Có thể bạn chưa biết, ngay bên trong nhà máy Ajinomto Biên Hòa có hẳn một khu vườn cây trái xanh mát. Đây là thành quả chăm sóc với các sản phẩm phân bón sinh học từ hoạt động nghiên cứu phát triển các sản phẩm đồng hành trong quá trình sản xuất bột ngọt tại công ty.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người về những nhà máy khói bụi ồn ào, khách tham quan khi đến thăm nhà máy Ajinomoto sẽ cảm nhận được không khí bình yên cùng bầu không khí trong lành, mát mẻ với những mảng cây xanh trong nhà máy.

hình ảnh

Khuôn viên xanh mát bên trong nhà máy Ajinomoto Biên Hòa

Với mục tiêu hướng đến mô hình nhà máy “xanh” kiểu mẫu, Công ty Ajinomoto Việt Nam tận dụng không gian để tạo nên nhiều mảng xanh trong khuôn viên nhà máy, với việc dành hơn 20% diện tích đất để trồng cây, thiết kế thảm thực vật, tạo nên nhiều mảng xanh thoáng mát trong khuôn viên nhà máy và khu vực sản xuất.

hình ảnh

Khu vực thư giãn cho nhân viên vào giờ nghỉ trưa tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa

Đặc biệt, nhà máy còn dành hẳn một phần diện tích đất để xây dựng một khu vườn thực nghiệm những sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp của công ty với các loại nông sản và cây ăn trái như xoài, quýt, mía, lúa… Những sản phẩm đồng hành này là một phần trong Chu trình sinh học khép kín trong sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

hình ảnh

hình ảnh

Khu vườn cây trái ứng dụng sản phẩm phân bón sinh học được phát triển từ các phụ phẩm sản xuất bột ngọt

hình ảnh

Cánh đồng lúa ngay bên trong nhà máy Ajinomoto Biên Hòa

Để sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO®, công ty sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào là những sản phẩm nông nghiệp như mật mía đường và tinh bột khoai mì. Trong quá trình này, những sản phẩm phụ được nghiên cứu và phát triển thành các loại phân bón sinh học và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giúp bổ sung dưỡng chất trở lại cho đất, mang đến vụ mùa bội thu, từ đó đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững cho phát triển sản xuất, tạo nên một chu trình sinh học khép kín.

hình ảnh

Chu trình sinh học khép kín điển hình trong sản xuất sản phẩm bột ngọt

Chia sẻ với phóng viên trong chương trình thăm quan nhà máy, ông Hoàng Văn Quốc Chương – Giám đốc Khối sản xuất Ajinomoto Việt Nam còn cho biết thêm: “Tại Công ty Ajinomoto Việt Nam, để giảm thiểu CO2, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại Nhà máy Long Thành để tạo ra nguồn điện tái tạo; đưa vào sử dụng lò hơi sinh học tại Nhà máy Biên Hòa từ năm 2013 sử dụng trấu ép làm nhiên liệu. Hơn nữa, trong tương lai, chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng hệ thống đồng phát sinh khối sẽ tạo ra gần 50% điện năng sử dụng tại Nhà máy Biên Hòa dự kiến từ năm 2024. Bằng những nỗ lực trên, chúng tôi có thể cắt giảm hơn 50% lượng CO2 từ quá trình sản xuất của mình và hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 của Tập đoàn Ajinomoto.” 

hình ảnh

Ông Hoàng Văn Quốc Chương - Giám đốc Khối sản xuất chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường tại Ajinomoto Việt Nam trong chương trình tham quan nhà máy hồi tháng 11.2022

Xuất phát điểm là một công ty gia vị với sản phẩm chủ đạo là bột ngọt mang thương hiệu AJI-NO-MOTO® từ Nhật Bản nổi tiếng toàn cầu, qua 31 năm phát triển, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh để mang đến những sản phẩm chất lượng, đa dạng chủng loại cho người tiêu dùng Việt, trong đó phải kể đến các sản phẩm về dinh dưỡng và sức khỏe như: Thực phẩm bổ sung bao gồm các sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, bột gia vị bổ sung vi chất dành cho trẻ em; thực phẩm chế biến; các thức uống giải khát...  Với mục tiêu giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường, phát triển sản xuất kinh doanh đồng thời đảm bảo hài hòa, thân thiện với môi trường, Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai những chính sách và hoạt động bảo vệ môi trường song song với sản xuất kinh doanh của mình, hướng đến trở thành mô hình nhà máy xanh kiểu mẫu.

Nguồn do Ajinomoto cung cấp