lựa chọn trường quốc tế phù hợp cho con.

2. Phù hợp với kỳ vọng về sự phát triển của trẻ theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi, cha mẹ có kỳ vọng khác nhau về sự phát triển của con nên tiêu chí về sự phù hợp cũng khác nhau.

Như đối với trẻ mầm non và tiểu học, những tiêu chí được phụ huynh quan tâm hàng đầu là: Môi trường học tập vui, sáng tạo; cơ sở vật chất hiện đại; phương pháp giáo dục tiên tiến, chú trọng trải nghiệm thực tế; trẻ được chăm sóc chu đáo, phát triển toàn diện; nhiều hoạt động ngoại khoá đa dạng về cả học thuật và năng khiếu để con được vui chơi, tự tin phát triển theo sở thích; thời lượng tiếng Anh và trình độ giáo viên bản ngữ để đảm bảo con có nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ bước khởi đầu; chất lượng bữa ăn, dịch vụ chăm sóc học sinh; sự tương tác giữa nhà trường và phụ huynh; sự an ninh, an toàn…

Số đông phụ huynh mầm non và tiểu học của VAS đều cho biết 2 yếu tố khiến họ đặc biệt hạnh phúc là con yêu thích, vui vẻ khi đi học và con được phát triển tiếng Anh ở trong môi trường tự nhiên, bản ngữ.

Phụ huynh VAS chia sẻ về điều khiến họ hạnh phúc.

Còn đối với con học cấp 2 trở lên, cha mẹ cần quan tâm tới chương trình học và bằng cấp, chứng chỉ đầu ra có được công nhận tại Việt Nam và trên thế giới hay không; trường có nhiều chương trình ngoại khóa về học thuật, năng khiếu, hoạt động xã hội…  để giúp con vừa phát triển toàn diện, vừa giúp con tăng lợi thế trong hồ sơ đăng ký học bổng; đặc biệt là sự hỗ trợ của nhà trường cho học sinh trong quá trình đăng ký học bổng, làm hồ sơ du học, chọn trường và ngành học phù hợp…

3. Phù hợp với tình hình tài chính

Tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn trường. Để đảm bảo con đường học tập của con được xuyên suốt, ba mẹ nên cân nhắc các trường có chương trình học linh động, đảm bảo con có thể chuyển đổi từ lộ trình này sang lộ trình khác, thậm chí có thể chuyển sang học trường công khi cần thiết.

Đây cũng là một trong những yếu tố khiến phụ huynh yên tâm khi cho con học tại VAS. Bởi với 4 lộ trình học tập tại VAS, phụ huynh có thể linh động chuyển đổi cho con để phù hợp với định hướng và kế hoạch tài chính của gia đình mỗi giai đoạn. Điều đó không chỉ giúp cha mẹ an tâm hơn mà còn giúp con chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp nhất để phát huy được tối đa năng lực học tập của mình theo từng bậc học.

hình ảnh

Khi cho con học trường quốc tế, khả năng thành thạo ngoại ngữ là mục tiêu quan trọng nhất mà phụ huynh quan tâm đến, tiếp theo là các kỹ năng sống, kỹ năng mềm thiết yếu và chất lượng chương trình học thuật.

Tìm hiểu các lộ trình học thuật quốc tế Cambridge, học phí trường Quốc tế Việt Úc (VAS) và nhận ưu đãi tuyển sinh đến 30 triệu đồng tại: www.vas.edu.vn hoặc 091 126 7755. 

Nguồn do VAS cung cấp